ĐỜI SỐNG

Ăn vặt nơi văn phòng: niềm đam mê và... nỗi lo cuối tháng của nhiều người

Anh Thư • 18-10-2022 • Lượt xem: 320
Ăn vặt nơi văn phòng: niềm đam mê và... nỗi lo cuối tháng của nhiều người

Nhiều nhân viên văn phòng sở hữu mức lương khủng với tám chữ số, nhưng thường xuyên rơi vào khủng hoảng tài chính cá nhân bởi các khoản chi tiêu đặc thù của chốn công sở. Vậy đâu là cách để người trẻ sống chung với những "cám dỗ" đó?

Phần lớn nhân viên văn phòng chia sẻ rằng họ rất khó kiểm soát được các khoản chi tiêu không tên, nhưng lại làm hầu bao của họ hao hụt đáng kể khi đi làm tại văn phòng, trong khi tiền lương mỗi tháng thì vẫn “giậm chân tại chỗ”. Một số trang báo lớn thống kê rằng hơn 40% người trẻ trần tình về những khoản chi tiêu ở văn phòng, họ thừa nhận mức chi cho cà phê, trà sữa hay thức ăn vặt nhiều hơn cả số tiền họ tiết kiệm cho tương lai. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định họ không cho đây là một sự lãng phí. Bởi được thưởng thức một món ăn ngon hay một ly nước yêu thích cũng là cách họ lấy lại sự tỉnh táo, hứng khởi để tiếp tục chiến đấu đạt năng suất tốt hơn cho công việc, mặc dù đó là khoản chi lớn nhất khi đi làm.

Ăn vặt trong văn phòng là niềm đam mê của nhiều người - Hình minh họa

Đối với họ, tiết kiệm được thời gian chuẩn bị thức ăn và có thêm năng lượng làm việc mới là điều nên được ưu tiên hàng đầu. Chưa kể, đặt thức ăn ngoài giúp họ trải nghiệm được nhiều món ăn khác nhau mỗi ngày thay vì phải lên thực đơn tự nấu nướng, nhưng cuối cùng vẫn không được như ý. 

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên văn phòng chia sẻ, cách tiết kiệm thú vị hơn không phải là hạn chế không đặt thức ăn, mà là kêu gọi thêm đồng nghiệp cùng đặt món theo nhóm để tận hưởng tối ưu các mã giảm giá của các ứng dụng đặt đồ ăn. Đây là cách giúp họ tiết kiệm được một khoản kha khá cho bữa ăn trưa hoặc ăn vặt vào buổi chiều, hơn cả là có cơ hội kết giao thêm các mối quan hệ để cùng nhau chia sẻ những thông tin nóng hổi về công việc và cuộc sống giúp giải tỏa bớt áp lực hằng ngày. Chăm chỉ sưu tầm các mã giảm giá và miễn phí giao hàng từ các quán ăn trên ứng dụng còn giúp người trẻ tiết kiệm hơn so với nấu nướng tại nhà.

Bí quyết để “săn” được các ưu đãi này là tham gia thêm các hội nhóm chia sẻ mã giảm giá trên các nền tảng mạng xã hội, đây là những cộng đồng luôn đi đầu về các chiến dịch khuyến mãi mới nhất. Thay vì thanh toán tiền mặt như cách truyền thống, dân văn phòng giàu kinh nghiệm thường thanh toán bằng cách liên kết với các ví điện tử để tiện lợi và nhận được thêm ưu đãi. Người trẻ cũng nên có cho mình một bảng thu chi cụ thể cho mỗi tháng, phân chia thu nhập thành các quỹ cố định như ăn uống, mua sắm, tiết kiệm,… để quản lý tài chính cá nhân tốt nhất và hạn chế cám dỗ.

Người trẻ luôn có tư duy sáng tạo độc đáo, ngay cả khi quản lý thu chi cá nhân. Quan trọng hơn hết là cách họ nhìn nhận vấn đề mà nhiều người cho rằng phí phạm lại chính là cách để họ tự thưởng và tận hưởng cuộc sống. Bên trên là những chia sẻ giúp bạn thỏa mãn được đam mê ăn uống, nhưng vẫn đảm bảo không “rỗng ví”.Tuy nhiên, dẫu biết những bữa ăn yêu thích sẽ là phần thưởng cho những giờ làm việc căng thẳng và thắc chặt tình đồng nghiệp, nhưng người trẻ cũng cần tiết chế để tránh “cháy túi” khi lương chưa về, hoặc lương về vẫn không đủ “bù lỗ”.