Thể thao

7 kì quan của thế giới cổ đại nên cùng con khám phá qua màn ảnh (Kì II)

Hoa Hà • 01-12-2020 • Lượt xem: 891
7 kì quan của thế giới cổ đại nên cùng con khám phá qua màn ảnh (Kì II)

7 kỳ quan của thế giới cổ đại là những tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc tuyệt hảo, là minh chứng cho sự khéo léo, trí tưởng tượng và sự chăm chỉ tuyệt vời của người cổ đại. Cả 7 kỳ quan, cho đến nay, vẫn tiếp tục truyền cảm hứng và được tôn vinh như những sản phẩm đáng chú ý của sự sáng tạo và kỹ năng của các nền văn minh sơ khai trên trái đất.

Tin, bài liên quan:
7 kỳ quan của thế giới cổ đại nên cùng con khám phá qua màn ảnh (Kì I)

4. Đền Artemis ở Ephesus, Hy Lạp

Thực tế có nhiều hơn một Đền thờ Artemis: Một loạt các bàn thờ và đền thờ đã bị phá hủy và sau đó được phục hồi trên cùng một địa điểm ở Ephesus, ở một thành phố cảng Hy Lạp trên bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Công trình kiến ​​trúc tuyệt vời nhất là hai ngôi đền bằng đá cẩm thạch được xây dựng vào khoảng năm 550 trước Công nguyên

Đền Artemis được coi là vĩ đại nhất trong số 7 kỳ quan của Thế giới cổ đại. Ngôi đền Artemis ban đầu được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Crete Chersiphron và con trai ông là Metagenes. Ngôi đền được trang trí bởi một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Thế nhưng, đền Artemis đã bị cháy vào ngày 21 tháng 7 năm 356 trước Công nguyên, theo truyền thuyết vào đúng đêm Alexander Đại đế chào đời. Nó bị đốt bởi một công dân Hy Lạp tên là Herostratus, người ngay lập tức sau đó ra đầu thú và cho biết rằng ông đã đốt cháy kỳ quan để tên tuổi của mình được lưu danh trong lịch sử.

Lo sợ những hành vi phá hoại ngu xuẩn như thế có thể tiếp diễn, giới chức Ephesus đã xử tử Herostratus một cách dã man và công khai như một hình phạt để răn đe mọi người. Thậm chí, họ còn tuyên bố rằng nếu ai nhắc tới tên Herostratus cũng sẽ phải chịu hình phạt tương tự.

Khoảng sáu năm sau, việc xây dựng Đền Artemis mới được bắt đầu. Tòa nhà mới được bao quanh bởi các bậc thang bằng đá cẩm thạch dẫn đến sân hiên dài hơn 400 foot. Bên trong có 127 cột đá cẩm thạch cao 60 foot và tượng Artemis, Nữ thần săn bắn của Hy Lạp. Và phần lớn của ngôi đền đã bị phá hủy bởi người Goths vào năm 262 sau Công nguyên, phải đến những năm 1860, các nhà khảo cổ mới đào được phần đầu tiên trong số tàn tích của các cột của ngôi đền ở đáy sông Cayster.

5. Lăng mộ ở Halicarnassus

Lăng mộ ở Halicarnassus hay còn gọi là Lăng mộ của Mausolus, tọa lạc tại phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, được vinh danh là lăng mộ hoàn mỹ nhất thế giới cổ đại.

Đây là lăng mộ được Artemisia xây dựng cho chồng và cũng là anh trai của bà, Mausolus, vua của Carnia ở Tiểu Á, sau khi ông qua đời vào năm 353 trước Công nguyên. Theo truyền thuyết, Artemisia quá đau buồn trước sự ra đi của chồng mình, đến nỗi bà đã trộn tro của nhà vua với nước và uống chúng cùng với việc ra lệnh xây dựng lăng mộ.

Lăng mộ đồ sộ được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và được cho là cao khoảng 135 feet. Thiết kế phức tạp của lăng mộ ở Halicarnassus, bao gồm ba lớp hình chữ nhật, có thể là một nỗ lực để dung hòa các phong cách kiến ​​trúc Lycian, Hy Lạp và Ai Cập. Lớp đầu tiên là các bậc thang cao 60 foot, tiếp theo là lớp giữa gồm 36 cột Ionic và mái hình kim tự tháp bậc thang. Ở trên cùng của mái nhà là ngôi mộ, được trang trí bởi tác phẩm của bốn nhà điêu khắc, và một bức vẽ bằng đá cẩm thạch dài 20 feet của một cỗ xe bốn ngựa.

Lăng mộ được cho rằng đã bị phá hủy phần lớn trong một trận động đất vào thế kỷ 13, thậm chí, một số người còn quả quyết rằng lăng chưa được xây dựng hoàn tất. Vào năm 1846, các mảnh của một trong những phù điêu của lăng mộ đã được lưu giữ, cùng với các di tích khác từ địa điểm Halicarnassus, trong Bảo tàng Anh của London.

6. Tượng Thần mặt trời thành Rhodes, Hy Lạp

Tượng Thần mặt trời thành Rhodes là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng khổng lồ của thần mặt trời Helios mà người Rhodian xây dựng trong 12 năm vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Truyền thuyết kể lại rằng, vào đầu thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, lãnh đạo xứ Macedonian đã tiến hành một cuộc bao vây thành phố của người Rhodian và kết quả người Rhodian chiến thắng một cách vẻ vang. Sau chiến thắng, người Rhodian đã bán các công cụ và thiết bị mà người Macedonia để lại để có tiền xây bức tượng này.

Tượng thần mặt trời khổng lồ Helios được thiết kế bởi nhà điêu khắc Chares. Bức tượng, ở độ cao 100 feet, là bức tượng cao nhất thế giới cổ đại. Nó được hoàn thành vào khoảng năm 280 trước Công nguyên và đứng vững trong sáu mươi năm cho đến khi bị lật đổ trong một trận động đất. Bức tượng không bao giờ được xây dựng lại.

Hàng trăm năm sau, người Ả Rập xâm lược Rhodes và bán những gì còn sót lại của bức tượng làm sắt vụn. Do đó, các nhà khảo cổ học không biết nhiều về vị trí chính xác của bức tượng hoặc nó trông như thế nào. Hầu hết tin rằng nó mô tả thần Mặt trời đang đứng khỏa thân trong khi một tay nâng đuốc lên và tay kia cầm giáo. Người ta từng tin rằng bức tượng đứng bằng một chân ở mỗi bên bến cảng, nhưng hầu hết các học giả hiện nay đều đồng ý rằng các chân của bức tượng rất có thể được xây gần nhau để chống đỡ trọng lượng khổng lồ của nó.

7. Ngọn hải đăng Alexandria, Ai Cập

Ngọn hải đăng Alexandria nằm trên một hòn đảo nhỏ có tên là Pharos gần thành phố Alexandria. Tác phẩm này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Hy Lạp Sostratos và hoàn thành vào khoảng năm 270 trước Công nguyên.

Dưới thời trị vì của vua Ptolemy II, ngọn hải đăng đã giúp dẫn đường cho các tàu trên sông Nile ra vào bến cảng sầm uất của thành phố. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những đồng tiền cổ trên đó mô tả ngọn hải đăng, và từ đó suy ra rằng cấu trúc của nó có ba tầng: một tầng hình vuông ở dưới cùng, một tầng hình bát giác ở giữa và trên cùng là một đỉnh hình trụ. Trên đó là một bức tượng cao 16 foot, rất có thể là tượng của Ptolemy II hoặc Alexander Đại đế, người đã đặt tên cho thành phố.

Mặc dù ước tính chiều cao của ngọn hải đăng nằm trong khoảng 200 đến 600 feet, nhưng hầu hết các học giả hiện đại đều tin rằng nó cao khoảng 380 feet. Và trong nhiều thế kỷ, kỳ quan cổ đại này được coi là một trong những công trình cao nhất thế giới.

Trong 7 kỳ quan cổ đại, ngọn hải đăng Alexandria không chỉ là một kỳ quan đẹp, mang giá trị nghệ thuật mà còn rất hữu ích. Ngọn hải đăng được vận hành bằng cách sử dụng gương đồng đã được đánh bóng để phản chiếu ánh mặt trời trong ngày vào ban đêm ngọn hải đăng sử dụng lửa để dẫn đường. Truyền thuyết ghi lại rằng ánh sáng của ngọn hải đăng có thể được nhìn thấy từ rất xa, khoảng 50km ngoài biển.

Ngọn hải đăng dần bị phá hủy trong một loạt trận động đất từ ​​năm 956 đến năm 1323. Một số dấu tích của nó đã được phát hiện ở đáy sông Nile.