ĐỜI SỐNG

3 điều sinh viên cần làm để kiến tạo cuộc sống ý nghĩa

Minh Trung • 10-08-2022 • Lượt xem: 341
3 điều sinh viên cần làm để kiến tạo cuộc sống ý nghĩa

Sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất của mỗi người nếu ai đó may mắn được trải qua. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên đã biết cách làm cho quãng thời gian khi còn ở giảng đường ý nghĩa hơn bằng cách trau dồi và tham gia các hoạt động. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thứ mà bất kỳ một sinh viên thành công nào cũng làm để có một quãng thời gian đáng nhớ khi còn gắn bó với giảng  đường.

Trau dồi kỹ năng mềm

trau dồi kỹ năng mềm

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó câu nói: “80% kiến thức bạn học ở trường đã lỗi thời ngay sau khi bạn tốt nghiệp và không thể ứng dụng cho công việc”. Một câu nói thật sốc, nhưng đây là nhận định từ nhiều chuyên gia thuộc mảng giáo dục và tuyển dụng việc làm. Vậy thứ sinh viên cần trau dồi để không bao giờ lỗi thời và có thể ứng dụng được trong môi trường doanh nghiệp cũng như cuộc sống là gì? Câu trả lời là trang bị các kỹ năng mềm.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng mềm vì sự bức thiết của nó. Hiện nay, ngày càng nhiều các trung tâm rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh tiểu học trở lên. Theo đó, kỹ năng mềm cũng là môn học được bộ giáo dục khuyến khích giảng dạy trong trường THCS và THPT. Vậy sinh viên có thể trang bị qua những kênh nào?

Đầu tiên, sách là con đường rất ít người lựa chọn nhưng lại rất có giá trị để sinh viên có thể trau dồi kỹ năng mềm. Những cuốn sách về văn học sẽ hình thành trong ta khả năng cảm thông và sẻ chia với người khác, sách self-help sẽ dạy ta những khả năng tối quan trọng để phát triển trong môi trường doanh nghiệp (như làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lí thời gian). Thứ hai, các video hay các buổi hội thảo miễn phí từ những trung tâm kỹ năng sống và các chuyên viên tâm lý là một nguồn hữu ích, đủ để mỗi sinh viên tham khảo. Một số kỹ năng chuyên biệt có thể học hỏi như ghi nhớ, ghi chú, thiết kế… Thứ ba, một trong những giải pháp nhiều sinh viên chọn khi bắt đầu thời sinh viên là đi làm thêm. Đây là một môi trường lí tưởng để quan sát, thực hành và trau dồi. 

Tham gia các câu lạc bộ 

Môi trường sinh viên là nơi có rất nhiều câu lạc bộ để “chiều lòng” đủ thứ sở thích của mỗi cá nhân. Do đó, việc tham gia các câu lạc bộ là cơ hội để chúng ta có thể mở rộng mối quan hệ với những người có cùng sở thích, từ đó cũng có ích cho công việc sau này. Sau khi tốt nghiệp, mỗi người mỗi công việc và có thể không còn liên lạc với nhau. Tuy nhiên, sở thích sẽ là thứ gắn kết chúng ta với nhau mỗi khi cần sự hỗ trợ từ người khác, đặc biệt là những người đã cùng ta sinh hoạt ở câu lạc bộ.

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng và quỹ học bổng cũng đánh giá cao profile của các ứng viên có tham gia hoạt động câu lạc bộ. Với họ, những sinh viên tham gia câu lạc bộ là những người nhiệt huyết, muốn cống hiến, không sợ khó và sẵn sàng đương đầu với những thử thách. Do đó, việc tham gia câu lạc bộ là một điểm cộng cho bản thân bạn đấy. Cuối cùng, việc tham gia câu lạc bộ là một cách để mỗi cá nhân tự trau dồi và rèn luyện kĩ năng mềm cho chính bản thân thông qua những nhiệm vụ được giao.

Học ngoại ngữ và một thứ bản thân thích nhất 

học thêm một ngoại ngữ mới

Không phải bàn về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong thời điểm hiện nay. Bất kì là ngành gì, ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật và khác biệt so với số đông còn lại. Khả năng ngoại ngữ đủ trong giao tiếp là yếu tố khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá. Tất nhiên, bạn vẫn có thể chinh phục những chứng chỉ ngoại ngữ nếu bạn muốn, nhưng hãy bắt đầu với mục tiêu giao tiếp tốt khi dùng ngoại ngữ.

Ngoài ra, cuộc sống không chỉ có công việc, gia đình, bạn bè. Bạn còn cần quan tâm tới bản thân. Học một môn năng khiếu hoặc môn bạn thích là cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe tâm thần. Thể thao, nấu ăn, nghệ thuật hay bất kỳ thứ gì bạn thích đều có thể học trong thời sinh viên vì bạn có thời gian, không quá vướng bận nhiều thứ.

Trên đây là 3 điều tối quan trọng để bạn có một thời sinh viên ý nghĩa và giá trị nhất. Sinh viên là quãng thời gian lí tưởng để bạn tôi luyện nhằm trở thành một cá nhân tuyệt vời nhất.