GIẢI TRÍ

Angelina Jolie viết sách về quyền trẻ em

DDVN • 03-09-2021 • Lượt xem: 415
Angelina Jolie viết sách về quyền trẻ em

Ngôi sao Hollywood Angelina Jolie cho biết cô hy vọng sẽ trao cho trẻ em trên toàn thế giới nhiều công cụ để "đấu tranh" cho quyền lợi của chúng bằng cuốn sách mà cô vừa hoàn thành.


Angelina Jolie và quyển 'Know Your Rights and Claim Them A Guide For Youth' (Ảnh: REUTERS)

Know Your Rights and Claim Them A Guide For Youth (tạm dịch Biết quyền của bạn và yêu cầu bồi thường) do chính Angelina Jolie viết cùng luật sư nhân quyền Geraldine Van Bueren, một trong những người soạn thảo ban đầu của Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em năm 1989, nhằm trang bị cho trẻ em kiến thức để chống lại những bất công một cách an toàn.

Angelina Jolie trả lời Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Rất nhiều trẻ em đang bị tổn hại trên khắp thế giới và chúng tôi làm chưa đủ để bảo vệ các em. Đây là các quyền của chúng, được quyết định từ nhiều năm trước dựa trên những gì sẽ giúp chúng trở thành người trưởng thành khỏe mạnh, cân bằng, an toàn và ổn định".

Angelina Jolie - hiện là đặc phái viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) - nói cô hy vọng cuốn sách cũng sẽ nhắc nhở các chính phủ về cam kết của họ đối với hiệp ước toàn cầu bảo vệ các quyền dân sự, xã hội, chính trị và kinh tế dành cho trẻ em. "Cuốn sách nhằm giúp bọn trẻ có một công cụ để nói rằng 'đây là những quyền của bạn, đây là những điều bạn cần đặt câu hỏi để xem bạn tiến xa đến đâu, tùy thuộc vào quốc gia và hoàn cảnh của bạn. Thông qua cuốn sách, bạn phải tìm ra con đường của chính mình, bởi vì chúng tôi rất quan tâm đến sự an toàn của trẻ em. Chúng tôi không muốn những đứa trẻ chỉ chạy quanh la hét đòi quyền lợi và tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm".


Nhà báo 15 tuổi người Palestine Janna Jihad (Ảnh: REUTERS)

Bà mẹ 6 con cho biết đã xây dựng công ước Liên Hợp Quốc tại nhà cho các con của mình, nhưng rất ngạc nhiên khi biết chính đất nước của cô - nước Mỹ không phê chuẩn. "Điều này khiến tôi tức giận và bắt đầu tự hỏi đó có nghĩa là gì? Vậy đối với mỗi quốc gia, ý tưởng này là gì, bạn có quyền được giáo dục... nhưng tại sao nhiều trẻ em lại không được đến trường? Liệu các cô gái ở Afghanistan có bị hại nếu họ ra đường không?", Angelina Jolie đặt câu hỏi.

Cuốn sách tập hợp những ví dụ về những tiếng nói trẻ mạnh mẽ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm người đoạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai, nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg và nhà báo 15 tuổi người Palestine Janna Jihad.

"Tôi đang cố gắng cho thế giới thấy những gì trẻ em Palestine phải đối mặt hằng ngày", Janna Jihad, sống ở làng Nabi Salih, thuộc Bờ Tây do Israel chiếm đóng, nói với Angelina Jolie và các nhà hoạt động trẻ khác trong một cuộc gọi video, có sự tham dự của phóng viên Reuters.

Christina Adane, 17 tuổi, sống ở London, đang vận động thành lập một hệ thống thực phẩm sạch, nói thêm: “Điều thực sự quan trọng là phải kết hợp với những người trẻ khác ... Đó là cách mà chúng tôi có thể thay đổi".
Know Your Rights and Claim Them A Guide For Youth được phát hành tại Anh vào ngày 2.9, có thể đặt hàng trước ở các quốc gia khác. “Chúng tôi nhận ra rằng một số người tại không ít quốc gia tìm cách ngăn chặn cuốn sách nhưng trẻ em sẽ tìm thấy nó. Tôi hi vọng sách tiếp cận được nhiều trẻ em hơn”, Angelina Jolie bày tỏ. 

Theo Đỗ Tuấn/Thanhnien.vn