ĐỜI SỐNG

5 loại thực phẩm giúp hạn chế tổn thương thần kinh cho người nghiện rượu

Hoài Việt • 27-10-2022 • Lượt xem: 286
5 loại thực phẩm giúp hạn chế tổn thương thần kinh cho người nghiện rượu

Rượu là một trong những tác nhân nguy hiểm gây hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, càng lạm dụng rượu thì sức khỏe càng bị ảnh hưởng xấu. Vậy người nghiện rượu nên lựa chọn loại thực phẩm nào để hạn chế tổn thương thần kinh do rượu gây ra?

Lạm dụng rượu sẽ làm tổn thương hệ thần kinh đến thế nào?

Rượu là chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, có thể tác động tiêu cực đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh khiến hoạt động của não bị chậm lại, làm rối loạn hoạt động toàn thân như suy nghĩ, trí nhớ và độ tập trung cũng như các hoạt động thể chất khác.

Theo PGS.TS.Vũ Đức Định, nguyên Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E, rượu là chất có thể tác động tiêu cực đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương làm cho các hoạt động não bị chậm lại. Ngoài ra, rượu còn làm tăng serotonin, chất gây giảm hưng phấn của não bộ. Nồng độ serotonin trong người nghiện rượu rất cao. Do đó khi giảm hoặc ngừng uống rượu, người nghiện rượu sẽ có cảm giác buồn chán, ủ rũ, trầm cảm và phải tìm đến rượu để giải tỏa.

Các thụ thể của glutamate cũng bị ảnh hưởng bởi rượu. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh khác có nhiều ở các đầu mút thần kinh cơ, vì thế sự vận động và ngôn ngữ cơ thể có thể bị rối loạn. Rượu còn tác động đến việc sản xuất một số chất trong não bộ như dopamin. Các hoạt động toàn thân như suy nghĩ, trí nhớ và độ tập trung cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Lâu dài, rượu sẽ khiến hệ thần kinh sẽ bị tổn thương, gây ra nhiều biến chứng như teo não, giảm thể tích chất xám, mất chất myelin và gia tăng số lượng các tế bào thần kinh đệm (những tế bào không mấy quan trọng). Cơ thể đồng thời thiếu hụt vitamin B1, B6, B12; các chất điện giải như Kali, Canxi, Natri; các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm… đây đều là các chất dinh dưỡng quan trọng đối với hệ thần kinh.

Các loại thực phẩm tốt cho hệ thần kinh ở người nghiện rượu

Thực phẩm giàu vitamin B

Như đã nói ở trên, rượu là tác nhân gây sự thiếu hụt các loại vitamin nhóm B. Vì thế, việc bổ sung nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B cho các trường hợp lạm dụng rượu là rất quan trọng.

Thực phẩm dồi dào nguồn vitamin B rất dễ tìm kiếm: sữa, rau lá xanh, đậu, thịt gia cầm, cá hồi hay các loại ngũ cốc nguyên hạt. Đặc biệt, bạn có thể nạp nhiều vitamin B1 thông qua việc tiêu thụ các loại đậu, đỗ, vừng, lạc, lòng đỏ trứng, thịt (lợn, bò) hay cơm (không xay xát kỹ).

Ngũ cốc nguyên hạt 

Ngoài việc cung cấp lượng vitamin B cho cơ thể, các loại ngũ cốc còn chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ không chỉ là chất hỗ trợ cho việc tiêu hóa, mà nó còn giúp giải phóng đường chậm, duy trì lượng đường ổn định trong máu giúp chúng ta giảm cảm giác thèm ăn. 

Gạo lứt, quinoa, bánh mì nguyên cám hay yến mạch đều là các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất để giải độc rượu. Tuy nhiên bạn cần chú ý khi sử dụng gạo trắng, bột mì tinh chế, ngũ cốc đã qua chế biến. Vì đây là một số loại ngũ cốc không tốt cho người nghiện rượu.

Các loại rau xanh

Rau xanh luôn là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn. Rau xanh chứa rất nhiều vitamin B, vitamin C, vitamin E và magiê, đều là những chất quan trọng bổ trợ cho hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra rau xanh còn có rất nhiều chất xơ, giúp lượng trong máu ở mức ổn định.

Rau xanh chứa nhiều các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể luôn trong trạng thái minh mẫn. Chất axit folic có trong rau xanh có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Axit béo omega-3

Hệ thần kinh được bảo vệ bởi lớp vỏ myelin, có chứa hàm lượng axit béo rất cao. Những ai bị tổn thương các dây thần kinh hẳn là đã thiếu nhiều axit béo trong cơ thể. 

Axit béo omega-3 là chất béo lành mạnh có thể giúp chữa lành các dây thần kinh và hệ thần kinh, giúp giảm viêm trong cơ thể, ổn định tâm trạng và cải thiện chức năng não. Axit béo omega-3 được tìm thấy nhiều trong cá, đặc biệt là cá hồi và các loại quả hạt như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia.

Các loại hạt và quả hạch 

Các loại hạt và quả hạch như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3 giúp chữa lành các vết thương ở hệ thần kinh. Canxi có trong hạnh nhân giúp ổn định hệ thần kinh, hỗ trợ tốt cho người bị bị suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, tinh thần không ổn định, đau đầu.

Nếu người nghiện rượu có dấu hiệu buồn nôn, hãy cho họ sử dụng một lượng nhỏ các loại hạt này. Lượng calo có trong quả hạch và hạt có thể kiềm hãm cảm giác khó chịu.