ĐỜI SỐNG

Ao muối chứa thần dược ở Peru

Thúy Vy • 12-11-2022 • Lượt xem: 726
Ao muối chứa thần dược ở Peru

Ao muối cổ Maras - một kho báu vô tận vừa mang vẻ đẹp đầy mê hoặc vừa chứa đựng một loại thần dược giúp chữa bệnh diệu kỳ.

Maras là thị trấn thuộc một thung lũng thiêng liêng của người dân Inca, Peru. Đây là nơi vẫn còn lưu giữ và duy trì một phong tục cổ xưa đó là sử dụng các ao muối của thời tiền Inca. Những công trình tự nhiên của tạo hóa này vẫn đang cung cấp muối hồng cho đất nước Peru, vốn được các chuyên gia khuyên dùng như một gia vị lành mạnh để tạo nên hương vị cho bữa ăn nhờ đặc tính chữa bệnh của nó.

Ngoài mang lại các giá trị dinh dưỡng cao, các ao muối của Maras còn là địa điểm du lịch được mọi người ghé thăm bởi cảnh quan ngoạn mục của nơi này. Các ao muối này được xây dựng vào năm 200 bởi nền văn hóa Chanapata, trước khi có sự xuất hiện của người Inca. Thêm vào đó có ruộng bậc thang muối ở Quechua hay còn được gọi là Kachi Raqay, nằm ở độ cao 3.000 m so với mực nước biển. Có thể nói người dân đã phải mất nhiều thế kỷ mới thiết kế ra mô hình với hàng trăm nghìn ao muối tuyệt đẹp như thế này.

Hiện nay có khoảng 5.000 ao muối, mỗi ao thuộc một gia đình của địa phương, ngoài ra vẫn còn một số ao chưa được sử dụng. Mỗi ao muối thường có diện tích 5 mét vuông và độ sâu 30 cm. Gần đó có một kênh nước suối cổ xưa mang tên Qoripujio cung cấp nước cho các ao muối thông qua một mạng lưới các kênh khác nhỏ hơn và xuyên qua khu phức hợp.

Do vậy khi người làm ruộng muối muốn lấp đầy chúng phải đào một rãnh để dòng nước mặn có thể tràn vào. Khi ao đã đầy, họ sẽ để nó khô lại dưới thời tiết khô cằn của vùng đất Andean cho đến khi nước có thể bốc hơi hoàn toàn. Sau khi muối đã cô đọng lại, quá trình cạo lớp vỏ muối hồng sẽ được tiến hành.

Nhiều chuyên gia đã khuyên dùng muối hồng ở Maras cho những người bị cao huyết áp vì hàm lượng natri clorua của loại muối này rất thấp. Ngoài ra muối Maras cũng chứa rất nhiều canxi, sắt, kẽm và magie, khiến nó trở thành một liều thuốc quý giúp cải thiện cho các tình trạng da cũng như điều trị sưng tấy. Tuy nhiên người chế biến chỉ nên nêm nếm muối Maras sau khi việc nấu ăn đã hoàn tất, vì muối sẽ mất đi nhiều đặc tính y học khi vào môi trường nhiệt độ cao hơn 40 độ C.

Các nhà khoa học cho rằng, để tạo ra hệ thống ao muối khổng lồ này, phải trải qua rất nhiều thế hệ làm việc liên tục và chăm chỉ, đòi hỏi sự chỉnh chu và sự đo đạc chi tiết. Muối sau khi thu hoạch có thể được mua tại địa phương với giá rất rẻ, thế nhưng một khi được đóng gói và bán trong siêu thị, giá của nó có xu hướng tăng gấp ba lần. 

Các ao muối ở Maras đang trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch nổi tiếng ở vùng Cusco nhờ vào tầm nhìn tuyệt đẹp cùng giá trị lịch sử của chúng. Bằng cách đến thăm Maras, du khách cũng đã đóng góp một phần nào đó vào cộng đồng các người thợ xây ở đây. Những người sẽ cho bạn thấy những truyền thống mà họ đã được kế thừa từ tổ tiên của họ bằng lòng biết ơn sâu sắc.


Để tham quan các ao muối Maras, du khách sẽ phải trả phí cho những người dân địa phương. Chính thị trấn Maras, nơi nằm cách các ao muối 4 km, cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để bạn ghé thăm trong chuyến du lịch khám phá công trình kiến ​​trúc vô cùng ngoạn mục này.