ĐỜI SỐNG

Anh ra mắt kính thực tế ảo chuyển giọng nói thành chữ hỗ trợ người khiếm thính

Nguyễn Hậu • 21-11-2022 • Lượt xem: 895
Anh ra mắt kính thực tế ảo chuyển giọng nói thành chữ hỗ trợ người khiếm thính

Kính thực tế ảo chuyển giọng nói thành chữ sẽ giúp người khiếm thính hòa nhập cộng đồng và mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Mới đây, công ty XRAI Glass của Anh đã cho ra mắt kính thực tế ảo AR kết nối với điện thoại. Mục đích là cho phép cộng đồng người khiếm thính tham gia vào các cuộc trò chuyện hàng ngày bằng cách ngay lập tức biến âm thanh thành phụ đề hiển thị trước mắt người đeo. Ngoài ra còn có thêm các tính năng mới như chuyển tiếng thành chữ được 9 ngôn ngữ.

Công ty XRAI Glass đã chia sẻ video về một phụ nữ khiếm thính lần đầu tiên thử kính và niềm vui của cô ấy khi thấy công nghệ này hoạt động. Diana, người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp, bị choáng ngợp bởi dòng chữ xuất hiện trên chiếc kính trước mặt cô và nói rằng cô rất vinh dự được là người đầu tiên trải nghiệm.

Dan Scarfe, Giám đốc điều hành XRAI Glass cho biết: Chúng tôi rất tự hào về khả năng của công nghệ tiên tiến này trong việc làm phong phú thêm cuộc sống của những người khiếm thính, để họ có thể phát huy tối đa tiềm năng.

Công ty XRAI Glass của Anh đã hợp tác với Nreal để tạo ra kính AR dành cho người khiếm thính và giai đoạn dùng thử công khai hiện bắt đầu và công ty sẽ liên tục lắng nghe và học hỏi từ người dùng của mình, mở rộng khả năng AI và các thuộc tính trực quan của phần mềm để cung cấp những dịch vụ tốt nhất.

Josh Feldman, 23 tuổi, bị khiếm thính bẩm sinh và phải đeo máy trợ thính ở cả hai tai từ khi mới 18 tháng tuổi. Anh ấy đã thử chiếc kính mà không hề biết chúng sắp làm gì và mô tả chúng là “khá phi thường”.

Feldman cho biết: Tác động của việc nhìn vào môi của ai đó và có thể nói chuyện với họ rõ ràng là một điều gì đó có thể thay đổi cuộc sống. Ngoài ra Feldman còn đọc được lời nói của người khác khi trò chuyện trên điện thoại.

Kính XRAI trực quan, dễ sử dụng và có thể là một công cụ mạnh mẽ để đảm bảo những người khiếm thính không cảm thấy bị loại trừ trong môi trường xã hội. 

Theo thống kê thì 12 triệu người trưởng thành ở Vương Quốc Anh bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực lớn hơn 25 dbHL (mức nghe decibel). Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 14,2 triệu người trưởng thành vào năm 2035. Hiện thế giới có trên 400 triệu người khiếm thính. Thị trường cho thiết bị này là rất lớn.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn có một số hạn chế như: gặp khó khăn khi tham gia cuộc trò chuyện nhóm với nhiều người cùng một lúc. Ứng dụng cũng cần có một môi trường khá yên tĩnh để hoạt động được chính xác nhất. Ứng dụng cũng chỉ dùng được với những điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Kính thực tế ảo hiện tại đã có sẵn để mua ở Vương Quốc Anh với giá 399,99 bảng Anh hoặc 10 bảng Anh sau đó là 35  bảng Anh (khoảng trên 1 triệu Việt Nam đồng) mỗi tháng trong 11 tháng.