ĐỜI SỐNG

9 lý do trẻ em nói nhiều giúp chúng mau chóng thành công trong đời

Quỳnh Phương • 10-06-2022 • Lượt xem: 269
9 lý do trẻ em nói nhiều giúp chúng mau chóng thành công trong đời

Những đứa trẻ nói nhiều đôi khi có thể gây phiền toái cho cha mẹ và người xung quanh, nhưng điều đó thường đi kèm với những ưu điểm. 

Sẵn sàng nói to và thường xuyên nói phần lớn được coi là một đặc điểm tích cực. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ nói nhiều học tốt hơn ở trường mầm non và lợi ích vượt xa hơn thế khi trẻ trưởng thành.  

1. Trẻ có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói tốt hơn

Lợi thế rõ ràng nhất mà những đứa trẻ hay nói đó là giỏi nói một cách tự nhiên. Những đứa trẻ hay nói đang học cách trở thành người giao tiếp mạnh mẽ mỗi khi chúng mở lời và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ giúp dễ dàng thành công hơn trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống.

2. Trẻ có một sự nhanh trí

Một người dành nhiều thời gian để nói rõ ràng có khả năng suy nghĩ nhanh. Vì lý do đó, những đứa trẻ hay nói có thể sẽ lanh lợi hơn hầu hết các bạn cùng trang lứa. Việc nhanh chóng nói ra những câu chuyện cười và giải trí cho bạn bè là rất tốt, vì hài hước là chìa khóa thành công.

3. Trẻ đang nhận được câu trả lời

Những đứa trẻ hay nói có xu hướng nói nhiều vì chúng tò mò, muốn biết nhiều hơn và nhiều hơn về thế giới chúng đang sống. Khi bạn đặt nhiều câu hỏi hơn, tự nhiên bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời hơn. Điều đó có nghĩa là những đứa trẻ nói nhiều sẽ được hiểu nhiều hơn những đứa trẻ bình thường vào thời điểm bắt đầu đi học.

4. Trẻ sẽ tham gia nhiều hơn

Những đứa trẻ ít nói sẽ không thể im lặng được lâu. Điều đó chắc chắn có thể trở thành một vấn đề, nhưng khi đã học được lúc nào nên nói và lúc nào không nên thì điều đó có thể gặt hái được nhiều phần thưởng lớn. Ví dụ trong lớp học, nói nhiều, hỏi nhiều là cơ hội để trẻ đóng góp vào các cuộc thảo luận. 

5. Trẻ có nhiều điều để nói

Hầu hết trẻ em không thể nghĩ ra đủ để nói trong 5 phút liên tục. Những đứa trẻ hay nói có thể nói hàng giờ, điều này chứng tỏ chúng có rất nhiều suy nghĩ và ý tưởng. Sự chu đáo và óc tưởng tượng đó sẽ mang lại lợi ích lớn khi trẻ cần nghĩ ra một chiến lược mới với tư cách là một giám đốc điều hành hoặc viết những câu chuyện.

6. Trẻ có rất nhiều năng lượng

Những đứa trẻ biết nói rất năng động. Chúng có thể làm được những gì mình muốn nếu năng lượng được sử dụng một cách hiệu quả. Nếu trẻ im lặng, hãy giúp chúng tìm ra những sở thích để chúng có thể chuyển hướng năng lượng sang một việc gì đó hiệu quả.

7. Trẻ giữ mọi thứ thú vị

Bất kỳ cha mẹ của những đứa trẻ hay nói nào đều có thể chứng minh được rằng chúng luôn giữ mọi thứ thú vị và thường mang đến niềm vui. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với cha mẹ, nhưng ít nhất nó không bao giờ trở nên nhàm chán. Trong một thế giới mà ngay cả khi làm cha mẹ đôi khi cũng có thể buồn tẻ, thật tốt khi có điều gì đó trong đời khiến bạn ngạc nhiên và những đứa trẻ hay nói là những người có khả năng làm rung động mọi thứ nhất.

8. Trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn

Những đứa trẻ hay nói thường muốn tương tác nhiều hơn và sẽ nhanh chóng kết bạn. Một nhóm xã hội mạnh mẽ là một trong những điều cần thiết để có được sự trưởng thành và điều đó thường dễ dàng đối người hay nói. Sự hay nói cũng sẽ củng cố mối quan hệ của trẻ với anh chị em và vì vậy, chúng sẽ không bao giờ cảm thấy bị cô lập.

9. Trẻ có thể sẽ là những bậc cha mẹ tốt hơn

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Trẻ em Frank Porter Graham tại đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, được giải thích bởi tuần lễ giáo dục, cho thấy rằng cha mẹ càng nói chuyện với con cái của họ nhiều hơn, thì vốn từ vựng và kỹ năng đọc viết trước của chúng càng trở nên tốt hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang căng thẳng vì có con trai hoặc con gái nói nhiều, hãy nhắc nhở bản thân về tất cả những cách mà họ có xu hướng lên tiếng sẽ cải thiện cuộc sống của họ và thậm chí là của chính các cháu của bạn.

Theo lifehack.org