ĐỜI SỐNG

Ăn các thực phẩm này có thể phòng ngừa ung thư tiêu hóa

Phạm Quỳnh Phương • 13-10-2023 • Lượt xem: 14222
Ăn các thực phẩm này có thể phòng ngừa ung thư tiêu hóa

Ung thư tiêu hóa là một trong mười loại ung thư gây tử vong cao nhất hiện nay. Nguyên nhân có thể do tăng tiết axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, ăn quá nhiều đồ hun khói và đồ mặn, hút thuốc, ăn ít trái cây và rau quả, viêm loét dạ dày, tiền sử gia đình mắc hội chứng di truyền. Theo các nghiên cứu, việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm rau và trái cây, có thể bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư dạ dày.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và báo cáo của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, việc tăng cường tiêu thụ rau và trái cây không chứa tinh bột có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, trong khi muối và thực phẩm mặn có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Theo các nghiên cứu, Vitamin C có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA do oxy hóa, từ đó ngăn chặn quá trình gây ung thư.

Chất chống oxy hóa là những hóa chất làm giảm hoặc ngăn chặn tác động của các gốc tự do. Một trong những lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào vitamin C và Carotenoids. Carotenoids là sắc tố triterpene được phân bố trong vi khuẩn quang hợp, một số loài vi khuẩn cổ và nấm, tảo, thực vật và động vật. Carotenoid trong chế độ ăn uống được cho là mang lại lợi ích sức khỏe trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là một số bệnh ung thư và bệnh về mắt. Các Carotenoid được nghiên cứu nhiều nhất về vấn đề này là Beta-carotene, Lycopene, Lutein và Zeaxanthin.

Các thực phẩm phòng ngừa ung thư dạ dày:

- Bơ, đu đủ, bí ngô, khoai lang, ngô, lòng đỏ trứng, rau. cải bó xôi là một số thực phẩm giàu carotenoids và có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

- Cam, ớt, dâu tây, bông cải xanh, khoai tây, ớt chuông, cà chua, xoài đều giàu vitamin C và có thể bảo vệ ung thư dạ dày.

Vitamin C là hợp chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt và quả mọng. Chúng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Vitamin C và carotenoids có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng ngăn ngừa tổn thương DNA và các tác động quan trọng khác trong quá trình biến đổi ung thư. Vitamin C trong chế độ ăn uống từ nguồn tự nhiên được dùng cùng với các hợp chất khác ảnh hưởng đến sinh khả dụng và tác dụng sinh học của nó. Liều dược lý cao của Vitamin C có thể gây ra tác dụng chống oxy hóa, gây bất lợi cho tế bào ung thư.