ĐỜI SỐNG

7 kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng giúp bạn sống sót

Vân My • 30-05-2022 • Lượt xem: 5374
7 kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng giúp bạn sống sót

Nếu bị lạc trong rừng, bạn hãy bình tĩnh và cố gắng hết sức để tìm lại các bước chân của mình để tìm đường ra. 

Để tồn tại trong rừng, bạn sẽ cần nơi trú ẩn, lửa, thức ăn và nước. Khu rừng sẽ cung cấp vật liệu mà bạn cần để làm một chiếc lều tạm và đốt lửa, điều này sẽ giữ ấm và bảo vệ bạn. Cơ thể sẽ chỉ có thể tồn tại trong vài ngày nếu không có nước uống, nhưng bạn có thể giúp cơ thể nạp nước dễ dàng thông qua việc ăn một số côn trùng.

1. Hít thở sâu và giữ bình tĩnh

Sự hoảng sợ sẽ cản trở bạn tìm đường ra khỏi rừng nếu bị lạc, vì vậy hãy dành một chút thời gian để thu mình lại trước khi tiến về phía trước. Nhắm mắt và hít thở sâu để giảm bớt lo lắng. Nếu cảm thấy ổn, bạn hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi một lúc để bình tĩnh lại. 

2. Định hình lại các bước đi của bạn 

Hãy nghĩ lại con đường bạn đã đi đến vị trí hiện tại. Tự hỏi bản thân xem bạn đã đi trên đường thẳng hay đường ngoằn ngoèo và đã đi lên dốc hay xuống dốc. Nếu bạn có bản đồ, hãy xem nó và cố gắng lần theo con đường bạn đã đi. 

3. Kiểm tra tín hiệu điện thoại và cố gắng tiết kiệm pin  

Nếu bị lạc trong rừng, bạn sẽ khó nhận được tín hiệu trên điện thoại. Kiểm tra xem bạn có tiếp nhận hay không và thực hiện cuộc gọi khẩn cấp nếu có, hoặc sử dụng các tính năng GPS trên điện thoại để tìm ra nơi ở của bạn. Đặt điện thoại ở chế độ tiết kiệm pin hoặc tắt điện thoại khi bạn không sử dụng để giữ pin lâu nhất có thể. Nếu bạn không nhận được tín hiệu trên điện thoại của mình lúc đầu, hãy kiểm tra lại sau tại các điểm khác nhau trong rừng.

4. Tìm kiếm các điểm tham quan hoặc âm thanh quen thuộc

Nếu bị lạc trong rừng, hãy cố gắng xác định vị trí của mình bằng cách quan sát xung quanh một cách cẩn thận. Tìm kiếm bất kỳ địa danh nào mà bạn có thể nhận ra, chẳng hạn như núi và cố gắng nhớ xem chúng nằm ở hướng nào trong mối quan hệ với bạn. Việc lắng nghe những âm thanh quen thuộc cũng có thể cung cấp manh mối về vị trí bạn đang đứng, chẳng hạn như giao thông hoặc nước chảy.

5. Đánh dấu quỹ đạo 

Chọn một hướng để đi bộ và để lại một con đường phía sau bạn. Nếu con đường bạn đi sai hướng cũng có thể tìm đường quay lại nếu cần. Sử dụng cành cây, đá hoặc các vật đánh dấu đáng chú ý khác. Đi theo con đường mà bạn nghĩ có cơ hội tốt nhất để ra khỏi rừng. Nếu bạn không chắc chắn, hãy chọn con đường trông rõ ràng và dễ điều hướng nhất. Không đi quá một hoặc hai giờ trước khi quay lại để đảm bảo rằng bạn có thể quay trở lại điểm xuất phát.

6. Kêu gọi để thu hút sự chú ý của ai đó

Ngay cả khi không nghe thấy bất kỳ dấu hiệu nào của những người xung quanh, bạn vẫn nên kêu cứu vì biết đâu ai đó sẽ nghe thấy. Gọi điện thường xuyên nhất có thể, 3 lần liên tiếp mỗi lần, điều này sẽ giúp mọi người lắng nghe kỹ hơn và có thể nhận ra giọng của bạn. Nếu mọi người ra ngoài tìm kiếm, họ sẽ chăm chú lắng nghe các dấu hiệu cho thấy bạn đang ở gần.

Hãy la lên những câu như"Có ai có thể nghe thấy tôi không?" hoặc "Tôi bị lạc và tôi cần giúp đỡ!”. Nếu mang theo một chiếc còi, hãy thổi nó thường xuyên. Thực hiện theo quy tắc 3 lần và thêm âm thanh gọi sau mỗi tiếng còi để tăng cơ hội được nghe.

7. Làm dấu hiệu cho nơi trú ẩn

Cố gắng hết sức để thu hút sự chú ý của mọi người đến vị trí của bạn bằng cách bố trí bất kỳ vật gì có màu sắc thu hút, tốt nhất là đặt chúng trên các cành cây ở trên cao. Giữ một ngọn lửa cháy cả đêm lẫn ngày và tạo ra càng nhiều khói càng tốt để gây sự chú ý.

Vào ban ngày, bạn cũng có thể sử dụng một tấm gương để chiếu lên mặt trời nhằm tạo ra một ánh sáng phải chiếu chói lọi để thu hút người khác ngay cả khi họ cách xa bạn tới 100 mét.


Theo Wikihow