ĐỜI SỐNG

4 bí quyết giúp bạn đứng dậy sau khi bị sa thải

Minh Nhân • 15-11-2022 • Lượt xem: 305
4 bí quyết giúp bạn đứng dậy sau khi bị sa thải

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày càng khốc liệt, đặc biệt là sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, việc bị sa thải hoặc mất việc đã sớm trở thành câu chuyện không của riêng ai. Dù là tình trạng chung của thị trường lao động nhưng cách mỗi người lựa chọn để đối diện và ứng phó trước việc chẳng may bị sa thải là cả một nghệ thuật.

Cho phép bản thân được nghỉ ngơi
Dù có được thông báo và chuẩn bị tâm lý sẵn từ trước hay không nhưng khi bỗng rơi vào tình trạng mất việc, chắc hẳn bất kỳ ai cũng cảm thấy không hề thoải mái một chút nào. Bạn có thể vốn là người sở hữu tính cách mạnh mẽ, tuy nhiên, trong trường hợp nay việc xuất hiện những cảm xúc tiêu cực cũng là điều dễ hiểu. Đừng cố gồng mình mạnh mẽ và tiếp tục làm việc với mớ cảm xúc hỗn độn, tiêu cực hiện tại. Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi và nếu muốn giải tỏa hết những cảm xúc khó chịu đang có, hãy mạnh dạn bung xõa. Quan trọng là hãy đặt cho bản thân một mốc thời gian cố định để bình tĩnh và lấy lại tinh thần, tránh trượt dài trong sự mệt mỏi và tuyệt vọng. Sau thời gian bình tâm này, hãy ổn định lại tư tưởng và sẵn sàng bắt tay vào một hành trình mới.

Nhìn nhận lại vấn đề của bản thân
Đối diện với sự thật, nhìn nhận một cách thẳng thắn vấn đề mà bản thân đã mắc phải tại công ty cũ và tìm ra giải pháp cụ thể là một trong những bước cực kỳ quan trọng cần phải làm sau khi mất việc. Đánh giá lại thái độ làm việc và hiệu suất công việc của bản thân tại nơi làm cũ, xem xét đâu là nguyên nhân khiến họ đưa ra quyết định sa thải bạn. Nếu nhìn thấy có vấn đề ở bản thân, không sao cả, đây sẽ là một bài học quý giá và điều bạn cần làm là đừng bao giờ lặp lại sai lầm đấy nữa. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng hoặc cảm thấy lý do được đưa ra quá vô lý, bạn hoàn toàn có thể lựa không quan tâm.

Xây dựng lại thói quen quản lý tiền bạc
Sau khi mất việc, vấn đề kinh tế và chi tiêu hằng ngày luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trước hết, bạn cần có một cuộc thống kê lại tình trạng tài chính của bản thân cũng như những nguồn thu nhập đang có còn lại. Từ đó, bạn có thể xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu phù hợp với tình trạng hiện tại trước khi bắt đầu một công việc mới mà không quá phụ thuộc vào bài toán cơm áo gạo tiền. Đừng quên để ý đến những gói bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bạn đang có. Không những vậy, trong trường hợp cần thiết, bạn hoàn toàn có thể đăng ký nhận những gói trợ cấp thất nghiệp.

Bắt đầu một hành trình mới
Trong thời gian thất nghiệp, bạn có thể tranh thủ quỹ thời gian rảnh rỗi này để trau dồi thêm cho bản thân nhiều kỹ năng chuyên môn cần thiết hoặc tham gia một khóa học ngắn hạn mà bản thân có hứng thú. Việc không ngừng cập nhật, nâng cấp bản thân sẽ giúp bạn không bị thị trường bỏ lại phía sau ngay cả khi đang mất việc. Nếu đã sẵn sàng cho một chặng đường mới, đừng ngại tìm kiếm cơ hội và thử sức với những thử thách đang chờ đón. Sau khi định hướng được rõ ràng công việc bản thân mong muốn trong tương lai, hãy viết lại CV và bắt đầu chinh phục các nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn muốn bắt đầu lại với một lĩnh vực hoàn toàn mới so với trước đây, đừng lo, có thể một con đường mới đang chờ đợi bạn.