ĐỜI SỐNG

6 mẹo bảo vệ đôi môi khỏi thời tiết mùa đông khô lạnh

Quỳnh Phương • 14-10-2022 • Lượt xem: 74293
6 mẹo bảo vệ đôi môi khỏi thời tiết mùa đông khô lạnh

Mùa đông có thể là thách thức ngay cả với những người yêu thích thời tiết lạnh. Bởi vì đó là thời điểm đặc biệt tàn khốc đối với đôi môi của bạn khi nứt nẻ, khô và chảy máu xảy ra. Vậy làm cách nào để bảo vệ đôi môi khỏi tình trạng này?

Sử dụng son dưỡng môi dạng thuốc mỡ

Phương thuốc này sẽ khóa độ ẩm và giúp chữa lành các vết nứt trên da. Bạn nên tìm loại thuốc mỡ chữa bệnh có chứa dầu mỡ, tinh dầu hoặc glycerin. Đồng thời tránh xa các loại son dưỡng môi có chứa long não, bạch đàn và tinh dầu bạc hà. 

Bởi vì những thành phần này ban đầu có thể cho cảm thấy nhẹ nhàng, nhưng thực sự nó lại làm khô môi của bạn và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Khi môi trở nên khô và kích ứng hơn, bạn càng thoa nhiều loại son dưỡng này hơn và chu kỳ nứt nẻ vẫn tiếp tục.

Son dưỡng môi có chứa chất chống nắng

Một thành phần quan trọng khác trong son dưỡng môi là kem chống nắng. Mặc dù nhiệt độ lạnh hơn nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng vào mùa đông. Môi của bạn vẫn có thể bị bỏng do nắng.

Giữ đủ nước

Uống nhiều nước được biết là tốt cho làn da và điều này bao gồm cả đôi môi nhạy cảm của bạn.

Đừng liếm môi của bạn

Khi môi khô, bạn sẽ tự nhiên muốn liếm để làm ẩm. Nhưng liếm môi thực sự có tác dụng ngược lại. Các chuyên gia giải thích rằng, một khi bạn tiết nước bọt lên môi, nó thực sự khiến chúng khô nhanh hơn, khiến môi bạn càng khô hơn. Thêm vào đó, các enzym có trong nước bọt được dùng để tiêu hóa thức ăn gây khó chịu cho môi.

Không cắn, chải hoặc chà xát môi khi da đang bong tróc 

Bạn cũng có thể cảm thấy cần phải loại bỏ cảm giác khó chịu do bong tróc da gây ra, sau cùng, cảm giác tốt hơn rất nhiều khi đôi môi của bạn mịn màng. Tuy nhiên, hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc đó.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên chà xát môi hoặc lấy lớp da bong tróc ra. Bởi vì điều đó chỉ tạo ra các vết nứt và lở loét trên môi của bạn và có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy thoa một loại son dưỡng dạng mỡ rất nặng sẽ nhẹ nhàng và giúp chữa lành cho đôi môi.

Cảnh giác với việc điều trị môi nứt nẻ

Bạn nên xử lý các vết nứt và bong tróc nghiêm trọng ngay lập tức. Bởi vì nếu bạn để môi nứt nẻ, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc thậm chí có thể dẫn đến mụn rộp. Ví dụ, virus herpes simplex có xu hướng tấn công khi hệ thống miễn dịch suy giảm, điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn vào mùa đông. Và khi đôi môi của bạn bị bong tróc, nứt nẻ và khô, có thể tạo ra môi trường lý tưởng hơn cho các loại vi khuẩn, virus hoạt động.