ĐỜI SỐNG

4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn trứng gà

Anh Thư • 19-03-2023 • Lượt xem: 820
4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn trứng gà

Trứng gà là một loại thực phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng trên thế giới bởi chúng vừa dễ ăn, thơm ngon, lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, béo, vitamin, khoáng chất và hormone. Tuy nhiên, để tránh tác động xấu đến sức khỏe, có 4 nhóm người tuyệt đối không nên ăn trứng gà dù chúng có hấp dẫn đến mấy.

Theo nhiều chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng, trứng gà được xem là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng trong từng quả trứng có thể khác nhau do khối lượng cũng như kích thước của trứng. Người khỏe mạnh (không có một số bệnh nền) có thể ăn tối đa một quả trứng gà mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong một quả trứng gà trung bình, chứa khoảng 187mg cholesterol, đây là một lượng cholesterol khá lớn. Tuy nhiên, có một sự kết hợp lý tưởng giữa lecithin và cholesterol trong trứng gà. Lecithin là một chất có vai trò quan trọng trong việc điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra ngoài. Vì vậy, mặc dù trứng gà có chứa một lượng cholesterol nhất định, nhưng nếu sử dụng đúng cách và với liều lượng hợp lý, nó có thể cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Mặc dù vậy, nên lưu ý rằng, những người có vấn đề về cholesterol hoặc bệnh tim mạch cần thận trọng và nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi có ý định sử dụng trứng gà.

Lòng trắng trứng có lượng calo thấp hơn so với lòng đỏ và không chứa quá nhiều chất béo, tuy nhiên nó chiếm hơn nửa trong tổng lượng protein của quả trứng và giàu các khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, có lợi cho sức khỏe chung.

Lòng đỏ trứng ít protein hơn lòng trắng, nhưng lại chứa phần lớn các vitamin A, B6, B12, D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, cũng như axit béo thiết yếu. Vì vậy, lòng đỏ được cho là đậm đặc dinh dưỡng hơn, mang lại khoảng 55 calo.

Tuy nhiên, nếu bạn chế biến trứng với dầu, bơ, một số gia vị thông thường hoặc ăn kèm chúng với thịt xông khói, xúc xích, phô mai thì hàm lượng calo của quả trứng sẽ tăng lên đáng kể. Vậy đâu là những nhóm người không nên ăn trứng gà.

Người bị tim mạch

người bệnh tim mạch

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Western (Canada) đã tiến hành nghiên cứu về tác động của trứng gà đối với sức khỏe tim mạch. Theo kết quả nghiên cứu, những người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng, bởi việc ăn 3 quả trứng trong vòng 1 tuần có thể làm cho các mảng bám ở thành động mạch dày lên và khiến không gian bên trong của động mạch bị thu hẹp lại. Điều này sẽ làm cho máu lưu thông khó khăn hơn, đòi hỏi trái tim phải bơm máu nhanh và mạnh hơn, dẫn đến nguy cơ tăng các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

Bên cạnh đó, nếu mảng bám vỡ ra, sẽ hình thành các cục máu đông, ngăn sự lưu thông của máu. Điều này có thể gây đau tim hoặc đột quỵ bất ngờ, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch. Chưa kể, hàm lượng cholesterol trong trứng cũng rất cao, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người bị chứng bệnh xơ vữa động mạch, cholesterol có thể làm thu hẹp hoặc tắc nghẽn vùng động mạch vành, gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe hay thậm chí tính mạng. Vì vậy, việc hạn chế ăn trứng là một cách bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Người đang bị tiêu chảy

người tiêu chảy

Đối với những người bị tiêu chảy, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều trứng gà sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa bị tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, do đó, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng như chất béo, đạm và đường trong cơ thể bị rối loạn.

Thực phẩm giàu đạm và chất béo như trứng gà sẽ khiến tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn. Điều này là do cơ thể không thể hấp thu các chất dinh dưỡng trong trứng gà một cách hiệu quả, thậm chí còn gây ra các vấn đề khác như tiêu hóa chậm, đầy hơi và khó chịu.

Do đó, thay vì ăn nhiều trứng gà, người bị tiêu chảy nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, khoai tây nghiền và các loại rau quả tươi có chứa nước. Ngoài ra, việc bổ sung các loại nước giải khát như nước hoa quả tươi và nước trái cây ép cũng là cách tốt để cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khi bị tiêu chảy.

Người đang bị sốt

người bị sốt

Trong trứng gà, chất đạm là thành phần chủ yếu và nhóm chất này thường đơn giản, giúp dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, một khi đã được tiêu hóa, trứng gà sẽ tạo ra nhiệt lượng rất cao trong cơ thể. Điều này khiến cho việc sử dụng trứng gà làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người đang bị sốt trở thành một quan niệm sai lầm. Thực tế, việc ăn trứng gà khi đang bị sốt có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể nhanh chóng, khiến tình trạng sốt càng trầm trọng hơn. Do đó, trong quá trình chăm sóc người bệnh sốt, người thân cần chú ý và tránh cho người bệnh ăn trứng gà để đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng và hiệu quả của quá trình điều trị. Thay vào đó, cần sử dụng các loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Người bị sỏi mật

người bị sỏi mật

Quy trình ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị sỏi mật, và có một số loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh này. Trứng gà là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, bên cạnh đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật sẽ yếu dần. Khi ăn trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, gây quá tải cho túi mật và gây các triệu chứng lâm sàng như đau đớn, nôn mửa...

Ngoài ra, viên sỏi có thể di chuyển từ túi mật đến cuống mật theo sự co bóp của túi mật, gây tắc lối thông của dịch mật và làm cho dịch mật bị ứ đọng. Khi áp suất bên trong mật tăng cao, điều này có thể gây ra các triệu chứng đau thắt mật và viêm mật.

Trứng gà là một thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không vì vậy mà nó phù hợp với tất cả mọi người. Bên cạnh 4 nhóm người được khuyến nghị ở trên, những người có tình trạng ngứa phát ban, nôn mửa hoặc rối loạn tiêu hóa sau khi ăn trứng gà cũng cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này vì có thể bạn đã mắc phải chứng dị ứng trứng gà.