KHÁM PHÁ

Ấn Độ hồi sinh trào lưu tổ chức tiệc cưới kiểu hoàng gia

Sky • 20-03-2019 • Lượt xem: 1045
Ấn Độ hồi sinh trào lưu tổ chức tiệc cưới kiểu hoàng gia

Nhiều người giàu có ở Ấn Độ ngày càng chi mạnh hơn cho lễ cưới của con cái nhằm khẳng định vị thế của họ. Cách đây 2 tuần, một cặp đôi cũng gây xôn xao khi tổ chức lễ cưới kéo dài 3 ngày tại một khách sạn ở Phú Quốc với khoảng 500 - 700 khách mời đều là người nổi tiếng và giàu có, trong đó có khoảng 300 khách bao trọn máy bay sang Việt Nam để dự tiệc.

Gần đây, cộng đồng mạng ở Ấn Độ dậy sóng với 2 “siêu đám cưới” của các cặp đôi nổi tiếng tại nước này. Đó là lễ se duyên của hai ngôi sao Bollywood và Hollywood, cô dâu Ấn Độ Priyanka Chopra và chú rể người Mỹ Nick Jonas.

Cùng lúc đó là đám cưới thuộc hàng “sang chảnh” nhất thế giới giữa Isha Ambani (con gái tỉ phú dầu mỏ Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á trong năm 2018 với khối tài sản 44,3 tỉ USD) và Anand Piramal (con trai ông trùm ngành dược phẩm Ajay Piramal với tài sản 4,6 tỉ USD).

Theo tờ The Times of India, các siêu đám cưới này đều được tổ chức ở nơi sang trọng, đồ ăn được những đầu bếp hàng đầu thế giới chuẩn bị trong khi khách tham dự toàn những người nổi tiếng, quyền lực và giàu có.  

Thế nhưng không chỉ giới siêu giàu Ấn Độ mới chịu chi mạnh cho hôn lễ của mình. Ở đất nước có tới 12 triệu đám cưới diễn ra mỗi năm, tầng lớp từ trung lưu trở lên ngày càng tăng ở nước này cũng “đầu tư” cho các nghi lễ xa hoa để khẳng định địa vị. Hiện ngành công nghiệp cưới hỏi của Ấn Độ ước tính trị giá từ 40 - 50 tỉ USD, tăng vọt so với khoảng 25,5 tỉ USD vào năm 2012.

Thống kê cho thấy phân nửa số vàng được mua trong nước hằng năm được dùng trong lễ cưới. Cách đây 2 tuần, một cặp đôi cũng gây xôn xao khi tổ chức lễ cưới kéo dài 3 ngày tại một khách sạn ở Phú Quốc với khoảng 500 - 700 khách mời đều là người nổi tiếng và giàu có, trong đó có khoảng 300 khách bao trọn máy bay sang VN để dự tiệc.

Tại Ấn Độ, việc tổ chức lễ cưới ra sao rất quan trọng vì đây là biểu tượng cho quyền lực và địa vị, CNN dẫn lời nhà xã hội học Ấn Độ Parul Bhandari cho hay. “Ở những xã hội như Ấn Độ, đám cưới không chỉ là sự kết nối giữa hai cá nhân mà còn là của 2 gia đình, dòng họ, thậm chí là 2 thôn làng hoặc các nhóm cộng đồng lớn hơn… Dốc cạn tài chính cho đám cưới có thể là nỗ lực đạt được vị thế và sự kính trọng cao hơn trong cộng đồng lớn hơn”, bà nói. Mặt khác, đám cưới ở Ấn Độ với nhiều nghi lễ phức tạp cũng kéo dài trung bình 2 ngày, có khi lên đến 10 ngày.

Theo bà Priyanka Gupta, Giám đốc Công ty tổ chức hôn lễ My Shaadi Wale Wedding ở thành phố Bangalore, một gia đình trung lưu có thể chi 400 USD (gần 9,3 triệu đồng) cho mỗi khách mời trong 1 ngày. Với những siêu đám cưới, chi phí cho mỗi khách mời có thể lên đến 2.000 USD/ngày.

Các đám cưới xa xỉ đã làm dấy lên làn sóng phản ứng trái chiều trên mạng xã hội trong lẫn ngoài Ấn Độ. Trong khi nhiều người trầm trồ về sự sang trọng thì cũng có ý kiến chỉ trích chúng quá phô trương.