ĐỜI SỐNG

3 loại rau mọc dại ở Việt Nam được thế giới xem là 'siêu thực phẩm'

TD • 19-05-2023 • Lượt xem: 8528
3 loại rau mọc dại ở Việt Nam được thế giới xem là 'siêu thực phẩm'

Nhiều loại rau mọc dại ở Việt Nam được bán với giá vô cùng đắt đỏ ở nước ngoài. Thậm chí, nhiều loại được được thế giới xem là “siêu thực phẩm" vì có công dụng tốt cho sức khỏe.

Tầm bóp

Tầm bóp thường mọc ở những bãi đất hoang, sườn đồi hoặc cánh đồng. Quả tầm bóp có hình tròn nhỏ, bên ngoài được bao bọc một lớp vỏ mỏng, trông giống như một chiếc lồng đèn. Bởi thế nó còn còn được gọi là quả lồng đèn. Một số nơi còn gọi tầm bóp là lù đù, thù lù hay đồm độp.

Vốn là một loại cây dại mọc lan ở nông thôn nhưng tầm bóp ở nước ngoài lại được bán với giá cao ngất ngưởng. Ở Nhật Bản, loại rau này có giá trị lên đến 700.000 đồng/kg. Theo nhiều nghiên cứu, tầm bóp có chứa hoạt tính chống ung thư. Bên cạnh đó, loại rau này còn ​có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm… Bởi thế mà ở Việt Nam, nó còn được dùng như một vị thuốc Nam.​

Rau càng cua

Rau càng cua cũng là một loại rau mọc dài vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nó ở đâu đó trong vườn nhà. Sức sống của rau càng cua cũng vô cùng mãnh liệt khi có thể sống tận 1 năm mà không cần sự chăm sóc.

Ở nhiều nước, rau càng cua được bán với giá còn mắc hơn cả thịt nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua. Bởi lẽ loại rau này có khả năng trị nhiều loại bệnh và được nhiều nước xem như “thần dược". Ở Trung Quốc và Brazil, người ta thường dùng rau càng cua ép uống trị bệnh viêm kết mạc. Người dân Philippines thường đắp lá càng cua lên vết loét hay ung nhọt để chữa trị. Ở Java, loại rau này được biết đến với công dụng trị sốt rét và đau đầu.

Được biết, trong rau càng cua có chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, rau càng cua còn được dùng như một bài thuốc để chữa chứng nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, đau nhức cơ khớp và tiểu đường.

Rau sam

Được gọi là rau nhưng thực tế rau sam ở Việt Nam chỉ được xem như một loại cỏ dại. Loại rau này thường xuất hiện ở ở vườn, bờ ruộng hay ven đường. Có nơi còn dùng nó để làm thức ăn cho gia súc.

Dù bị “hắt hủi" ở Việt Nam nhưng khi sang các nước Châu Âu, rau sam lại rất được ưa chuộng, bày bán với giá đắt đỏ. Người dân Hà Lan thường dùng rau sam làm dưa chua. Ở Mỹ, nó được dùng để chế biến thành món rau trộn dầu giấm.

Ở Trung Quốc, người dân gọi rau sam là “rau trường thọ" vì được biết, loại rau này có chứa nhiều axit béo omega-3 cũng như nhiều loại vitamin, khoáng chất. Nhờ đó, rau sam có công dụng rất tốt để rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch. Rau sam còn được dùng như bài thuốc làm dịu những vết lở loét, mẩn ngứa ngoài da hay trị viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột, đầy bụng và chứng đau răng.