ĐỜI SỐNG

6 nhóm thực phẩm giúp ngừa chứng 'sương mù não' hậu Covid-19

Phạm Hương • 07-08-2022 • Lượt xem: 280
6 nhóm thực phẩm giúp ngừa chứng 'sương mù não' hậu Covid-19

Một trong những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất được ghi nhận của các bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19 là sương mù não, giảm trí nhớ. Được biết, những bất thường do sương mù não có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng thị giác và không gian, chức năng điều hòa. Để giúp phục hồi chứng sương mù não bạn cần bổ sung ngay vào chế độ ăn uống hàng ngày những loại thực phẩm sau đây.

Các loại cá
Cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Hàm lượng chất béo chưa bão hòa có trong cá rất có lợi cho hoạt động của màng tế bào và trí não. Trong đó, phải kể đến cá mòi, cá hồi, cá basa... là một trong những loại cá béo giàu chất omega 3. Chất omega 3 có trong các loại cá này giúp ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch làm giảm nguy cơ lão hóa, tăng cường hoạt động của não bộ, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả. 

Các loại rau lá xanh 
Các loại rau củ như: bông cải xanh, rau chân vịt, cần tây... là những thực phẩm không chỉ cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng rất tốt đối với trí não. Trong đó, vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não - Spakenolipids, vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh, chống oxy hóa, bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do. 

Một số loại quả mọng nước 
Táo một trong những loại quả rất giàu vitamin C, ngoài ra loại trái cây này còn chứa cả vitamin B giúp phòng bệnh xơ cứng huyết quản, kiện toàn các mao mạch não. Ngoài ra, các loại quả mọng nước khác cũng có tác dụng rất tốt đến não bộ của con người. Ăn hoặc uống nhiều quả mọng như việt quất, dâu tây hay các loại quả tương tự khác có thể làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung.

Thịt gà và trứng gà
Thịt gà chứa dồi dào chất tyrosine cần thiết cho việc tạo ra dopamine, epinephrine và norepinephrine, giúp nâng cao sự tỉnh táo cho não. Khi đại não sản sinh ra các chất này thì tư duy và tốc độ phản ứng sẽ nhanh hơn, giúp cải thiện sức chú ý và tập trung khiến con người trở nên linh hoạt và hăng hái hơn. Bên cạnh đó, trứng gà cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon giúp tăng lượng epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ đại não làm việc tỉnh táo và minh mẫn hơn. 

Hạt óc chó 
Hạt óc chó là một trong những loại hạt giàu năng lượng xếp trên cả hạnh nhân, hạt dẻ hay hạt điều. Omega-3 và Omega-6 có trong hạt óc chó là những dưỡng chất then chốt của hệ thần kinh trung ương, đảm nhiệm dẫn truyền xung thần kinh, phát triển trí não và tăng cường khả năng tư duy. Hơn nữa, hạt óc chó còn chứa mangan, đồng, sắt, magie và canxi những chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe của bạn giúp cơ thể phát triển. 

Socola đen
Socola đen không chỉ là một loại thực phẩm có thể “gây nghiện” mà còn rất có ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho trí nhớ. Sôcôla đen được làm từ ca cao và ca cao thì rất giàu flavonoid, một nguồn dinh dưỡng cần thiết. Cụ thể, trong socola đen có chứa hàm lượng đa dạng các loại acid béo, cả bão hòa đơn và không bão hòa đơn. Thêm vào đó, còn là một lượng lớn các chất chống oxy hóa, giảm thiểu đáng kể tình trạng phá hủy tế bào não của các gốc tự do, vừa nâng cao thêm trí nhớ và sức khỏe não, vừa ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 30-90g socola đen trong một lần ăn và sử dụng vài ngày trong tuần để tránh nguy cơ thừa cân.