ĐỜI SỐNG

5 thực phẩm âm thầm gây hại gan hàng ngày có thể bạn không biết

Phạm Hương • 18-07-2022 • Lượt xem: 454
5 thực phẩm âm thầm gây hại gan hàng ngày có thể bạn không biết

Gan là cơ quan giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tổng hợp và giải độc cho cơ thể. Sau khi đi qua gan, các loại thức ăn sẽ được loại bỏ những tác nhân gây hại. Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen sử dụng những thực phẩm có hại thường xuyên, lâu dần sẽ gây nên sự tàn phá khủng khiếp cho sự khỏe mạnh của gan.

Dưa muối chua
Được biết đến là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người Việt, dưa muối chua thường xuyên được các bà nội trợ sử dụng bởi khả năng kết hợp đa dạng với nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, trong dưa muối chua có chứa hàm lượng nitrit và muối rất cao. Nếu ăn dưa muối chua quá nhiều hoặc liên tục trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực cho gan, sản sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm. 

Không những vậy, nếu bạn mua dưa muối chua ở bên ngoài, chúng còn có thể chứa nhiều chất phụ gia, bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm độc... đều là những chất gây hại trực tiếp đến gan. Theo các chuyên gia khuyến cáo, một người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối và chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần trong tuần.

Thịt nướng
Nhờ hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng thịt nướng từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của món ăn này không cao và thậm chí còn có thể gây hại cho gan nếu không được chế biến đúng cách. Trong quá trình nướng trực tiếp trên lửa, thịt rất dễ bị biến đổi, một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới một số bệnh tim mạch, thậm chí gây bệnh ung thư. Bên cạnh đó, thịt nướng vốn chứa nhiều chất béo cộng thêm gia vị và lượng muối cao còn làm tăng thêm gánh nặng cho gan trong quá trình chuyển hóa các chất.

Măng tươi
Là loại nguyên liệu phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong nhiều món ăn đặc trưng nhưng một số loại măng, đặc biệt là măng tươi, có thể gây ngộ độc cho gan nếu không chế biến đúng cách. Theo Cục An toàn thực phẩm, trong măng tươi có chưa một loại độc tố tên là cyanide. Chất này là một gốc axit (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các nhóm muối và axit có đặc tính rất độc cho cơ thể. Hàm lượng cyanide trong măng rất cao khoảng 230mg/kg, vì thế nếu muốn giữ gìn gan luôn khỏe mạnh bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.

 

Mì ăn liền
Mì ăn liền được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng nhờ cách chế biến nhanh và tiện lợi. Thậm chí có rất nhiều người còn hình thành thói quen thay thế cơm bằng mì ăn liền. Tuy nhiên, trong mì ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Đây là những rất khó phân hủy sau khi hấp thụ vào cơ thể và cần thông qua gan để tiến hành chuyển hóa, bài tiết. Các chất độc này tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, đặc biệt nhất là các chứng về gan và thận.

Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô là loại thực phẩm đã được loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước thông qua phương pháp làm khô. Thời gian bảo quản của trái cây sấy khô lâu hơn và được xem như một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những lúc không có tủ lạnh để bảo quản, lưu trữ. Đặc biệt, trong trái cây sấy khô còn có hàm lượng đường fructoza khá cao, đây là một loại đường không phân hủy trong cơ thể như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.