ĐỜI SỐNG

4 loại thực phẩm nên ăn và 6 loại nên tránh khi bị loét dạ dày

Vân My • 16-08-2023 • Lượt xem: 704
4 loại thực phẩm nên ăn và 6 loại nên tránh khi bị loét dạ dày

Trong nhiều thập kỷ, cộng đồng khoa học cho rằng một số loại thực phẩm có thể gây loét dạ dày tá tràng. Vết loét đau đớn phát triển trong niêm mạc dạ dày và ruột non hầu như luôn do một trong hai nguyên nhân.

Vi khuẩn được gọi là Helicobacter pylori (H. pylori) sống trong dạ dày. Việc sử dụng thuốc giảm đau (thuốc chống viêm không steroid) kéo dài có thể làm xói mòn niêm mạc dạ dày. Do đó, về lâu dài thuốc này không nên lạm dụng. 

Vậy phải làm cách nào để cải thiện loét dạ dày? Một số loại thực phẩm có liên quan đến việc giảm nguy cơ loét vì chúng có khả năng chống viêm, bao phủ niêm mạc dạ dày hoặc tăng cường hệ vi sinh vật của nó. 

Ông Reid Ness, M.D., phó giáo sư y khoa thuộc khoa Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng tại Đại học Y khoa Vanderbilt - Mỹ cho biết: “Không có chế độ ăn kiêng cụ thể cho bệnh loét dạ dày, nhưng nói chung, chúng tôi khuyên bệnh nhân tránh những thứ gây tổn thương hoặc gây đau”. 

Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm không nên sử dụng nếu bạn bị loét hoặc có dạ dày nhạy cảm.

Những thực phẩm nên ăn

Bông cải xanh và các thực phẩm giàu chất xơ khác

Nghiên cứu cho thấy rằng, ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển vết loét. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu trường Đại học Harvard đã theo dõi những người tham gia là nam giới trong 6 năm và phát hiện ra rằng nguy cơ bị loét thấp hơn 45% đối với những người ăn nhiều chất xơ nhất so với những người ăn ít chất xơ nhất.

Devika Kapuria, M.D., bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và trợ lý giáo sư tại Đại học Washington cho biết, thực phẩm có chất xơ “bao phủ niêm mạc dạ dày và giảm tác hại của axit dạ dày đối với niêm mạc dạ dày, do đó làm giảm sự hình thành vết loét hoặc ngăn ngừa sự hình thành vết loét”. 

Lựa chọn hàng đầu: Bông cải xanh, cũng như các loại rau họ cải khác, rau lá xanh, quả mọng, bột yến mạch, ngũ cốc giàu chất xơ và bánh mì nguyên hạt

Khoai lang và các loại thực phẩm giàu vitamin A

Khoai lang là một trong những nguồn giàu vitamin A nhất và một số nghiên cứu nhỏ cho thấy, loại củ này có đặc tính chống loét. Nghiên cứu tương tự của Harvard được mô tả ở trên cho thấy chế độ ăn giàu vitamin A có liên quan đến nguy cơ loét thấp hơn 54%.

Lựa chọn hàng đầu: Bên cạnh khoai lang, các nguồn cung cấp vitamin A tốt khác bao gồm cà rốt, bí, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, cà chua, ớt chuông đỏ, dưa đỏ và xoài. Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng, nước trái cây và các sản phẩm từ sữa được bổ sung vitamin A.

Sữa chua có men vi sinh sống và các loại thực phẩm khác có men vi sinh

Probiotics, những sinh vật sống có trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác, rất tốt cho đường ruột của bạn.

Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng chế phẩm sinh học có thể giúp chống lại vi khuẩn H. pylori gây loét. Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, nhỏ vào năm 2015 cho thấy rằng việc kết hợp men vi sinh với phương pháp điều trị bằng kháng sinh tiêu chuẩn cho vết loét sẽ cải thiện hiệu quả.

Kapuria nói rằng cần phải nghiên cứu thêm, nhưng nếu bạn muốn dùng thử men vi sinh, hãy lấy chúng từ thực phẩm nếu có thể, vì không có quy định nào của FDA về việc bổ sung men vi sinh.

Lựa chọn hàng đầu: Ngoài sữa chua, hãy thử kefir, dưa cải bắp, kombucha, miso hoặc tempeh.

Quả nam việt quất và các loại trái cây, rau củ nhiều màu sắc khác

Có một số bằng chứng cho thấy các loại quả mọng giàu flavonoid, hoặc polyphenol, có thể giúp chống lại bệnh loét dạ dày tá tràng. Flavonoid được gọi là “thuốc bảo vệ dạ dày” vì chúng làm tăng chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Flavonoid, đặc biệt là trong nước ép nam việt quất, đã được chứng minh là làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của H. pylori trong các nghiên cứu. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Gastroenterology and Hepatology, những người uống nước ép nam việt quất hai lần một ngày trong 8 tuần đã giảm 20% tỷ lệ nhiễm H. pylori so với những người uống ít hơn một lượng nước trái cây hoặc giả dược. Ngay cả những người uống nước trái cây mỗi ngày một lần cũng thấy sự cải thiện.

6 chất bạn nên tránh nếu bị loét dạ dày

Rượu

Bác sĩ Kapuria cho biết: Rượu là “một chất độc làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn và gây viêm nhiễm. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bị loét và một nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ loét chảy máu gấp bốn lần.

Nếu bạn bị loét, rượu sẽ làm vết loét đau hơn và có thể cản trở quá trình lành vết thương. bác sĩ Kapuria nói: “Nếu bạn uống đủ nước, bạn có thể làm trầm trọng thêm các vết loét đã có từ trước.

Cà phê và soda

Bác sĩ Kapuria cho biết, cà phê ở cả dạng chứa caffein và không chứa caffeine đều kích thích sản xuất axit dạ dày. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nước ngọt, gây kích ứng dạ dày do có ga.

Một số bệnh nhân bị loét dạ dày báo cáo rằng, khi axit dịch vị tăng sẽ gây kích ứng, đau hoặc ợ nóng. Nếu cà phê làm bạn khó chịu, bạn có thể thử rang cà phê đậm hơn để tạo ra ít axit hơn.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể tăng nguy cơ bị loét. 

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Bác sĩ Ness nói: Khi bạn bị loét, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm axit để tạo môi trường trong dạ dày giúp bạn chữa lành vết loét. Sau đó, nếu bạn ăn thực phẩm có tính axit với nước sốt cà chua thì “điều đó phần nào phủ nhận những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện với thuốc”.

Một số bệnh nhân bị loét thấy rằng thức ăn có tính axit gây ra cảm giác nóng rát.

Chanh và các loại trái cây có múi khác

Giống như cà chua, các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi có tính axit và chúng có thể gây đau nếu bạn bị loét.

Tuy nhiên, trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C và flavonoid, và một số nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm viêm và ức chế sự lây lan của H. pylori, vì vậy chúng có thể có lợi. Kapuria nói: Giữ chúng trong chế độ ăn uống của bạn nếu chúng không gây khó chịu.

Ớt cay và các loại thực phẩm cay khác

Những người có vi khuẩn này sống trong dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi được phép phát triển không kiểm soát, H. pylori có thể phá vỡ lớp lót bảo vệ trong dạ dày, dẫn đến loét. Các nhà nghiên cứu ước tính 40% các vết loét dạ dày có liên quan đến H. pylori. Mặc dù căng thẳng trực tiếp gây ra loét, nhưng một số suy đoán rằng căng thẳng mãn tính đối với hệ thống miễn dịch có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Thức ăn cay gây khó chịu cho những người đã bị loét dạ dày. Bác sĩ Ness nói, Capsaicin - hợp chất trong ớt cay và nước sốt cay là một chất kích thích hóa học trực tiếp gây ra vết thương hở trong dạ dày.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và có thể gây khó chịu ở bụng và đầy hơi, làm nặng thêm vết loét dạ dày. Kapuria nói: “Những người đã bị loét dạ dày có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi ăn những thực phẩm đó.

Theo Aarp.org