ĐỜI SỐNG

8 cách để ngăn ngừa các vấn đề về da bằng các loại mặt nạ

Quỳnh Phương • 06-09-2022 • Lượt xem: 24003
8 cách để ngăn ngừa các vấn đề về da bằng các loại mặt nạ

Mặt nạ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm sự lây lan của coronavirus. Mặt nạ cũng có thể gây khó chịu cho da của bạn, gây ra các vấn đề từ mụn trứng cá và da bong tróc đến phát ban và ngứa. Để giúp ngăn ngừa các vấn đề về da phát triển dưới mặt nạ của bạn, các bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận khuyên bạn nên áp dụng các mẹo sau.

1. Làm sạch và dưỡng ẩm da mặt hàng ngày

Chăm sóc da nhẹ nhàng có thể ngăn ngừa các vấn đề về da. Khi rửa mặt, hãy sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không có mùi thơm và thực hiện theo các bước sau.

Da khô là một vấn đề da mặt thường gặp. Bôi kem dưỡng ẩm bổ sung một lớp bảo vệ có thể làm giảm tình trạng khô da.

Bạn muốn thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt. Để tận dụng tối đa lợi ích từ kem dưỡng ẩm, bác sĩ da liễu Carrie L. Kovarik, MD, FAAD khuyên bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có một trong các thành phần sau: ceramides, axit hyaluronic, dimethicone (cũng có thể tạo ra một rào cản giúp giảm kích ứng da)

Bạn có thể ngăn ngừa mụn từ kem dưỡng ẩm của mình bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm có công thức phù hợp với loại da của bạn. Khi chọn kem dưỡng ẩm, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Da dầu (hoặc khi thời tiết nóng ẩm): kem dưỡng ẩm dạng ge

Da thường hoặc da hỗn hợp: kem dưỡng da

Da khô đến rất khô: kem

Nếu bạn bị mụn trứng cá hoặc có xu hướng bùng phát, bạn vẫn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm dạng gel.

2. Bảo vệ đôi môi của bạn bằng cách thoa dầu khoáng

Da khô và môi nứt nẻ là những vấn đề về da thường gặp. Bạn có thể ngăn ngừa môi nứt nẻ bằng cách thoa dầu khoáng lên môi: sau khi rửa mặt, trước khi bạn đắp mặt nạ, trước khi đi ngủ để ngăn ngừa mụn nổi lên, hãy chú ý chỉ thoa dầu khoáng lên môi.

3. Bỏ qua lớp trang điểm khi đắp mặt nạ

Bên dưới lớp mặt nạ, lớp trang điểm có nhiều khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và dẫn đến nổi mụn. Nếu cần trang điểm, chỉ sử dụng các sản phẩm có nhãn “không gây mụn” hoặc “không làm tắc nghẽn lỗ chân lông”.

4. Tránh thử các sản phẩm chăm sóc da mới có thể gây kích ứng da 

Đắp mặt nạ dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể khiến da nhạy cảm hơn. Bác sĩ da liễu Daniela Kroshinsky, MD, MPH, FAAD cho biết, để giảm các vấn đề về da, hãy tránh thử các sản phẩm khắc nghiệt, chẳng hạn như lột tẩy da, hoặc retinoid hóa học.

5. Sử dụng ít sản phẩm chăm sóc da nhất định nếu da mặt bạn bị kích ứng

Khi bạn đắp mặt nạ, một số sản phẩm chăm sóc da bạn đã sử dụng trước đây có thể gây kích ứng da. Nếu điều này xảy ra tiến sĩ Kroshinsky khuyên bạn nên cắt giảm các sản phẩm có thể gây kích ứng da của bạn, chẳng hạn như: axit salicylic còn sót lại, retinoid bạn bôi lên mặt, aftershave

6. Đeo khẩu trang phù hợp

Để giảm bớt các vấn đề về da, hãy tìm những loại mặt nạ cung cấp những điều sau đây: Một sự vừa vặn nhưng thoải mái, ít nhất hai lớp vải, vải mềm, tự nhiên và thoáng khí, chẳng hạn như bông, ở lớp vải bên trong tiếp xúc với da của bạn. Việc đeo khẩu trang vừa vặn nhưng thoải mái sẽ giúp bảo vệ bạn và những người khác khỏi coronavirus. 

Chất liệu vải cũng rất quan trọng, vì vậy, bạn cần tránh loại khẩu trang làm từ vải tổng hợp, chẳng hạn như nylon, polyester và rayon ở lớp tiếp xúc với da. Do chúng có nhiều khả năng gây kích ứng da và nổi mụn.

7. Đắp mặt nạ 15 phút sau mỗi 4 giờ

Các nhân viên y tế ở tuyến đầu của đại dịch coronavirus đã phát hiện ra rằng điều này giúp cứu lấy làn da của họ. Tất nhiên, chỉ tháo mặt nạ khi thấy an toàn và sau khi rửa tay.

Những nơi an toàn để loại bỏ mặt nạ của bạn bao gồm: ngoài trời, khi bạn có thể ở cách xa mọi người ít nhất sáu feet, bên trong ô tô của bạn khi bạn ở một mình và ở nhà.

8. Giặt khẩu trang bằng vải của bạn

Hiện nay, nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên giặt khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể giặt mặt nạ vải bằng máy giặt hoặc bằng tay. Cả hai cách đều loại bỏ vi trùng và các hạt khác. Chỉ cần đảm bảo: làm theo hướng dẫn giặt trên sản phẩm; giặt khẩu trang bằng nước nóng trừ khi hướng dẫn có quy định khác; sử dụng bột giặt không có mùi thơm, không gây dị ứng. Sau khi giặt khẩu trang, hãy kiểm tra hình dạng của nó. Nếu khẩu trang không còn vừa khít (và thoải mái), nó sẽ kém bảo vệ hơn.

Theo AAD