ĐỜI SỐNG

5 loại thực phẩm chỉ phát huy dinh dưỡng khi được đông lạnh

Anh Thư • 01-03-2023 • Lượt xem: 179
5 loại thực phẩm chỉ phát huy dinh dưỡng khi được đông lạnh

Ngoài việc giữ cho thực phẩm an toàn và tươi ngon, việc đông lạnh cũng có thể giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng của một số loại thực phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 món ăn chỉ phát huy dinh dưỡng khi được đông lạnh.

Hải sản

Hải sản là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo nên ăn hàng tuần vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, axit béo omega-3, vitamin D và khoáng chất. Tuy nhiên, hải sản cũng rất dễ bị oxy hóa và bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.

Khi đông lạnh, hải sản được giữ tươi ngon hơn và không bị mất chất dinh dưỡng như khi bị đông đá hoặc bảo quản bằng những cách thức thông thường khác. Nếu bạn không có thời gian đi chợ thường xuyên để mua hải sản tươi thì đông lạnh là một lựa chọn tốt để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tha hồ biến tấu rất nhiều món ăn khác nhau từ hải sản, không lo khẩu vị của gia đình sẽ nhàm chán khi phải ăn hải sản liên tục.

Rau củ

Rau củ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, rau củ tươi có thể bị oxy hóa và mất chất dinh dưỡng khi bị bảo quản với nhiệt độ thường trong một khoảng thời gian nhất định.

Đông lạnh là một cách tuyệt vời để bảo quản rau củ trong thời gian dài mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như các khoáng chất có lợi bên trong. Bạn có thể mua rau củ tươi và đông lạnh chúng để sử dụng dần nếu hạn hẹp thời gian, hoặc mua rau củ đông lạnh sẵn được bày bán rất nhiều ở các siêu thị.

Thịt gà

thịt gà đông lạnh

Nếu bạn muốn tận dụng lợi ích dinh dưỡng của thịt gà, hãy đông lạnh thịt gà tươi trước khi sử dụng. Bạn có thể đông lạnh từng mẩu thịt riêng lẻ để tiện sử dụng ngay khi cần, hoặc đông lạnh toàn bộ con gà sau khi chế biến xong để dùng trong các món ăn khác.

Trái cây

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, trái cây có thể bị hư hỏng và mất chất dinh dưỡng rất nhanh nếu không được bảo quản đúng cách. Đây cũng là một trong những lý do khiến các bà nội trợ đau đầu khi muốn trữ trái cây để dùng dần.

Đông lạnh trái cây là một cách thức phổ biến để giúp chúng luôn giữ nguyên hương vị thơm ngon và không bị mất chất dinh dưỡng. Bạn có thể đông lạnh các loại trái cây như dâu tây, quả mâm xôi, nho, anh đào và nhiều loại trái cây khác để sử dụng về sau. Quả đông lạnh cũng có thể được dùng để làm nước ép hoặc mứt để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt lanh hay nhiều loại hạt khác là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo, chất xơ và vitamin dồi dào. Tuy nhiên, hạt cũng dễ bị hư hỏng và mất chất dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách.

các loại hạt đông lạnh

Đông lạnh hạt là một cách tuyệt vời để giữ cho chúng tươi ngon và không bị mất đi giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể đông lạnh các loại hạt để sử dụng trong các món ăn như mứt, bánh và nước ép hoặc dùng chúng để ăn trực tiếp đều rất tốt cho sức khỏe.

Đông lạnh là một cách tuyệt vời để bảo quản và phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của một số loại thực phẩm nhất định. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý các quy định về bảo quản thực phẩm đông lạnh. Nếu bạn muốn tận dụng lợi ích dinh dưỡng của các loại thực phẩm trên, hãy đảm bảo rằng chúng được đông lạnh đúng cách và được sử dụng trong thời hạn bảo quản cho phép. Đặc biệt, nếu bạn muốn sử dụng các loại thực phẩm này để chế biến các món ăn, hãy chắc chắn rằng chúng đã được rã đông đầy đủ trước khi sử dụng. Bạn cũng cần tìm mua thực phẩm tại các nguồn có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình.