ĐỜI SỐNG

5 cách giúp giảm các cơn đau họng do trào ngược axit

Minh Nhân • 16-01-2023 • Lượt xem: 144
5 cách giúp giảm các cơn đau họng do trào ngược axit

Đau họng do trào ngược axit là một trong những chứng bệnh phổ biến, gây phiền toái cho nhiều người. Những cơn bỏng rát do axit trào ngược lên cổ họng có thể đốt cháy các mô ở khu vực này, gây sưng kèm ho kéo dài. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, bạn cần xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh và có những thay đổi nhất định về mặt dinh dưỡng lẫn thói quen sống.

Thay đổi thói quen ăn uống
Bệnh nhân gặp chứng trào ngược axit nên được xây dựng chế độ dinh dưỡng với nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa ăn chính thông thường. Việc chia thành các bữa ăn nhỏ giúp dạ dày không bị giãn rộng, các axit và dịch tiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng ít đi, từ đó giảm thiểu được những cơn trào ngược gây bỏng rát. Ngoài ra, một số thói quen khác có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng ợ chua như ăn chậm, nhai kỹ, không nên nằm ngay sau khi ăn hoặc ăn vặt vào buổi tối. Không những vậy, sau mỗi bữa ăn người bệnh nên ngồi thẳng lưng hoặc đứng trong khoảng 15 phút để giúp quá trình đẩy thực phẩm xuống cơ quan tiêu hóa được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kê cao đầu khi ngủ
Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng trào ngược axit xảy ra thường xuyên hơn khi ngủ do xu hướng lưu lại thực quản của axit vào ban đêm. Để giải quyết tình trạng này, bệnh nhân mắc chứng trào ngược nên kê cao gối khi ngủ hoặc thay đổi chiều cao đầu giường cao thêm khoảng 18 - 20cm. Thói quen nhỏ này có thể giúp giảm áp lực lên cơ vòng thực quản, đồng thời, bảo vệ lớp niêm mạc của thực quản khỏi nguy cơ viêm nhiễm.

Cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm
Để xây dựng thực đơn cho người mắc chứng trào ngược axit dạ dày, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm có tính cay nóng hoặc chứa quá nhiều đường và dầu mỡ. Ngoài ra các loại đồ uống có cồn, có ga và chứa chất kích thích cũng cần tránh tuyệt đối nếu không muốn tình trạng dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tuyệt đối tránh xa thuốc lá
Ngoài những tác hại thường biết của thuốc lá, khói thuốc còn khiến các tổn thương ở niêm mạc cổ họng trở nên nghiêm trọng hơn. Nicotine có trong thuốc lá còn làm giãn cơ thực quãn và kích thích tăng khả năng tiết dịch của dạ dày. Việc bỏ thuốc lá nói chung không chỉ giúp cải thiện tình trạng trào ngược axit mà còn giúp tránh xa nhiều nguy cơ với sức khỏe khác.

Duy trì cân nặng ở mức phù hợp
Tình trạng béo phì gây ra áp lực lớn hơn lên vùng bụng, từ đó khiến dịch và axit trong dạ dày dễ bị đẩy ngược lên cơ vòng thực quản. Việc duy trì một cân nặng ở mức ổn định có thể giúp bệnh nhân kiểm soát phần nào tình trạng ợ chua. Ngoài ra, các loại quần áo quá bó sát vùng bụng cũng khiến tình trạng trào ngược axit dạ dày xảy ra thường xuyên hơn.

Nếu tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra thường xuyên với mức độ ngày càng nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, chữa trị. Tình trạng trào ngược kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây ra những chứng bệnh nguy hiểm như viêm thực quản, hẹp thực quản, thậm chí là ung thư biểu mô tuyến thực quản