ĐỜI SỐNG

6 biểu hiện khác biệt giúp nhận biết người có IQ cao

Minh Luân • 19-09-2022 • Lượt xem: 2313
6 biểu hiện khác biệt giúp nhận biết người có IQ cao

Một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến sự thành công của một người nằm ở chỉ số thông minh (IQ), nó thường giúp cho người đó trở nên vượt trội, ưu tú hơn những người khác. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một số biểu hiện khác biệt giúp bạn nhận ra một người có chỉ số IQ cao.

Đôi mắt sáng, nhanh nhẹn và tinh anh

Người xưa có câu ”đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, vì vậy trong giao tiếp giữa người với người thường được biểu lộ nhiều cảm xúc qua đôi mắt.

Theo các nghiên cứu thì độ sáng, màu sắc đôi mắt phản ánh mức độ phát triển của bộ não. Một người sở hữu đôi mắt đen láy, trong sáng và nhanh nhẹn trong phản xạ thường rất thông minh, năng động.

Thuận tay trái

Chiếm số lượng rất ít khoảng 10% dân số trên thế giới, những người thành công và nổi tiếng thuận tay trái có thể kể đến như: George H.W.Bush, Barack Obama, Bill Clinton, Bill Gates, Steve Jobs, Nikola Tesla,.... Vì sao những người thuận tay trái lại có được sự thành công vượt trội như thế? Theo những nghiên cứu thì người thuận tay trái có sự liên kết với bán cầu não phải mạnh mẽ, giúp họ có khả năng tưởng tượng, sáng tạo về nghệ thuật. Ngoài ra người thuận tay trái còn sở hữu tư duy về không gian tốt giúp họ vượt trội hơn trong khả năng giải toán, nhất là đối với các dạng toán phức tạp.

Có khiếu hài hước kết hợp tư duy ngôn từ

Với một câu chuyện có thể giúp cho người nghe có cảm xúc vui vẻ, hài hước, thân thiện thì bạn phải có bộ óc sáng tạo kết hợp với tư duy về cảm xúc mới có thể làm được. Một người sở hữu tính hài hước, luôn tạo cho người đối diện cảm giác vui vẻ thoải mái thường rất thông minh.

Bên cạnh đó việc sử dụng linh hoạt ngôn từ cho thấy bạn là người có kỹ năng sắp xếp từ, đặt câu chặt chẽ, mạch lạc từ đó có thể giúp bạn làm chủ được mọi cuộc trò chuyện.

Tò mò, thích hỏi, suy nghĩ đa chiều, tư duy logic

Những người có tính tò mò, thích hỏi thường thì muốn hiểu biết thêm về những vấn đề mà người đó nhìn hoặc nghe thấy, bằng tính tò mò của mình họ sẽ tìm cách để có được thông tin bằng mọi giá, việc này đồng thời giúp cho họ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới để hoàn thiện bản thân.

Một đặc điểm nữa trong cách suy nghĩ của họ thường theo hướng đa chiều không bị gò bó bởi một lối mòn tư duy nào cả, họ có một cái nhìn logic, toàn diện hơn để tìm ra hướng giải quyết vấn đề. Suy suy nghĩ đa chiều kết hợp với tư duy logic giúp cho họ có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng một cách thỏa đáng nhất có thể.

Có trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao độ

Một người sở hữu được trí nhớ tốt giúp họ ghi nhớ và truy xuất dữ liệu từ não bộ nhanh hơn so với những người khác, đồng thời việc ghi nhớ ổn định giúp phát triển tư duy mạnh mẽ.

Người có IQ cao thường đề cao tính chủ động tự học và tự nghiên cứu để tìm ra kết quả mà họ mong muốn hơn là phải ngồi chờ đợi sự giúp đỡ hay hợp tác từ những người khác. Đối với những công việc gây cảm giác hứng thú thì người này sẵn sàng bỏ hết thời gian và sức lực để tìm giải pháp và kết quả thường vượt khỏi sự mong đợi.

Hình minh họa

Thường hay nghiêm khắc với bản thân

Người thông minh thường hay suy nghĩ rất cặn kẽ, thấu đáo một vấn đề, họ lập luận nhiều khía cạnh nhằm giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên khi gặp biến cố xảy ra thì họ thường bị ám ảnh, tự trách bản thân của mình và ngày càng nghiêm khắc hơn với bản thân mình khi thực hiện các công việc khác. 

Trên đây là một số biểu hiện giúp bạn có thể nhận biết một người có chỉ số IQ cao. Từ đó giúp bạn đọc vị được người đối diện, để lựa chọn phương pháp dùng từ cho phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao trong cuộc giao tiếp của bạn với người đối diện.