ĐỜI SỐNG

6 công thức giải khát ngày hè từ quả vải

An Nhiên • 07-06-2022 • Lượt xem: 164
6 công thức giải khát ngày hè từ quả vải

Mùa hè nóng nực, hãy bắt tay vào việc thực hiện những thức uống thanh mát giải nhiệt cho cơ thể. Với những công thức bất bại từ quả vải sau đây, sẽ khiến bạn có thật nhiều năng lượng cho ngày hè.

Chè vải hạt sen 

Mùa hè sẽ trở nên thanh mát hơn khi bạn thưởng thức chè vải hạt sen. Chỉ cần một vài nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay cho mình một ly chè vải hạt sen ngon lành.

Nguyên liệu

- 400g hạt sen tươi

- 400g quả vải.

- 1 gói bột rau câu

- 100ml sâm dứa

- 100g đường phèn

- 50g đường cát

- 2 ống vani

- 220ml sữa tươi có đường

- Sữa đặc có đường

- Nước cốt chanh

- Đá bào

Các bước thực hiện

Bước 1: Hạt sen rửa sạch, để ráo, tách bỏ tim sen, vải lột vỏ, tách bỏ hạt.

Bước 2: Hòa tan bột rau câu với khoảng 250ml nước và 50g đường, đun sôi hỗn hợp rồi cho sâm dứa, sữa tươi vào khuấy đều, đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp. Để nguội rồi đổ thạch vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, sau khi chúng đông thì cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Bước 3: Bắc nồi nước khoảng 1 lít lên bếp rồi cho hạt sen vào. Nước sôi thì vớt hạt sen ra, giữ lại phần nước. Trộn đều hạt sen với đường, để nguội rồi lấy 1 phần nhét vào giữa trái vải làm nhân. Đun sôi nồi nước luộc hạt sen ban nãy rồi cho hạt sen và đường phèn vào.

Bước 4: Cho phần vải đã bóc vỏ và vani vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Không nên nấu vải quá lâu vì như vậy vải sẽ không còn giữ được độ giòn.

Cuối cùng, bạn múc chè ra ly, cho đá bào, thạch vào là có thể dùng ngay.

Sữa chua vải

Có nhiều hương vị sữa chua từ trái cây, nhưng tự tay làm sữa chua vải để thưởng thức cho mùa hè thanh mát bạn đã thử chưa? chỉ cần vài bước đơn giản sau là bạn đã có ngay một món sữa chua đầy hấp dẫn.

Nguyên liệu

- Máy xay sinh tố

- 500g vải

- 1 bịch sữa tươi có đường

- 2 hộp sữa chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn rửa sạch vải, sau đó tách vỏ và hạt để lấy phần thịt và cho vào một cái tô.

Bước 2: Lấy máy xay sinh tố và xay nhuyễn phần thịt vải, trong lúc xay cho từ từ sữa tươi vào. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể thêm sữa tươi hay những viên đá vào để tạo độ loãng và ngọt theo ý thích.

Bước 3: Tiếp tục cho 2 hộp sữa chua vào và xay chung khoảng 3 phút, cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sau khi xay xong, bạn cho hỗn hợp sữa chua vải vào ly rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút là có thể dùng được. 

Nước ép vải

Đơn giản và dễ làm nhất không thể bỏ qua nước ép vải. 

Nguyên liệu

- Máy xay sinh tố

- Khoảng 20 quả vải

-  200g đường

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 1 ít đá xay hoặc đá viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Vải rửa sạch, bóc bỏ vỏ và hạt, lấy phần thịt.

Bước 2: Cho phần vải vừa chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn rồi gạn bỏ xác, chỉ lấy nước. Cho đường và nước cốt chanh vào nước ép vải, khuấy đều.

Bước 3: Đổ hỗn hợp nước xay được vào ly thủy tinh, thêm ít đá, khuấy đều là có thể thưởng thức được ngay.

Siro vải

Nguyên liệu

- 30 trái vải

- Đường: 500g

- 1 lít nước lọc

Các bước thực hiện

Bước 1: Vải rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và hạt.

Bước 2: Cho nước và đường vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi và khuấy đều cho tới khi nước đường sánh lại. Cho vải vào, nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Đổ toàn bộ phần siro vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và để trong tủ lạnh. Khi cần thưởng thức chỉ cần lấy 1 ít cho ra ly thủy tinh, nếu muốn uống lạnh có thể thêm ít đá xay. 

Trà vải

Nguyên liệu

- 500g vải

- 5g trà xanh hoặc 1 gói túi trà lọc

- 20g đường 

- Vài lá bạc hà

- Đá viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Hòa tan đường với nước lọc

Bước 2: Vải bóc vỏ, bỏ hạt, ngâm phần thịt vải trong nước đường sao cho vừa ngập vải.

Bước 3: Chế nước sôi vào trà túi lọc, ủ trong 10 phút để trà ngấm vào nước.

Bước 4: Trong khi đợi trà nguội thì bạn bắc nồi có vải ngâm đường lên bếp rồi đun cho sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.

Bước 5: Cho khoảng 1/3 lượng nước trong nồi vải ngâm đường đã đun sôi lúc nảy vào ly, rót thêm trà vào rồi bổ sung lượng đá theo ý muốn. 

Kem vải 

Nguyên liệu

- Máy xay sinh tố

- 1kg vải

- 200g đường trắng

- 500ml sữa tươi không đường

- 250ml kem tươi

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch vải, sau đó bóc vỏ và bỏ hạt. Phần thịt vải cho vào tô, dùng màng thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 2: Bắt nồi lên bếp cho sữa tươi và đường vào đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Sau đó cho kem tươi vào khuấy đều, đến khi tạo được hỗn hợp kem mịn và sánh thì để nguội.

Bước 3: Cho phần thịt vải vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn ra. Sau đó đổ hỗn hợp kem sữa vào xay cùng.

Bước 4: Cho hỗn hợp đã xay vào hộp nhựa, sau đó để vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng được. Cứ 30 phút bạn nên trộn đều kem một lần để đảm bảo thành phẩm được ngon và sánh mịn hơn.