ĐỜI SỐNG

Ánh nắng có tác dụng đối với sức khỏe ra sao?

Thành Nhân • 19-07-2022 • Lượt xem: 188
Ánh nắng có tác dụng đối với sức khỏe ra sao?

 

Bạn đã từng nghe câu nói không có ai ở trong bóng tối mà khỏe mạnh chưa? Điều đó muốn nói rằng sức mạnh của ánh nắng mặt trời rất tốt cho sức khỏe của con người. Nếu một người sau một thời gian không được tiếp xúc với ánh nắng họ sẽ bắt đầu xuất hiện bệnh trạng.

Một trong những bệnh nguy hiểm nhất đó chính là ung thư. Nếu Như chúng ta phơi nắng vừa phải đều đặn mỗi ngày sẽ tránh được căn bệnh này và nhiều bệnh khác.

Giáo sư Michael Holick (thuộc đại học Boston, Mỹ) cho biết: "Chúng ta có được 90 đến 95% vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D rất cần thiết trong việc hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe và chống lại một số bệnh mạn tính sau này như loãng xương, tiểu đường loại 2, chứng đa xơ cứng cùng một số bệnh ung thư thông thường".

Các chuyên gia khuyên mọi người rằng trung bình mỗi người mỗi người trong một ngày hay phơi nắng khoảng 5 đến 10 phút. Những ngày thời tiết mưa và lạnh thì có thể phơi nắng ít nhất 3 ngày 1 tuần.

Ngoài ra chúng ta có thể bổ sung vitamin D thay cho việc phơi nắng bằng cách ăn các loại thực phẩm như cá béo, cá hồi hay cá ngừ, thậm chí bơ thực vật, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt đều bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Bạn hãy tham khảo một số lợi ích từ việc phơi nắng mà cơ thể nhận được dưới đây.

Phơi nắng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc

Khi tắm biển vào sáng sớm hoặc chạy bộ sáng sớm hay thậm chí ngồi dưới nắng sáng sớm, đều giúp cho cơ thể của chúng ta được tăng khả năng hạnh phúc, phấn chấn. Đó là vì trong ánh nắng mặt trời có serotonin, một loại hoocmon giúp bạn cảm thấy vui vẻ, cơ thể trở nên tràn đầy năng lượng khi được mặt trời chiếu vào.

Tăng đề kháng

Nhờ vào việc tắm nắng mà cơ thể có được một nguồn vitamin D quý giá, thay vì bổ sung nhiều loại thực phẩm có vitamin D. Khi cơ thể có được vitamin này từ ánh sáng của tự nhiên, nó sẽ được tăng lên khả năng đề kháng và chống lại bệnh tật cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn hay tấn công của virus. Ngược lại nếu bạn quên mất việc tắm nắng buổi sáng, đồng nghĩa với việc xương khớp suy yếu, có nguy cơ đột quỵ và tăng huyết áp. Vitamin D làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên tốt hơn.

Việc phơi nắng giống như đánh thức sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể trở nên mạnh mẽ và phấn chấn hơn, tạo đà cho các sinh hoạt hàng ngày được chất lượng và khỏe mạnh.

Tắm nắng giúp... giảm cân

Điều này có vẻ như ít người nghĩ tới dù ánh nắng mặt trời không trực tiếp làm cân nặng của chúng ta bị giảm đi. Khi tắm nắng, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ánh nắng mặt trời giúp cho tăng cường sản xuất hormone serotonin, khiến cảm giác thèm ăn bị ức chế, và cơ thể thấy lâu đói hơn.

Giúp ngủ ngon, chống mất ngủ

Tắm nắng sẽ điều chỉnh tuyến Pineal, tiếp tục điều chỉnh chu kỳ ban ngày - ban đêm (ngủ và thức) của con người. Việc này cũng điều chỉnh việc sản xuất tế bào chứa sắc tố. Do vậy, nếu bạn bị mất ngủ, có thể tắm nắng để cảm nhận được các nhịp sinh học cũng như ý thức về ánh sáng. Cơ thể sẽ đi vào quỹ đạo ngủ ngon, ngủ sâu khi đêm về.