Nhịp sống nhanh, bộn bề công việc biến thời gian ăn uống yên bình thành việc phải hoàn thành nhanh chóng.
Thậm chí chúng ta còn không nhận ra ăn uống trong một môi trường thoải mái, nhai kỹ thức ăn vô cùng quan trọng. Hệ quả là ta gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Sau đây là 7 lý do vì sao nên nhai kỹ cùng một số mẹo giúp bạn ăn uống lành mạnh.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Quan điểm ruột phụ trách hoàn toàn quá trình tiêu hóa là không đúng. Quá trình này bắt đầu ngay khi ta nhai thức ăn trong miệng. Hoạt động nhai giải phóng enzyme tiêu hóa có ích, đồng thời nghiền nát thức ăn tạo điều kiện thuận lợi cho các giai đoạn sau. Bạn càng nhai kỹ thì enzyme tiết ra càng nhiều, hỗ trợ quá trình tiêu hóa đồng thời tránh nguy cơ gặp tình trạng khó tiêu.
Bạn càng nhai kỹ thì enzyme tiết ra càng nhiều - Ảnh: Getty Images
Giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn
Nếu thức ăn không được nhai kỹ, quá trình tiêu hóa sẽ vô cùng khó khăn. Việc phân hủy thức ăn mất nhiều thời gian cùng năng lượng hơn, có thể gây đau dạ dày hoặc rối loạn khác. Do đó bạn cần nhai kỹ nhằm giúp dạ dày làm việc dễ dàng hơn, đưa thức ăn đi xa hơn.
Tránh để vi khuẩn phát triển
Cố ăn nhanh hay ăn thêm khi vẫn còn thức ăn trong miệng khiến bạn phải xử lý lượng thức ăn lớn hơn. Phần thức ăn chưa bị nghiền nát có thể không qua xử lý, làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển trong ruột dẫn đến vấn đề về dạ dày, táo bón và đau bụng. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây tiêu chảy hay đầy hơi. Nhai kỹ đảm bảo tất cả thức ăn đều qua xử lý nên vi khuẩn không phát triển được.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Khi ăn nhanh thì bạn sẽ ăn nhiều hơn. Ăn quá nhiều chắc chắn gây tăng cân. Nếu ăn chậm và dành thời gian nhai kỹ, bạn tránh được việc ăn quá nhiều nên giữ cho lượng calo nạp vào ở mức ổn định. Cách thức ăn chậm này cũng được khuyến nghị cho người muốn giảm cân.
Ăn uống không nên quá nhanh - Ảnh: CNA
Tránh sâu răng
Khi bạn nhai thức ăn, nước bọt tiết ra giúp rửa trôi vi khuẩn trong miệng. Nhờ vậy mà răng không bị sâu cũng như luôn chắc khỏe. Các nha sĩ khuyên rằng ta nên dùng cả hai bên hàm để nhai. Thực tế nhiều người thường chỉ nhai bằng hàm phải nên hàm trái bị cao răng hay vi khuẩn tấn công. Nhai kỹ và nhai đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ gặp vấn đề về răng.
Thưởng thức món ăn
Bữa ăn nên là thời gian thư giãn, tận hưởng niềm vui lẫn mùi vị mà món ăn mang lại. Bạn chỉ có thể thưởng thức khi nhai kỹ, hãy cắn từng miếng nhỏ và tận hưởng kết cấu, hương vị, mùi vị món ăn cho đến khi nó tan ra.
Mẹo ăn uống lành mạnh
Ngoài nhai kỹ, ta cũng nên tránh uống nước ngay sau bữa ăn; tránh vừa ăn vừa học, làm việc hay xem TV; đảm bảo bữa ăn đủ món đủ chất; ăn đúng giờ; hạn chế ăn vặt cũng như ăn vào nửa đêm; ăn ít muối; kiểm soát lượng calo tiêu thụ; luôn phải ăn sáng; tập thể dục để giữ cho cơ thể gồm cả hệ tiêu hóa khỏe mạnh.