GIẢI TRÍ

An Giang dừng tổ chức lễ hội đua bò Bảy Núi vì dịch Covid-19

Tiến Châu • 08-09-2020 • Lượt xem: 1677
An Giang dừng tổ chức lễ hội đua bò Bảy Núi vì dịch Covid-19

Mới đây, UBND tỉnh An Giang cho biết - đã chấp thuận đề nghị của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - không tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 năm 2020 tại huyện Tịnh Biên.

Theo dự kiến, hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 tỉnh An Giang năm 2020 tổ chức vào đầu tháng 10.2020, tại huyện Tịnh Biên. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, nhằm thực nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh An Giang trong việc phòng, chống dịch Covid-19, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho phép không tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 năm 2020 và được tỉnh chấp thuận.

Hội đua bò Bảy Núi (tại huyện Tịnh Biên) lễ truyền thống của người đồng bào Khmer được tổ chức nhân dịp lễ Đolta. Lễ hội được diễn ra từ 29-8 đến 1-9 (âm lịch) hàng năm thu hút hàng chục ngàn người đến xem và cổ vũ và trở nét văn hóa truyền thống độc đáo củ người dân vùng Bảy Núi (huyện Tri Tôn và Tịnh Biên).

Tính đến thời điểm hiện tại, lễ hội đã được tổ chức 26 lần thu hút sự quan tâm của du khách và hoạt động du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hội đua bò là lễ hội nông nghiệp độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) gồm hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. 


Không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, ngày hội còn là một sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân Khmer các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng.

Được biết, giện UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt "Đề án Bảo tồn và phát huy Hội đua bò Bảy Núi giai đoạn 2020 - 2025" với kinh phí gần 5,8 tỷ đồng. Đề án được kỳ vọng giúp quy hoạch, xây dựng chương trình đua bò gắn liền với các tiêu chí phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong tổng thể phát triển du lịch.… 

Bên cạnh đó, tỉnh An Giang đã chuẩn bị lộ trình, xây dựng đề án tổ chức Hội đua bò Bảy Núi vùng Đồng bằng sông Cửu Long và xa hơn là nâng tầm thành Hội đua bò quốc tế trong tương lai với sự tham gia của đồng bào Khmer Campuchia và các nước trong khu vực Đông Nam Á...