ĐỜI SỐNG

3 món ăn giúp giải độc, mát gan

Quỳnh Phương • 05-05-2023 • Lượt xem: 9682
3 món ăn giúp giải độc, mát gan

Những món ăn ngày hè dễ làm này chính là những gì bạn nên thử. Chúng có công dụng mát gan, giải độc và giảm cân.

Salad cần tây

Cần tây có tác dụng hạ mỡ và huyết áp, đồng thời có tác dụng giải độc và giảm cân.

Cần tây rất giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và vitamin P, canxi, sắt, phốt pho và các khoáng chất khác, ngoài ra còn có protein, mannitol và chất xơ và các thành phần khác. Lá và thân của nó còn chứa các dược chất apigenin, bergamo tide và tinh dầu có tác dụng hạ huyết áp, mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, rối loạn kinh nguyệt, gút, co thắt cơ. Món ăn này cũng có thể thúc đẩy bài tiết dịch dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn. 

Người già do ít hoạt động thể chất, ăn ít, uống không đủ nước nên thường xuyên ăn cần tây có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, đại tiện thuận lợi.

Nguyên liệu: Cần tây, đậu phộng.

Phụ liệu: Hồi, lá thơm, hành lá, gừng, muối, đường, dấm trắng, cốt gà, maggi.

Cách làm: 

Cần tây nhặt rửa sạch, cho ít muối và dầu ăn vào nồi, chần cần tây cho nguội.

Cần tây cắt nhỏ, thêm chút muối, đường, giấm trắng, nước cốt gà vào ướp một lúc. 

Sau khi đậu phộng chín, vớt ra nêm gia vị, thêm một ít maggi tươi cùng với cần tây, trộn đều với dầu mè. Bạn có thể cho món ăn này vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.

Salad bắp cải tím

Cải bắp tím rất giàu anthocyanin - chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và hỗ trợ tái tạo tế bào. 

Bắp cải tím và đậu hũ có tác dụng giải tỏa căng thẳng, chống mệt mỏi rất tốt, rất thích hợp cho người lao động trí óc ăn thường xuyên.

Nguyên liệu: 150g bắp cải tím, 50g đậu phụ vỏ.

Tỏi băm, hành lá băm, ớt khô, tiêu, giấm trắng, đường, muối, dầu ăn.

Cách làm: 

Bắp cải tím bẻ từng lá rồi ngâm trong nước nửa tiếng. 

Rửa sạch vỏ đậu phụ và cắt thành từng miếng nhỏ. 

Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi nhỏ càng tốt.

Đậu phụ bào và bắp cải tím trộn nấu chung. 

Vặn nhỏ lửa, cho hạt tiêu vào xào thơm. 

Cho hành lá băm nhỏ và ớt khô vào chảo dầu và phi thơm. 

Làm nguội dầu hành phi và rưới lên đậu phụ đã cắt nhỏ. 

Cho tỏi băm, giấm trắng, đường, muối vào khuấy đều.

Thanh dưa chuột giòn

Dưa chuột thịt giòn và mềm, nhiều nước và ngọt, ăn sống có tác dụng giải khát. Đây là thực phẩm giải độc và làm đẹp da rất tốt. Axit dưa chuột có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và trục xuất độc tố. Dưa chuột rất giàu vitamin C có thể làm trắng da, duy trì độ đàn hồi của da, ức chế sự hình thành hắc tố melanin.

Theo Đông y, dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, tiêu sưng, rất có lợi cho phổi, dạ dày, tim, gan và hệ bài tiết. Nó có thể giữ cho cơ thể thông suốt, tránh tích tụ quá nhiều cặn bã, giúp giải khát nước, giảm cáu gắt.

Nguyên liệu: 3 quả dưa chuột, 50g ớt đỏ

Gia vị: Muối, giấm trắng, đường, dầu mè và hạt mè trắng.

Cách làm: 

Rửa sạch dưa chuột, cắt thành những miếng nhỏ đều nhau rồi thái thành sợi nhỏ. 

Cho 1 thìa cà phê muối vào ướp. 

Cho thêm 2 thìa giấm trắng để miếng dưa chuột ướp giòn hơn, đảo đều và ướp trong 10 phút. 

Trong khi ngâm dưa chuột, bạn hãy làm dầu cay. Đầu tiên rửa sạch ớt đỏ và thái nhỏ. Đổ dầu mè vào chảo nguội, cho ớt vào dầu lạnh chiên từ từ trên lửa nhỏ. Chiên đến khi chín một nửa thì cho vừng trắng vào, tắt bếp ngay, đảo đều cho vừng cay và ớt tan vừa phải vào dầu và không bị cháy khét. 

Đổ nước ngâm dưa leo đi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. 

Thêm nửa muỗng cà phê đường và một chút muối. Đổ vào khoảng 1 thìa giấm trắng, dầu chiên cay vào dưa chuột và đảo đều là có thể dùng được.

 Theo Sohu.com