ĐỜI SỐNG

5 nguyên tắc ăn uống lành mạnh của người Nhật

Phạm Quỳnh Phương • 24-07-2023 • Lượt xem: 785
5 nguyên tắc ăn uống lành mạnh của người Nhật

Ẩm thực Nhật Bản được coi là một trong những nền ẩm thực lành mạnh. Đó cũng là lý do Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Và sau đây là 5 nguyên tắc ăn uống độc đáo của người Nhật để giúp họ khỏe mạnh, trẻ lâu.

Nguyên tắc "Hara Hachi Bun"

Hầu hết chúng ta được dạy khi còn nhỏ là phải ăn hết những gì được dọn ra và không được thừa thãi, lãng phí thức ăn. Nhưng giữa việc ăn hết miếng trước khi ăn miếng cuối cùng hay cố ăn cho hết, cái nào sẽ tốt hơn?

Lần đầu tiên nhìn vào một bữa ăn trong một nhà hàng Nhật Bản, một trong những suy nghĩ đầu tiên của mọi người là nó trông nhỏ hơn trong hình. Kích thước của khẩu phần ăn nhỏ hơn nhiều so với các món ăn được phục vụ ở nước ngoài - đây là một điểm tốt. Người Nhật khuyên bạn nên ăn Hara Hachi Bu - ăn khoảng 80%. Lượng thức ăn trên đĩa không đáng sợ, nó cho phép bạn thưởng thức hương vị của thức ăn mà không cần phải no. Theo nguyên tắc này, ăn vừa đủ và không khiến bạn cảm thấy khó chịu về sau. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ rằng bạn thực sự cần phải ăn nó. Nếu bạn không ăn - thì hãy bỏ đi.

Tránh thực phẩm đã bày sẵn

Thử tưởng tượng bạn trở về nhà lúc 21h sau một ngày làm việc mệt mỏi và dành 30 phút cho việc nấu nướng khiến bạn... phát điên. Thay vào đó, bạn chọn thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị và cảm thấy thoải mái với việc không phải nấu nướng vào ban đêm như vậy.

Dừng lại nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh. Những thực phẩm này hầu hết tương đương với thức ăn nhanh, nếu sử dụng loại thực phẩm này trong thời gian dài, bạn sẽ dần cảm thấy chán nản hoặc tăng cân sau vài tháng. Những thực phẩm này chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản nên sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho vòng eo cũng như sức khỏe của bạn.

Hạn chế mua sắm khi đói và tránh ăn tối khi siêu thị bắt đầu đóng cửa, việc giảm giá một số mặt hàng thực phẩm có thể dẫn bạn đến với đồ chiên rán, tinh bột hoặc một bữa ăn quá nhiều tinh bột. Điều đó không giúp ích gì cho sức khỏe của bạn thậm chí nó còn khiến sức khỏe giảm sút dần theo thời gian.

Thay vào đó, tại sao bạn không tự tay chuẩn bị một bữa tối bổ dưỡng trước khi rời nhà đi làm vào buổi sáng.

Lưu ý đến tinh bột, sodium và đường trong bữa ăn 

Ba điều xấu trong ẩm thực Nhật Bản là carbohydrate, natri và đường. Chúng chỉ cần một lượng nhất định, và chúng ta cần cẩn thận với chúng để có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hầu hết các bữa ăn của người Nhật đều có nước tương (có chứa natri). Súp miso, món ăn chính trong nhiều thực đơn tại các nhà hàng Nhật Bản chứa một lượng natri khá tốt, một số loại thực phẩm khác có tới gần 1000mg natri.

Hãy cẩn thận về lượng natri và chú ý đến huyết áp của bạn nếu bạn hoặc gia đình mình có tiền sử bệnh tim. Khi mua thực phẩm tại các cửa hàng, hãy đọc kỹ thành phần để giúp bạn xác định lượng natri được tạo ra trong sản phẩm.

Carbohydrate ở khắp mọi nơi và ngay cả mì soba cũng không còn an toàn vì hầu hết các cửa hàng Soba sử dụng mì ăn liền làm từ bột mì tinh chế đến 60% thay vì kiều mạch. Nếu bạn đang cố gắng không bổ sung carb trong chế độ ăn uống của mình thì mì soba (80% kiều mạch, 20% hỗn hợp lúa mì), hoặc mì ăn liền từ Konnyaku hoặc Shirataki với nhiều chất xơ là sự lựa chọn tốt nhất.

Bạn có biết rằng hầu hết các món ăn Nhật Bản đều có một ít đường theo cách này hay cách khác để cân bằng hương vị? Khi xem một chương trình dạy nấu ăn tại nhà của người Nhật, và một điều rằng đường có trong hầu hết các loại nước sốt, món hầm, cà ri, một số loại Karaage và cả trong mì Ramen.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng kiểm soát lượng đường, thật không may, bạn sẽ phải hy sinh một số hương vị thực sự của Nhật Bản.

Bí quyết của sự đa dạng

Sự đa dạng trong bữa ăn sẽ cho bạn thêm khỏe mạnh và có một thân hình thon gọn. Nếu đã từng có cơ hội thưởng thức bữa ăn truyền thống của Nhật Bản tại suối nước nóng hay khi đến thăm Kyoto, bạn có thể nhận thấy ở đây có rất nhiều món ăn đa dạng và phong phú.

Một bữa ăn truyền thống của người Nhật thường được thực hiện theo nguyên tắc Ichijyu Sansai (một món canh gồm ba loại rau cộng với cơm và cá) để đảm bảo sự cân bằng tốt cho cơ thể và đó chính là chìa khóa của một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Bữa ăn nhỏ có hơn 15 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày hoặc thậm chí trong một bữa ăn, bao gồm đậu, hải sản, rau, với một ít cơm, mì hoặc thịt, chúng cung cấp đủ vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.

Đối với mỗi bữa ăn trong ngày, hãy cố gắng ăn từng loại khác nhau với lượng nhỏ đủ dùng.

Đừng tin vào chế độ ăn kỳ diệu

Ngày nay, có vô số thông tin về cách ăn uống cũng như một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ví dụ như một số chế độ ăn kiêng như chuối, tỏi đen, natto, umeboshi (sốt gừng), kimchi/yakiniku, và một số chế độ lạ khác hứa hẹn sẽ có phép màu khi ăn đối với sức khỏe.

Nhưng không có chuyên gia nào khuyên bạn nên ăn một loại thực phẩm duy nhất cho dù nó có ngon đến đâu. Đậu phụ và trà xanh thường được cung cấp như một loại thực phẩm thần kỳ ở nước ngoài, nhưng chúng chỉ là một phần tiêu chuẩn của chế độ ăn uống truyền thống của người Nhật. 

Theo Agatajapan