ĐỜI SỐNG

5 loại cá giúp trẻ phát triển IQ và chiều cao

Nguyễn Hậu • 07-06-2022 • Lượt xem: 177
5 loại cá giúp trẻ phát triển IQ và chiều cao

Theo nghiên cứu thì 20 - 40% trí thông minh của trẻ đến từ di truyền, 60 - 80% đến từ chế độ dinh dưỡng, môi trường, giáo dục và sự nỗ lực của trẻ. Khoa học đã chứng minh cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên không phải loại cá nào trẻ cũng ăn được. Có 5 loại cá tốt nhất cho trẻ có thể mẹ cần biết.

Theo nghiên cứu khoa học thì hầu hết hệ thống dây thần kinh của não trẻ sẽ được thiết lập trong giai đoạn từ khi mang thai đến 5 năm đầu đời. Khi mới sinh, bộ não của trẻ có kích thước chỉ bằng 1/4 não của người trưởng thành. Nhưng đến năm 2 tuổi, não đã đạt tới 3/4 kích thước của người lớn. Và đến 5 tuổi, kích thước bộ não của trẻ đã tương đương với kích thước và trọng lượng của người lớn.
Chất béo chiếm đến 50% cấu trúc não bộ. Cá là thực phẩm giàu chất béo, omega 3, omega 6, phospholipid, cholin, DHA, ARA, vitamin, khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Những dưỡng chất này giúp trẻ hoàn thiện não bộ, thúc đẩy hệ thần kinh, phát triển thể chất, chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên không phải loại cá nào mẹ cũng có thể cho bé ăn được. Đây là top 5 loại cá an toàn cho trẻ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Cá hồi


Là loại cá sống trong môi trường biển khi đến mùa sinh sản chúng sẽ di chuyển đến vùng nước ngọt để đẻ trứng, sinh sản ra thế hệ sau, cứ như vậy cá hồi thay đổi môi trường sống từ mặn sang ngọt và ngược lại. Thức ăn của cá hồi là các loại cá bé tự nhiên, chúng không ăn tạp nên thịt cá hồi rất sạch và có giá trị dinh dưỡng cao. Do vậy thịt cá hồi rất an toàn cho mẹ bầu, trẻ em, người già. 
Trong thịt cá hồi rất giàu vitamin b12, b6, vitamin D, niacin, selen, iot, photpho, sắt, dha, omega3 đều là những chất quan trọng cho phát triển bộ não
của bé. Mẹ có thể chế biến các món như súp cá hồi, cháo cá hồi, ruốc, canh chua cá hồi, chả cá hồi, cá hồi nướng phô mai cho bé. Tuy cá hồi rất tốt nhưng các mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn 360g cá hồi một tuần tránh thừa chất, tích tụ thuỷ ngân, chán ngán khi phải ăn liên tục một thứ.
Cá quả


Cá quả còn có một cái tên khác là cá lóc sống ở sông. Đ
ây là loại cá có thịt thơm ngon, nạc thịt, ít xương, dễ tiêu hoá. Theo tính toán khoa học thì 100g thịt cá lóc chứa 18,2% protid, 2,7% lipid, 90mg% Canxi, 240mg% photpho, 2,2mg% Sắt và một số chất khác tốt và an toàn cho mẹ bầu, trẻ nhỏ. 

Theo đông y, cá quả có công dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, bổ khí huyết và gân xương... Ngoài giúp trẻ phát triển trí tuệ thì còn tăng cường sức đề kháng đồng thời phát triển cơ xương tăng chiều cao cho bé.
Các món ăn từ cá quả rất ngon và dễ ăn nên được các bé rất thích. Mẹ có thể chế biến các món cho trẻ như chả, ruốc, cháo cá quả đậu xanh giải nhiệt cho bé.

Cá chép


Cá chép thường được ông bà ta từ xa xưa tới nay dùng để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai với mong muốn đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh và khoẻ mạnh. Tuy khoa học ngày xưa chưa phát triển nhưng theo đông y cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét, an thai.
Ngày nay với sự phát triển của khoa học chúng ta biết được những chất dinh dưỡng quan trọng có trong cá chép như axit béo omega3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine đấy đều là những chất mà bác sĩ thường hay kê đơn cho phụ nữ có thai hay trẻ em còi xương chậm lớn. Thay vì bổ sung bằng thuốc thì thay thế bằng cá chép là cách hiệu quả vừa dễ ăn, dễ tiêu hoá, không nóng như dùng thuốc. Các mẹ có thể chế biến thành nhiều món như cháo cá chép đậu đỏ, cá chép hấp rau thơm, cá chép nấu táo đỏ...
Cá basa


Cá basa là loại cá nuôi làm kinh tế rất phổ biến tại việt nam. Vì  được xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ nên quy trình nuôi cá rất nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng tốt. Cá basa có trọng lượng lớn 2 - 3kg/1 con nhiều thịt, thịt mềm và nhiều mỡ, hầu hết các chất béo omega 3,6,9 và dha, vitamin A, khoáng chất đều nằm ở mỡ của cá basa. Trẻ em sử dụng cá basa đặc biệt tốt cho quá trình phát triển của não bộ và thị lực. 
Cá basa hiện nay được chế biến sẵn trên thị trường rất nhiều như cá basa phi lê, chả cá basa... không xương nên mẹ không lo lắng trẻ sẽ bị hóc khi ăn.
Cá trắm


Theo lương y, thạc sỹ Vũ Quốc Trung một cái tên quen thuộc trong làng y học cổ truyền của Việt Nam cho biết: cá trắm có vị ngọt, tính bình, bổ thận, dưỡng tỳ vị, sáng mắt, hoá thấp, khử phong, lợi thuỷ. Cá trắm rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, tê thấp, suy thận. Trẻ nhỏ biếng ăn, hay ốm vặt sức đề kháng kém ăn cá trắm rất tốt.
Ngoài ra trong cá trắm chứa nhiều đạm, axit amin quý, canxi, photpho, sắt, chất béo, vitamin nhóm b vì vậy tốt cho sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ, tăng sức đề kháng.
Thịt cá trắm nạc, chắc thịt, thơm ngon nên dễ chế biến thành nhiều món như hấp, kho, rán, sốt cà chua, nấu canh, lẩu...
Lưu ý khi cho trẻ ăn cá cha mẹ nên biết

Tránh mua cá có hàm lượng thuỷ ngân cao. Mua cá ở nơi uy tín để đảm bảo cá được nuôi trong môi trường sạch sẽ. Chọn cá tươi sống, không có mùi hôi thối, màu sắc bất thường. Khi chế biến đảm bảo lọc sạch xương và khử mùi tanh để khi bé ăn không bị hóc.