GIẢI TRÍ

13 hãng phim Nhật kiện đòi bồi thường 500 triệu yên vì phim lậu

DDVN • 25-05-2022 • Lượt xem: 715
13 hãng phim Nhật kiện đòi bồi thường 500 triệu yên vì phim lậu

Nguồn tin của Anime News Network cho biết 13 hãng phim Nhật đang kiện đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu yên đối với những người đăng tải phim lậu. 

13 hãng phim Nhật, trong đó có "ông lớn" Toho và Nikkatsu, đâm đơn kiện 3 người (không công bố danh tính) và đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu yên (khoảng 90 tỉ đồng), theo NHK.

Nguyên do là những người này đã ăn cắp phim của những studio trên, cắt ghép và đăng tải lên mạng (mà chưa có sự cho phép) với thời lượng 10 phút mỗi "phim". Kiểu phim này được gọi là "fast movies" (tạm dịch: phim xem cực nhanh).

Đầu mô hình của quái vật Godzilla hiện lên bên ngoài tòa nhà Toho Cinema ở Tokyo, Nhật

Có hàng chục phim bị cắt ghép và tung lên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng phim trên. Các đối tượng này đã bị cảnh sát bắt vào tháng 6.2021, đến ngày 19.5 vừa qua thì các studio đệ đơn kiện và hiện tại số tiền đòi bồi thường được công bố.

Những phim trên từng được chiếu ở Nhật, trong đó có phim Shin Godzilla (2016) của các đạo diễn Hideaki Anno và Shinji Higuchi. Các hãng phim ước tính, mỗi phim vi phạm bản quyền bị đăng tải lên mạng như thế, mỗi lượt xem đáng giá 200 yên (khoảng 2 USD). Có phim đạt đến con số 2,65 triệu lượt xem.

Nhật Bản nghiêm cấm các hành vi quay lén phim trong rạp chiếu cũng như đăng tải phim lên các nền tảng mạng xã hội. Những người vi phạm luật bản quyền có thể ở tù lên đến 10 năm hoặc bồi thường số tiền lên đến 10 triệu yên (hơn 2 tỉ đồng), hoặc cả hai, nguồn tin nhấn mạnh.

Theo Thế Sang/thanhnien.vn