ĐỜI SỐNG

15 món Việt Nam lọt top 100 món ngon nhất Đông Nam Á

Ngân Nguyễn • 25-05-2023 • Lượt xem: 1491
15 món Việt Nam lọt top 100 món ngon nhất Đông Nam Á

Được biết, trang thông tin TasteAtlas vừa công bố bình chọn của độc giả về 100 món ngon nhất Đông Nam Á và Việt Nam với 15 món ăn nhanh chóng có mặt trong bảng xếp hạng này. 

Gỏi cuốn
Đứng ở vị trí thứ 84 trong bảng xếp hạng, gỏi cuốn là món ăn khá phổ biến với người Việt với các nguyên liệu cùng được cuốn lại trong vỏ bánh tráng. Tùy theo thói quen ăn uống của từng vùng mà gỏi cuốn sẽ khác nhau về cách chế biến, phổ biến nhất là thịt heo hoặc tôm cùng với các loại rau xanh. 

Thông thường, gỏi cuốn sẽ được chấm cùng với nước mắm chua ngọt, mắm nêm hoặc tương. Các loại nước chấm này kết hợp với đậu phộng, đồ chua sẽ kích thích hương vị, giúp gỏi cuốn thêm đậm đà.

Bún bò Huế
Bún bò Huế - một món ăn được xem là đặc sản của của Huế xếp hạng thứ 82 trong danh sách này. Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Với món bún bò này, hầu hết sẽ ăn cùng với rau muống bào, giá đỗ, các loại rau thơm và sa tế. 

Bò né 
Khá bất ngờ khi bò né xếp thứ 73 trong danh sách này. Món bò né khá phổ biến với người Việt khi ăn sáng. Thịt bò sẽ được nấu trên chảo gang, cùng với trứng chiên và ăn kèm với salad, bánh mì, pate và bơ. Đây được xem là món khoái khẩu của nhiều trẻ em vì dễ ăn, nhanh chóng. 

Bò bía 
Bò bía được xem là “họ hàng” với gỏi cuốn và trùng hợp thay món ăn này xếp hạng thứ 71. Theo nhiều thông tin được biết, bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Phúc Kiến và Triều Châu (Quảng Đông), Trung Quốc. Tên gọi bò bía cũng là từ mượn của tiếng Hoa vùng Phúc Kiến để gọi tên món ăn. 

Thông thường, món ăn vặt đường phố này khi về Việt Nam được biến tấu thành 2 loại là bò bía mặn và ngọt. Bò bía ngọt thì được cuốn với sợi dừa bào mỏng, sữa đặc còn bò bía mặn được chế biến với cà rốt, lạp xưởng, trứng thái mỏng, rau xanh…

Chả giò
Chả giò là cách gọi của miền Nam, còn miền Bắc gọi là nem rán. Món ăn này xếp tứ 58 trong bảng xếp hạng với cách chế biến là lớp bánh tráng mỏng bọc ngoài nhân thịt, heo, tôm, rau củ bên trong. Sau đó các cuốn này sẽ được mang chiên giòn và cho ra món ăn bắt mắt. 

Canh chua cá 
Khá bất ngờ khi món canh chua cá đứng thứ 47 trong danh sách này. Món ăn này được xem là món ăn nhất định phải có trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt, vị chua ngọt của nước canh, vị cay nhẹ của ớt hòa với thịt cá mềm ngon rất bắt cơm.

 

Bún bò xào
Thêm một món ăn của miền Nam xếp thứ 46 trong top 100 món ngon Đông Nam Á này chính là bún bò xào. Đây là món ăn khô với phần bún, thịt bò hoặc thịt heo xào cùng giá, rau thơm, đậu phộng, củ sắn bào sợi… trộn lại cùng nước mắm chua ngọt tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo. 

Bún thịt nướng
Một loại bún khác nằm ở vị trí thứ 43 chính là bún thịt nướng. Với món ăn này, nước chấm vẫn là nước mắm chua ngọt ăn kèm bún, rau xanh, tuy nhiên phần thịt sẽ là thịt heo nướng tạo nên một màu sắc khác trong ẩm thực Việt Nam. 

Bún chả
Đây là món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội. Bún chả đứng thứ 35 trong bảng xếp hạng, là sự kết hợp của 3 yếu tố: rau xanh, bún và một chén thịt viên nướng trong nước dùng ấm tạo nên một hương vị khó phai khi lần đầu nếm thử. 

Phở
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Bất kì người nước ngoài nào khi đến Việt Nam đều mong muốn một lần được thưởng thức những sợi phở dai ngon trong một tô nước dùng đậm đà với thịt bò, trứng chần, bò viên, các loại rau ăn kèm… Và có lẽ vì thế mà món ăn mang đậm quốc hồn quốc túy này đứng thứ 32 trong bảng xếp hạng. 

Bò nhúng giấm 
Bò nhúng giấm đứng thứ 15 trong bảng và được xem là một phiên bản khác của lẩu. Món ăn này sẽ bao gồm nước dùng có vị giấm, hành tây được đun sôi trên bếp. Khi ăn sẽ nhúng phần thịt bò thái lát mỏng vào đến khi sôi thì gắp ra, ăn kèm với nhiều loại rau và thảo mộc tươi như giá đỗ, củ cải trắng, rau diếp, dưa chuột,... 

Cơm tấm
Một món ăn nữa được xem là không thể bỏ lỡ khi đến Việt Nam chính là cơm tấm, đặc biệt là cơm tấm ở TP.HCM, đứng thứ 12. Món ăn này bao gồm cơm trắng được nấu từ những hạt gạo bị vỡ, ăn kèm với nước mắm chua ngọt cùng sườn, trứng, chả… Tất cả tạo nên một tổng thể “ăn vào chỉ có ghiền” mà thôi. 

Nước chấm
Khá bất ngờ khi đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng lại không phải một món ăn nào cụ thể mà chính là nước chấm của Việt Nam. Đây được xem là loại nước chấm phổ biến cùng với chanh, nước mắm, đường, gừng, ớt… Tùy theo từng món ăn mà nước chấm sẽ được chế biến cho phù hợp. 

Bò kho
Bò kho đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng, được xem là món bò hầm phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Nguyên liệu chính chính là thịt bò cắt thành từng cục với cà rốt, khoai tây,... được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, rau thơm hoặc bún…

Bánh mì thịt
Đứng vị trí cao nhất - thứ 6 trong 15 món Việt Nam chính là bánh mì thịt - một món ăn cũng được xem như “quốc hồn quốc túy” của đất Việt và được CNN công nhận là “Vua của các món sandwich trên thế giới” vào năm 2018. Bánh mì thịt được làm từ nhiều loại khác nhau như thịt heo quay,, chả, hoặc xúc xích chả lụa, cùng với dưa chuột, xốt mayonnaise, cà rốt ngâm và củ cải trắng, pa tê gan… vừa tiện lợi vừa đầy đủ dinh dưỡng.