ĐỜI SỐNG

3 quy tắc quản lý tiền bạc để không rơi vào sự tù túng

Thành Nhân • 22-09-2022 • Lượt xem: 307
3 quy tắc quản lý tiền bạc để không rơi vào sự tù túng

 

Bạn quản lý tiền bạc bằng những quy tắc nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn ba quy tắc thiết yếu trong việc quản lý tài chính.

Có sự phân biệt rõ ràng giữa tiền đầu tư và tiết kiệm

Nhiều người thường lẫn lộn giữa khái niệm đầu tư cũng như tiết kiệm, và họ sử dụng hai dòng tiền này thay thế cho nhau. Tiền đầu tư và tiền tiết kiệm là hai thứ hoàn toàn khác nhau và sử dụng vào những mục đích tài chính riêng biệt. 

Các chuyên gia về tài chính đưa ra lời khuyên rằng nên có một khoản tiền dùng để gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Cách này để phòng tránh những rủi ro khi xảy đến chúng ta còn có hướng để giải quyết.

Tiền tiết kiệm hay còn gọi là khoản dự trữ trong tương lai để phòng vào những việc cần thiết mà chúng ta chưa dùng đến ở thì hiện tại. Khoản tiền này cũng có thể dùng vào việc mua sắm hay những trường hợp cấp bách mà không cần phải đắn đo nhiều. 

Khác với tiền tiết kiệm ,khoản tiền đầu tư thường có giá trị phát sinh qua một thời gian sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn. Khoản tiền này người ta thường dùng vào các việc như mua bán bất động sản, xây dựng nhà cửa, mua xe.

Đặt cho mình mục tiêu dài hạn

Có nhiều cách để đầu tư. Ví dụ như đặt ra kế hoạch dài hạn ở phía trước và chúng ta dành thời gian để tiến tới việc đó bằng cách kiếm tiền. Có một cách rất nhiều người thường làm đó chính là đầu tư vào bất động sản. Ví dụ như mua một miếng đất và theo thời gian chờ đợi để chúng tăng giá lên. Hoặc như đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư vào doanh nghiệp đều là những cách có thể tạo ra tiền.

Nếu như bạn có sự tính toán và các kế hoạch đầu tư phù hợp thì theo thời gian sự giàu có nó sẽ tìm đến bạn. Lúc đó bạn có thể theo đuổi lối sống mà mình mong muốn hoặc đi du lịch những nơi mà mình chưa từng đến như mơ ước.

Ngoài ra còn có một sự đầu tư vô hình khác. Nó không tính bằng số tiền cụ thể là bạn gửi trong ngân hàng hay dành để mua một ngôi nhà. Đó chính là truyền dạy kinh nghiệm cho những thế hệ sau của mình, dạy cho họ cách đầu tư và cách kiếm tiền bằng những bài học và kinh nghiệm thành công mà bạn đã trải qua hoặc ông bà, cha mẹ mình đã trải qua. Nhiều tỷ phú sử dụng sự giàu có và uy tín của mình để tạo ra sự thay đổi cho thế hệ con cháu hay cộng đồng bằng cách làm giàu tích cực.

Ý thức một cách nhanh nhất về việc đầu tư

Đầu tư sớm có lợi sâu. Khi bạn sử dụng đồng tiền của mình và ý thức rằng mình cần phải đầu tư vào một cái gì đó thay vì mua sắm hay những nhu cầu lặt vặt. Theo thời gian lợi nhuận chúng sinh ra sẽ dồi dào. Có một nguyên lý mà nhiều người vẫn chưa nắm bắt được, đó là khi mình càng biết cách quản lý tiền bạc sớm thì cơ hội tài chính của mình càng cao. Điều này tạo nên một sự chắc chắn trong việc chi thu rõ ràng và bạn sẽ có bản lĩnh để đối mặt với những rủi cho về tài chính. Không chỉ vậy một khi lập cho mình những kế hoạch chi tiêu rõ ràng bạn sẽ biết cách quản lý tiết kiệm và đầu tư đúng mức. Bạn cũng sẽ hiểu rằng cái nào cần xử lý trước và cái nào cần dành vào lúc sau.