ĐỜI SỐNG

5 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Gia Hưng • 27-05-2022 • Lượt xem: 492
5 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Dù là cài đặt trên máy tính hay điện thoại thông minh thì những hệ điều hành này đang ngày càng phổ biến hơn và trở nên thân quen với hầu hết người sử dụng.

Hệ điều hành Microsoft Windows

Khi nói đến hệ điều hành, Microsoft Windows (hay gọi tắt là hệ điều hành Windows) luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Không chỉ bởi sự phổ biến của nó mà còn bởi những tiện ích mà hệ điều hành này mang lại cho người dùng. Ra đời từ những năm 1980, hệ điều hành Windows dần chiếm lĩnh được sự tin cậy của của người sử dụng với các các phiên bản được cải tiến hơn rất nhiều, cả về giao diện cũng như tích hợp các chức năng thông minh hơn, hỗ trợ người dùng tối ưu nhất. 

Hiện nay, hãng Microsoft đã chính thức ra mắt hệ điều hành mới mang tên Windows 11. Trải qua một khoảng thời gian trải nghiệm, người dùng đánh giá cao những cải tiến đáng “đồng tiền bát gạo” với rất nhiều điểm mới đáng để khám phá.  

Hệ điều hành Mac OS

Đây là hệ điều hành độc quyền đến từ thương hiệu nổi tiếng sang chảnh Apple, được cài đặt trên những chiếc Macbook mỏng nhẹ song không kém phần mạnh mẽ. Dù là trên những chiếc Macbook Air hay Macbook Pro thì sự mượt mà mà hệ điều hành Mac OS mang lại không phải là điều phải bàn cãi nhiều. 

Chưa kể với sự hiện đại, đơn giản trong giao diện và khác lạ trong việc trải nghiệm sự linh hoạt các lệnh “vuốt” cũng góp phần rất lớn thu hút một lượng đông đảo người dùng lựa chọn Macbook là chiếc máy tính đồng hành với mình trong một thời gian dài. 

Hệ điều hành Android 

Nhắc đến hệ điều hành dành cho điện thoại thì không thể không nhắc đến hệ điều hành Android. Bởi đây đang là hệ điều hành phổ biến nhất trên các dòng điện thoại đến từ các thương hiệu lớn như Samsung, Sony, Nokia… và cả những thương hiệu khác như Oppo, Lenovo, Asus… 

Hệ điều hành Android do Google phát triển và là hệ điều hành mở để các hãng điện thoại khác có thể tùy chỉnh giao diện phù hợp với định hướng của các hãng điện thoại. Hiện nay, người dùng có thể lựa chọn thương hiệu điện thoại Pixel để có thể trải nghiệm hệ điều hành Android gốc.

Hệ điều hành iOS

Mang một cái tên ngắn gọn nhưng mức độ phổ biến của hệ điều hành này rất đáng kể, nhất là khi lượng iPhone được bán ra trên toàn cầu ghi nhận con số ngày càng tăng cao. Là hệ điều hành đóng được cài đặt duy nhất trên những chiếc điện thoại Iphone của thương hiệu đến từ Mỹ - Apple, hệ điều hành iOS mang lại sự bảo mật cao, an toàn cho người sử dụng. 

Ngoài ra, giao diện của hệ điều hành này được đánh giá là đơn giản nhưng không kém phần hiện đại và cuốn hút với nhiều sự cải tiến hơn trong việc trải nghiệm “cá nhân hóa” màn hình iPhone của mỗi người dùng. 

Hệ điều hành Chrome OS

Cũng đến từ thương hiệu Google, hệ điều hành Chrome OS được cài đặt trên những chiếc máy tính Chromebook từ cách đây hơn 10 năm. Với giao diện đơn giản nhưng được đánh giá là mượt mà, Chrome OS mang đến nhiều trải nghiệm khác biệt so với nhiều hệ điều hành khác. 

Trong đó đặc biệt kể đến việc hệ điều hành Chrome OS thường được sử dụng để thực hiện thao tác trực tuyến như là truyền phát tài liệu, hình ảnh, video… Thay vì tải phần mềm về và cài đặt trên máy tính như một số hệ điều hành khác thì hầu như với Chrome OS, phần mềm sẽ chạy trong trình duyệt web và lưu trên internet.