ĐỜI SỐNG

4,6 km đường dân sinh, cử tri kiến nghị 5 năm, Bộ GTVT xử lý chưa xong

DDVN • 22-05-2023 • Lượt xem: 1100
4,6 km đường dân sinh, cử tri kiến nghị 5 năm, Bộ GTVT xử lý chưa xong

Thường vụ Quốc hội yêu cầu Bộ GTVT giải quyết dứt điểm kiến nghị cử tri tỉnh Quảng Ngãi về việc sửa chữa, hoàn trả lại các tuyến đường dân sinh đã sử dụng vận chuyển vật liệu xây dựng thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Sáng 22.5, tại phiên khai mạc kỳ họp 5 Quốc hội khóa XV, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 4 Quốc hội khóa XV, Trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Dương Thanh Bình cho hay, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đã có 2.593 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.


Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp 5 kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri  (ảnh: PHẠM QUANG VINH)

Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội; có 2.589 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,8%.

Về tồn tại, hạn chế, ông Dương Thanh Bình cũng cho biết, một số kiến nghị đã được các bộ, ngành tiếp thu, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp giải quyết nhưng chuyển biến còn chậm nên cử tri vẫn bức xúc, tiếp tục có kiến nghị.

Ông Bình dẫn ví dụ, từ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV (tháng 5.2018) đến nay, cử tri tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo sửa chữa, hoàn trả lại các tuyến đường dân sinh đã được sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ông Bình cho biết, qua giám sát cho thấy, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư; đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng 23 tuyến đường của địa phương với tổng chiều dài 55,6 km phục vụ thi công dự án. Các nhà thầu mới sửa chữa, hoàn trả được 7/23 tuyến đường với tổng chiều dài 20,4 km.

Đối với 16 tuyến đường còn lại với tổng chiều dài 35,2 km chưa được nhà thầu sửa chữa, hoàn trả, địa phương đã tiến hành nâng cấp, mở rộng 12 tuyến đường với tổng chiều dài 30,6 km.

Hiện, còn 4 tuyến đường với chiều dài 4,6 km chưa được nhà thầu sửa chữa, địa phương cũng chưa nâng cấp, cải tạo.

Mặc dù Bộ GTVT đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam yêu cầu các nhà thầu thực hiện sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường nêu trên, nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Ông Bình dẫn báo cáo của Bộ GTVT cho hay, dự án đã được bố trí kế hoạch vốn ngân sách nhà nước để tiếp tục thực hiện một số hạng mục chưa hoàn thành theo mục tiêu ban đầu.

Tuy nhiên, từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến nay, kiến nghị cử tri tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. "Kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo giải quyết dứt điểm kiến nghị cử tri trong năm 2023", ông Bình nêu rõ.

Theo Lê Hiệp/Thanhnien.vn