ĐỜI SỐNG

5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch đón năm mới

Thi Thơ • 20-12-2022 • Lượt xem: 172
5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch đón năm mới

Cứ mỗi mùa Tết đến, dọn dẹp nhà cửa luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình, đặc biệt là tủ lạnh - nơi lưu trữ thực phẩm thiết yếu. Nhưng làm sao để vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết thì không phải bà nội trợ nào cũng nắm rõ.

Dọn thông thường với nước và giẻ lau
Để bắt đầu quá trình dọn dẹp hiệu quả, đầu tiên bạn cần đưa tất cả các loại thức ăn ra khỏi tủ lạnh. Sau đó rút phích cắm, và để tủ lạnh “nghỉ ngơi” trong khoảng từ 1 - 2 phút. Sau đó bạn bắt đầu kiểm tra từng ngăn của lạnh, dùng giẻ lau nhúng một ít nước để lau sạch những chỗ bị bẩn. Tiếp theo đó bắt đầu công đoạn lọc lại tất cả các loại thực phẩm có trong tủ, vứt những đồ quá hạn sử dụng, những thực phẩm ôi thiu. 

Xử lý với tủ lạnh có mùi hôi
Một tình trạng thông thường luôn xảy ra trong tủ lạnh nhà bạn chính là các loại thức ăn được sắp xếp trộn lẫn vào nhau gây nên một mùi hôi khó chịu, thậm chí là với các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng. Nếu chỉ dùng với nước thông thường thì khó có thể tẩy đi các mùi hôi khó chịu này. Một trong những cách loại bỏ mùi hôi phổ biến nhất chính là sử dụng baking soda. Cho hai muỗng baking soda hòa vào cùng nửa chén nước ấm là ta sẽ có được hỗn hợp tẩy rửa tủ lạnh siêu sạch, các mùi hôi khó chịu sẽ tan ngay trong chốc lát. Ngoài ra, bạn có thể để một bát với vài muỗng baking soda vào trong tủ lạnh, nó sẽ giúp hấp thụ mùi hôi khó chịu trong quá trình sử dụng. 

Đặt tấm lót vào tủ lạnh
Bên cạnh các mùi hôi gây khó chịu thì có một tình trạng khiến các “bà nội trợ” trăn trở khi dọn dẹp đó chính là các vết tràn từ các chất lỏng khác nhau trong tủ lạnh. Điều này gây nên các vết loang lổ, nhớp nháp đặc biệt là rất khó để tẩy. Sau khi dọn dẹp tủ lạnh với các mẹo tẩy rửa trên thì bạn có thể đặt một tấm lót cho các ngăn kệ trong tủ lạnh. Những tấm lót này sẽ thấm hút và hứng tất cả những chất lỏng đó để không dính vào tủ lạnh, giúp quá trình dọn dẹp sau này cũng sẽ đỡ vất vả hơn. 

Sử dụng các hộp thực phẩm
Muốn tủ lạnh luôn ngăn nắp và sạch sẽ thì việc đầu tiên đó chính là học cách sử dụng các hộp đựng thực phẩm. Bạn có thể sử dụng các hộp này và phân chia chúng theo ngày tháng năm lưu trữ hoặc là sắp xếp theo loại như trái cây, sữa chua, rau quả…  Việc làm này không chỉ giúp tủ lạnh luôn ngăn nắp mà còn giúp bạn khi muốn tìm kiếm loại thực phẩm nào đó cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, đối với ngăn mát thì bạn nên chọn mua các loại hộp làm từ  nhựa PP, HDPE, LDPE,... là lựa chọn tối ưu nhất. Đối với ngăn đông thì nên chọn hộp từ chất liệu nhựa PP, loại nhựa này sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Để riêng thực phẩm sắp hỏng
Mẹo này được đánh giá là một trong những cách vệ sinh tủ lạnh tối ưu nhất. Sau khi dọn sạch các ngăn tủ, bạn nên để riêng các loại thực phẩm sắp hỏng vào một khu vực riêng trong tủ lạnh. Đặc biệt bạn có thể ghi chú ngày tháng khi chúng bắt đầu được để trong tủ, điều này sẽ giúp bạn không “bỏ quên” những thực phẩm này trong thời gian dài đồng thời sẽ dễ theo dõi thời hạn sử dụng của chúng, tránh tình trạng bị ôi thiu.