ĐỜI SỐNG

6 điều thế hệ khác học hỏi về tâm lý từ Gen Z

Cẩm Chi • 07-08-2022 • Lượt xem: 353
6 điều thế hệ khác học hỏi về tâm lý từ Gen Z

So với các Gen đi trước như Gen X, Gen Y thì Gen Z là thế hệ cởi mở, thoải mái hơn về các vấn đề sức khỏe tinh thần, sẵn sàng thể hiện quan điểm và lối sống rõ ràng…

Gen Z (Generation Z), hay còn gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. 

Vì được sinh ra vào thời kỳ công nghệ, Internet bùng nổ, nên Gen Z còn có các tên gọi khác là: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Hậu – Millennials, Zoomer, Gen Wii, Gen-Tech. 

Công khai bàn luận sức khỏe tâm thần

Gen Z là thế hệ đầu tiên lớn lên với Internet và điện thoại thông minh, có trải nghiệm rất khác về thế giới so với các thế hệ trước. Dù có nhiều căng thẳng nhưng gen Z luôn chứng tỏ mình là thế hệ công khai nói về sức khỏe tinh thần.

Theo báo cáo Căng thẳng ở Mỹ: Gen Z do Hiệp hội Tâm thần học Mỹ công bố vào tháng 10/2019, 37% Gen Z có xu hướng được điều trị hoặc đi trị liệu tâm lý so với Gen Y là 35%, Gen X 26%, Baby Boomers 22% và thế hệ Silent 15%. Theo VeryWell Mind, các dịch vụ trị liệu sức khỏe tinh thần ngày càng tăng. Gen Z xác định các vấn đề của bản thân và chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ trong trị liệu.

Có nhiều lý do khác nhau khiến thế hệ Z trở nên cởi mở hơn khi nhắc đến các vấn đề tâm thần.

Các thế hệ trước có thể đã mở đường cho sự cởi mở của Gen Z thông qua các chiến dịch cộng đồng nhằm giảm kỳ thị, nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm lý. Ngoài ra, mạng xã hội và Internet đã kết nối Gen Z với những câu chuyện của người khác, cho dù đó những người nổi tiếng hay thậm chí là một người lạ.

Bình thường hóa các cuộc trò chuyện về sức khỏe tinh thần có nghĩa là Gen Z có khả năng giải quyết các vấn đề của họ và bước tiếp, thay vì bế tắc. Thế hệ này không muốn bị kìm hãm bởi những lo lắng về sức khỏe tinh thần. Thay vào đó, họ muốn được điều trị để có sức khỏe tinh thần tốt, làm những điều họ muốn trong cuộc sống.

Bình thường hóa điều trị sức khỏe tinh thần

Gen Z đã lớn lên trong một thế giới nơi mà việc điều trị các vấn đề tâm lý là điều bình thường và tự nhiên. Họ không có bất cứ cảm giác tiêu cực nào khi nói về vấn đề này. Yêu cầu sự giúp đỡ về sức khỏe tinh thần được coi là một thế mạnh chứ không phải là một điểm yếu của Gen Z. Hành động này được đánh giá là thông minh, giống như việc đi khám khi bị gãy xương.

Giảm sự kỳ thị thông qua truyền thông xã hội

Thế hệ Z có cảm giác được hỗ trợ xã hội thông qua các kết nối trực tuyến mà các thế hệ trước không có. Họ đã lớn lên trong thời đại mà việc trợ giúp được thúc đẩy và bình thường hóa. Thay vì che giấu, sức khỏe tinh thần được thảo luận giống như cách người ta nói về việc đánh răng hoặc gội đầu.

Văn hóa phơi bày

Gen Z trưởng thành trong một thế giới mà việc phơi bày, bài trừ kỳ thị là điều bình thường. Trong khi đó, các thế hệ trước thường bị hạn chế hơn về sức khỏe tinh thần do gia đình, trường học và xã hội.

Học hỏi được gì từ Gen Z?

Mạng xã hội không phải luôn xấu

Các thế hệ khác như Gen X, Baby Boomers coi Internet và kết nối trực tuyến gây mất tập trung và tiêu cực tới thế hệ trẻ. Tuy nhiên, các thế hệ khác có thể học hỏi từ Gen Z rằng kết nối trực tuyến cho phép mở rộng quan điểm và chấp nhận nhiều hơn các vấn đề sức khỏe tinh thần nói chung.

Học cách lắng nghe

Gen Z thường cởi mở và chân thực hơn khi nói về sức khỏe tinh thần. Vì vậy, điều quan trọng với phụ huynh là cần phải lắng nghe con cái trao đổi về sức khỏe tinh thần, thay vì phủ nhận hoặc thay đổi chủ đề.

Thời gian online là kết nối

Mặc dù một số người thuộc thế hệ cũ coi thời gian sử dụng thiết bị điện tử là cô lập, Gen Z lại dùng chúng để tạo kết nối và cảm thấy vơi bớt nỗi cô đơn. Đừng hạ thấp tầm quan trọng của kết nối trực tuyến trong thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Không có bất kỳ giới hạn nào

Các thế hệ trước có thể xem sức khỏe tinh thần hoặc bệnh tâm thần của họ như một lý do khiến cuộc sống bị hạn chế. Song, Gen Z nhận thức rằng sức khỏe tinh thần chỉ là một khía cạnh trong cuộc sống và có thể được cải thiện khi có sự giúp đỡ. Nhờ đó, những thế hệ trước có thể hiểu rằng, điều trị sức khỏe tinh thần không thể hiện sự yếu kém. Thay vào đó, nó giúp xây dựng sức mạnh cá nhân.

Chia sẻ một cách cởi mở

Gen Z đã quen với việc cởi mở khi nói về sức khỏe tinh thần của họ, đây cũng là điều thế hệ khác có thể học hỏi.

Hơn nữa, trao đổi cởi mở về sức khỏe tinh thần có thể giúp thông báo cho thế hệ trẻ về những điều họ mong đợi trong cuộc sống tương lai. Khi biết được một thành viên trong gia đình đang gặp phải vấn đề tâm lý cụ thể, thế hệ trẻ có thể giúp họ trao đổi với bác sĩ về nguy cơ của chính họ. Che giấu vấn đề sẽ không giúp ích cho ai.

Điều trị tích cực

Gen Z đã dạy các thế hệ khác rằng tích cực trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe tinh thần rất quan trọng. Điều này giúp kiểm soát căng thẳng, từ đó đạt được những mục tiêu khác trong cuộc sống. Thay vì trốn tránh vấn đề, đối mặt với nó và tìm kiếm sự giúp đỡ là chiến lược tốt nhất.