ĐỜI SỐNG

6 thực phẩm giúp giảm dần bệnh đau dạ dày

Quỳnh Phương • 11-05-2023 • Lượt xem: 720
6 thực phẩm giúp giảm dần bệnh đau dạ dày

Hiện nay, rất nhiều người bị đau dạ dày, đầy bụng, khó tiêu và các triệu chứng về tiêu hóa khác. Nguyên nhân phần lớn là do chế độ ăn uống không phù hợp, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ. 

Để cải thiện chứng đau dạ dày, một số thức ăn ôn hòa dưỡng dạ có thể giúp hồi phục tốt hơn. 6 thức ăn, uống dưỡng dạ dày quen thuộc trong nhà bếp tốt cho dạ dày bao gồm:

Khoai sọ

Khoai sọ rất giàu cellulose, ăn nhiều khoai sọ có thể thúc đẩy tiêu hóa. Rõ ràng, nó cũng có lợi trong việc cải thiện tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Khoai tây

Đông y cho rằng khoai tây "tính bình, vị ngọt, có thể cường tỳ vị, ích khí, điều trung". Điều này là do chất xơ có trong khoai tây rất mềm, không gây kích thích dạ dày, đồng thời có thể giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, khoai tây có chứa một lượng nhỏ solanine. 

Các nghiên cứu dược lý đã chỉ ra rằng một lượng solanine thích hợp có thể làm giảm co thắt cơ trơn trong đường tiêu hóa và giảm tiết axit dạ dày. Vì vậy, ăn khoai tây điều độ còn có tác dụng giảm viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh tiêu hóa khác.

Trà đinh hương

Uống trà đinh hương thường xuyên có thể làm giảm khó chịu đường tiêu hóa và thích hợp cho các tình trạng như lạnh đường tiêu hóa và đầy bụng. Đinh hương có thể kích thích đường tiêu hóa tiết ra axit dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu ở dạ dày.

Bí ngô

Pectin trong bí ngô không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự kích thích của thức ăn thô, thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét. Vì vậy, thực phẩm này đặc biệt có lợi cho những người dạ dày kém.

Hạt kê

Nếu bạn có các triệu chứng suy giảm chức năng đường tiêu hóa, ăn kê có thể giúp cải thiện. 

Hạt kê là một loại thực phẩm chứa hàm lượng axit amin rất phong phú, ngoài tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ còn có thể hỗ trợ bảo vệ dạ dày. Kê không chỉ dễ tiêu hóa mà còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp cho những người có đường tiêu hóa yếu. 

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện chức năng đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, hãy thường xuyên ăn kê để điều hòa cơ thể và tăng cường sức khỏe cho dạ dày.

Nấm đầu khỉ

Đây là nguyên liệu bổ dưỡng, rất tốt cho dạ dày. Người bệnh có thể dùng nấm đầu khỉ nấu canh ăn với cơm thường ngày cũng có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Các hoạt chất trong nấm đầu khỉ có thể ức chế chất helicobacter pylori, nó cũng đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa. 

Khoai mỡ

Đối với người dạ dày không tốt cũng có thể ăn một chút khoai mỡ để giảm bớt bệnh trạng của mình. Tác dụng chính của khoai mỡ là giảm đau dạ dày do tỳ vị hư hàn gây ra. 

Theo Agri