ĐỜI SỐNG

5 thực phẩm ăn sáng sẽ giúp não bộ nhạy bén, ngăn ngừa trí tuệ giảm sút

An Nhiên • 02-06-2022 • Lượt xem: 179
5 thực phẩm ăn sáng sẽ giúp não bộ nhạy bén, ngăn ngừa trí tuệ giảm sút

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng có tiếp thêm nhiều năng lượng ngày mới và giữ cho bộ não nhạy bén về lâu dài. Thế nhưng bạn đã biết cách chọn được những thực phẩm tốt cho bữa sáng của mình chưa?

Một bữa ăn sáng lý tưởng là bữa sáng có chứa protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, các vitamin cần thiết... Dưới đây là 5 thực phẩm ăn sáng tốt nhất giúp não bộ nhạy bén.

1. Hạt óc chó

Thực phẩm đầu tiên khuyên bạn nên dùng cho bữa sáng đó chính là hạt óc chó, bạn có thể kết hợp chúng với bột yến mạch hoặc nếu không có thời gian bạn cũng có thể ăn riêng lẻ, vẫn cung cấp được những dưỡng chất cần thiết. Trong quả óc chó có chứa nhiều protein, vitamin E các chất chống oxy hóa… có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp não bộ nhạy bén và kích thích sự tập trung cho ngày mới.

2. Trứng luộc

Trứng là một bữa sáng giàu protein, bạn có thể chế biến chúng bằng nhiều cách nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể, giúp giảm cân và tạo nên cơ bắp khỏe mạnh. Bên cạnh đó một vài nghiên cứu đã cho thấy ăn trứng cũng có thể giúp tăng cường trí não của con người, giảm thiểu nguy cơ suy giảm trí tuệ, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Trứng cũng có thể thúc đẩy trí thông minh của trẻ, đặc biệt là việc ăn lòng đỏ trứng sẽ giúp cải thiện khả tập trung và ghi nhớ.

3. Bột yến mạch 

Thường xuyên ăn bột yến mạch, hay ngũ cốc nguyên hạt vào buổi sáng sẽ giúp bạn có được những dưỡng chất thiết yếu như vitamin B, axit folic và vitamin B12, hàm lượng chất xơ trong yến mạch cũng góp phần cải thiện sức khỏe não bộ. Nếu có thể, bạn nên thêm các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt chia, hướng dương, hạt bí ngô... vào bột yến mạch để tăng thêm vitamin E, giúp duy trì chức năng thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

4. Một ly sinh tố rau, trái cây

Một ly sinh tố trái cây hoặc các loại rau xanh vào buổi sáng, sẽ chứa nhiều vitamin giúp tăng cường chức năng não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung thường xuyên các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.   

5. Không có đường cho bữa sáng

Nhiều người có thói quen ăn sáng với những thực phẩm có nhiều đường. Nhưng điều đó là không tốt chút nào, hàm lượng đường có chứa trong những loại bánh đó dễ dẫn đến nguy cơ khiến bạn tăng cân, tiểu đường và một số lọa bệnh khác.