ĐỜI SỐNG

7 loài thực vật kịch độc, có thể gây chết người nhanh chóng

Quỳnh Phương • 27-05-2022 • Lượt xem: 275
7 loài thực vật kịch độc, có thể gây chết người nhanh chóng

Trông chúng có thể vô hại, nhưng thực vật có thể chứa một số chất độc chết người nhất từng được biết đến. Trong suốt chiều dài lịch sử loài người, các loại cây độc đã góp phần vào hàng triệu cái chết tức tưởi. 7 loài thực vật khét tiếng nhất và chất độc sau đây có thể khiến bạn rùng mình nếu đã từng tiếp xúc với chúng. 

 

Huyết dụ nước (Cicuta maculata)

Cây huyết dụ nước được coi là "loài thực vật độc hại dữ dội nhất ở Bắc Mỹ. Là một loài hoa dại lớn trong họ cà rốt, đôi khi nó bị nhầm lẫn với củ cải tây hoặc cần tây ăn được. Tuy nhiên, cây huyết dụ chứa độc tố cicutoxin gây chết người, đặc biệt là trong rễ của nó. Khi ăn phải rễ cây huyết dụ nước, một người sẽ nhanh chóng có các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, đau quặn bụng, mất tri giác, rơi vào hôn mê sâu rồi tử vong. Nếu may mắn sống sót, họ sẽ thường bị mất trí nhớ hoặc run kéo dài.

Bóng đêm chết người (Atropa belladonna)

Đây là một loài cây cực độc nhưng quả của nó lại có vẻ đẹp mỹ miều đầy mời gọi. Không chỉ có vị ngọt, trái cây độc này có màu xanh xỉn mọng nước, kích thước bằng trái anh đào nên rất thu hút. Quả bóng đêm chứa chất độc atropine và scopolamine trong thân, lá, quả mọng và rễ, có thể gây tê liệt các cơ không tự chủ của cơ thể, bao gồm cả tim. Ngay cả khi tiếp xúc vật lý với lá cây cũng có thể gây kích ứng da.

Củ rắn trắng (White Snakeroot  hoặc Ageratina altissima)

White Snakeroot là một loại thảo mộc ở Bắc Mỹ với các cụm hoa nhỏ màu trắng có đỉnh dẹt và chứa một loại cồn độc hại được gọi là trematol. Độc tố của nó mạnh đến mức có thể giết người gián tiếp theo kiểu, nếu bạn uống phải sữa của một con bò vừa ăn loại cây này thì độc tố của nó truyền trong sữa bò cũng có thể gây ra cái chết.

Các triệu chứng ngộ độc bao gồm chán ăn, buồn nôn, suy nhược, khó chịu ở bụng, lưỡi đỏ, độ axit bất thường của máu và tử vong.

Đậu thầu dầu (Ricinus communis)

Được trồng rộng rãi làm cảnh, cây thầu dầu là một loại cây hấp dẫn có nguồn gốc từ Châu Phi. Hạt thầu dầu chứa chất độc tự nhiên ricin, có thể gây chết người chỉ với một lượng nhỏ chất độc. 

Chỉ cần một hoặc hai hạt để giết một đứa trẻ và lên đến tám hạt để giết một người lớn. Ricin hoạt động bằng cách ức chế sự tổng hợp protein trong tế bào và có thể gây ra nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy, co giật và thậm chí tử vong. Hầu hết các trường hợp tử vong là do trẻ em và vật nuôi vô tình nuốt phải.

Hạt đậu Rosary (đậu Mân Côi hoặc Abrus Preatorius)

Còn được gọi là đậu jequirity, những hạt có tên nổi tiếng này chứa chất độc abrin, một loại protein ức chế ribosome cực kỳ nguy hiểm. Đậu hạt Mân Côi có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và thường được sử dụng làm đồ trang sức và tràng hạt cầu nguyện. 

Trong khi hạt không độc nếu còn nguyên vẹn, hạt bị xước, vỡ hoặc bị nhai có thể gây chết người. Chỉ cần 3 microgam abrin để giết một người trưởng thành. Người ta nói rằng nhiều người làm trang sức đã bị ốm hoặc chết sau khi vô tình bị đứt tay trong quá trình gia công tràng hạt. Giống như ricin, abrin ngăn cản quá trình tổng hợp protein trong tế bào và có thể gây suy nội tạng trong vòng 4 ngày.

Oleander (trúc đào Nerium)

Được miêu tả bởi Pliny the Elder ở La Mã cổ đại, trúc đào là một loài thực vật xinh đẹp nổi tiếng với những bông hoa nổi bật. Mặc dù thường được trồng làm hàng rào và làm cảnh, nhưng tất cả các bộ phận của cây trúc đào đều gây chết người.

Nếu ăn phải cây trúc đào, chất độc glycoside bao gồm oleandrin và neriine có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập thất thường, co giật, hôn mê và tử vong. Tiếp xúc với lá và nhựa cây trúc đào được biết là chất gây kích ứng da đối với một số người. Thật vậy, độc tố trong cây trúc đào mạnh đến mức người ta đã bị ốm sau khi ăn mật ong do ong lấy mật từ hoa trúc đào. May mắn thay, trường hợp tử vong do ngộ độc cây trúc đào là rất hiếm, vì cây rất đắng và do đó nhanh chóng làm nản lòng bất kỳ ai lấy mẫu thực vật.

Cây thuốc lá (Nicotiana tabacum)

Thuốc lá là cây phi lương thực thương mại được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt là lá của nó có chứa chất độc alkaloids nicotin và chất anabasine có thể gây tử vong nếu ăn phải. Mặc dù được chỉ định là chất độc cho tim, nicotine từ thuốc lá vẫn được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới và vừa có tác dụng kích thích thần kinh vừa gây nghiện. Sử dụng thuốc lá gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm, khiến nó có lẽ là loài thực vật gây chết người nhiều nhất trên thế giới.

Theo Britannica