ĐỜI SỐNG

3 mẹo tiết kiệm tiền dễ thực hiện cho người đi làm

Cẩm Chi • 19-08-2022 • Lượt xem: 251
3 mẹo tiết kiệm tiền dễ thực hiện cho người đi làm

Một cách cực kỳ đơn giản để trở nên giàu có chính là tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được. Nói cách khác, để có cuộc sống tài chính lành mạnh (chưa nói đến giàu) thì việc đầu tiên cần làm là tiết kiệm, loại trừ những khoản chi tiêu không cần thiết.

Có nhiều người đi làm lương rất khá nhưng cứ đến cuối tháng là hết tiền phải mượn bạn bè sống qua ngày. Tới khi có lương lại vung tay quá trán để rồi vòng lặp mượn – lãnh lương – trả nợ cứ tái diễn hàng tháng.

Thật ra việc tiết kiệm, kiểm soát các khoản chi tiêu không hề khó. Mọi người đều có thể làm được chỉ với 3 mẹo cực kỳ đơn giản sau đây.

Không sử dụng các tiện ích thanh toán và mua sắm online

Ngày nay chỉ cần ngồi một chỗ là có thể mua hàng và được giao đến tận nơi. Thậm chí việc thanh toán cũng chỉ cần vài cái bấm điện thoại là xong. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra việc mất kiểm soát chi tiêu.

Có một sự thật là tiền khi thể hiện bằng những con số trên màn hình điện thoại sẽ trở nên “mất giá trị”. Người sử dụng có khuynh hướng xem nhẹ và chi tiêu thoải mái hơn.

Bởi việc mua sắm trở nên quá dễ dàng khiến người mua không thể tự kềm chế bản thân tiêu xài.

Thử làm một ví dụ, khi bạn đi siêu thị mua nhu yếu phẩm, nhiều người sẽ đắn đo, lựa chọn, so sánh về giá cùng một mặt hàng giữa các hãng. Thậm chí các kệ trong siêu thị trưng bày cùng một loại hàng của nhiều hãng gần đó để khách tiện việc xem giá. Việc chọn mua một món hàng sẽ trở nên khắt khe hơn.

Trong khi đó việc lướt các ứng dụng mua hàng, nhất là khi có đợt khuyến mãi lớn thì nhiều người đã mua nhiều thứ không có nhu cầu sử dụng. Mua chỉ vì thấy giá nó quá rẻ. Không mua thì uổng. Nhưng mua một món đồ dù rẻ cách mấy nhưng không có nhu cầu thì vẫn là hoang phí. Và đâu chỉ là một món. Một lần lướt app mua sắm online thì người sử dụng sẽ có khuynh hướng mua nhiều món hàng vô dụng kiểu như vậy.

Bản chất của con người là tránh nặng tìm nhẹ. Cái gì dễ dàng thì thường sẽ được ưu tiên sử dụng. Chính vì vậy, các app thanh toán tiện lợi, mua hàng online cực kỳ dễ dàng móc rỗng túi tiền của khách hàng.

Một kẻ thù nguy hiểm khác của việc tiết kiệm tiền chính là thẻ tín dụng. Thói quen quẹt trước trả sau khiến cho rất nhiều người mãi mãi không thể để dành được một đồng nào.

Do đó, việc xóa bỏ các ứng dụng tiện ích thanh toán, các ứng dụng mua hàng online trên điện thoại là một cách cực kỳ hiệu quả để tiết kiệm tiền.

Hãy tạo cho bản thân sự khó khăn cần thiết khi phải trả một món tiền gì đó. Tốt nhất là tập thói quen sử dụng tiền mặt khi tiêu xài. Và mỗi lần ra ATM rút tiền thì chỉ rút một khoản vừa đủ sử dụng (theo tuần chẳng hạn).

Không tốn tiền cho ăn uống vặt, đắt tiền

Trừ một số công việc đòi hỏi quá nhiều năng lượng, hoặc trong các tình huống đặc thù thì mới cần đến các bữa ăn phụ. Nếu bạn chỉ đi làm văn phòng thì 3 bữa ăn chính mỗi ngày đã cung cấp đủ số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các bữa ăn vặt chính là nguyên nhân gây dư thừa cân nặng. Đặc biệt là thứ thức uống cực kỳ dư thừa lượng đường như trà sữa hay nước ngọt có gas.

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng đường không khác gì một chất gây n.g.h.i.ệ.n. Càng ăn nhiều đường, bạn càng ghiền, càng muốn ăn nhiều hơn. Càng ăn nhiều đường, bạn càng có những triệu chứng xấu về sức khỏe.

Trà sữa là thứ khiến nhiều người vừa tốn tiền vừa tăng cân.

Trong khía cạnh tiết kiệm tiền, trà sữa và các món ăn vặt chính là một mối nguy hại. Hiện một ly trả sữa (hay một món ăn vặt) trung bình rơi vào khoảng 50 nghìn. Mức giá đó ngang với một phần ăn (trưa hay tối) với đầy đủ dưỡng chất. Và ngạc nhiên thay, rất nhiều người thường xuyên uống mỗi ngày một ly trà sữa. Họ tiêu tốn không ít tiền cho thói quen này để rồi cuối tháng hết tiền phải vay mượn bạn bè sống qua ngày.

Hãy loại bỏ ngay thói quen vừa phung phí vừa gây thừa cân này nếu muốn tiết kiệm. Trong trường hợp bạn quá thèm thức uống ngọt vào bữa xế, hãy thử chuyển sang dùng các loại nước uống đóng gói (cafe sữa pha sẵn, trà sữa pha sẵn chẳng hạn). Bởi vì tự mua về pha sẽ... đỡ tốn tiền hơn rất nhiều.

Để riêng một khoản tiền tự thưởng bản thân

Với người có thói quen tiêu xài không suy nghĩ thì việc thắt chặt chi tiêu sẽ không dễ dàng. Vì vậy, việc tìm kiếm giải pháp dung hòa là cần thiết. Xử lý chuyện này không khó. Hãy dành ra một phần thu nhập hàng tháng để tự thưởng cho bản thân nếu hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm.

Người đang rèn luyện thói quen tiết kiệm vẫn có thể hào phóng tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch ngắn ngày chẳng hạn nếu hoàn thành được mục tiêu.

Có thử thách thì phải có phần thưởng. Chỉ như vậy thì bản thân mới đủ động lực hoàn thành kế hoạch kiểm soát chi tiêu. Và để dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu, hãy chia mục tiêu tiết kiệm (hay kiểm soát chi tiêu) ra càng chi tiết càng tốt. Một kế hoạch theo tháng sẽ rất chung chung và mang cảm giác khó hoàn thành.

Bạn có thể chia nhỏ thành từng tuần theo công thức sau: thu nhập hàng tháng hãy để riêng ra các khoản cố định (tiền nhà, điện, nước, điện thoại, xăng, tiền thưởng khi hoàn thành mục tiêu...); phần còn lại chia cho bốn (hay năm) để biết số tiền có thể sử dụng hàng tuần.

Hãy xóa các app thanh toán và mua hàng online, hạn chế ăn vặt, tập thói quen sử dụng tiền mặt, đặt ra kế hoạch chi tiêu cụ thể theo tuần... Cứ như vậy, dần dần bạn sẽ có khả năng kiểm soát tài chính cá nhân cực đỉnh.