ĐỜI SỐNG

Áp lực đồng trang lứa, tuổi nào cũng gặp

Thúy Vy • 19-12-2022 • Lượt xem: 525
Áp lực đồng trang lứa, tuổi nào cũng gặp

Theo các thống kê, cứ 10 người thì có 6 - 7 người phải chịu áp lực đồng trang lứa, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên đang đi học và những người đã đi làm. Áp lực vô hình này đã khiến mỗi chúng ta luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, thất bại, khao khát được thành công như “người khác”, khiến chúng ta mệt mỏi và tiêu cực hơn. 

Áp lực đồng trang lứa là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ngày nay trong lĩnh vực tâm lý học và giáo dục. Nói một cách đơn giản nhất, áp lực đồng trang lứa xuất hiện khi một cá nhân bị ảnh hưởng bởi những người cùng tuổi hoặc cùng nhóm xã hội nhưng được coi là thành công hơn và hạnh phúc hơn. Những tác động này có thể xuất phát từ bên trong cá nhân hoặc từ các yếu tố xung quanh thúc đẩy, tạo áp lực. 

Học sinh và thanh thiếu niên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bạn đồng trang lứa, nhưng người lớn còn bị ảnh hưởng bởi áp lực này gấp nhiều lần. Tiêu chuẩn đánh giá của xã hội trở thành thước đo của sự chuẩn mực, vô tình tác động trực tiếp đến tâm lý của mỗi cá nhân. Hầu như ai cũng từng có khoảng thời gian mặc cảm với bạn bè, nhưng tùy vào cách họ xử lý tình huống mà mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Khi con còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ đã cố tình nhồi nhét vào đầu con mình đủ thứ năng khiếu âm nhạc, nghệ thuật chỉ để con cái được ở bên cạnh những cậu ấm cô chiêu. Biến việc chơi xích đu, cầu trượt trở thành điều xa vời.

Khi họ càng lớn, những áp lực này sẽ xoay quanh thu nhập, nhà cửa, xe hơi, tiền tiết kiệm, lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. khi họ sống trong một môi trường với những luật lệ bất thành văn. Ai cũng biết rượu có hại cho sức khỏe nhưng vẫn phải cố uống thêm vài ly để duy trì mối quan hệ.

Cho đến tuổi già, áp lực bạn bè vẫn có thể tồn tại với sự thoải mái và an nhàn của tuổi già, sự phục vụ và chăm sóc của con cái và cha mẹ. Dù không phải trải qua những tình huống như vậy nhưng họ vẫn không thể cảm thấy an toàn trước loại virus áp lực đồng trang lứa này. 

Tùy theo lứa tuổi, tính cách, suy nghĩ và nhận thức mà biểu hiện của áp lực đồng trang lứa thể hiện theo những cách khác nhau, nhưng phần lớn thường là tiêu cực, nhất là khi thấy bạn bè bằng tuổi nhưng hơn kém nhau về con điểm, hoặc cuộc sống họ tốt hơn mình, thậm chí bằng một chút hoặc theo đánh giá của họ. 

Trong một thế giới mà mỗi ngóc ngách là một mảng màu tươi sáng đa dạng, nếu không kiềm chế được cảm xúc, không định hướng được bản thân thì rất dễ bị lạc lối. Không chỉ những chàng trai, cô gái trẻ mà đôi khi những người đã đi làm nhiều năm vẫn không thể có suy nghĩ của riêng mình. Sau đó, vấn đề không còn nằm ở người khác, mà là ở việc chính bạn trao quyền sự tự do của mình và chấp nhận quyền kiểm soát của người khác. 

Tuổi trẻ có áp lực của tuổi trẻ, người lớn có áp lực của người lớn. Và những người muốn hòa nhập cũng vậy, thậm chí gánh nặng của họ còn nặng hơn bình thường gấp mấy lần. Ai chẳng muốn hòa đồng với đồng nghiệp, vui vẻ với bạn bè. Không ai có thể chịu được việc bị đánh giá và phân biệt đối xử bởi những người cùng làm việc với mình. Hay chấp nhận bị bạn bè trêu chọc chỉ vì bạn khác biệt. Thực ra, khi nhìn thấy những người bạn cũ cùng học với mình, có xuất phát điểm giống mình nhưng lại có cuộc sống tốt hơn, sự nghiệp thăng tiến hơn, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy ghen tị và lo lắng cho chính mình. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách suy nghĩ và tính cách của một người, những ý tưởng này có thể phát triển theo những hướng khác nhau và ảnh hưởng đến tâm trí của mỗi người khác nhau. 

Có lẽ với nhiều người khi mới tìm hiểu về áp lực đồng trang lứa sẽ nghĩ tất cả đều tiêu cực. Nhưng thực tế không phải vậy, áp lực từ bạn bè, xã hội mang lại rất nhiều điều tích cực trong công việc và cuộc sống khi con người biết cách kiểm soát bản thân. Là khi họ cố gắng học hỏi và hòa nhập nhưng không để mình bị hòa tan hay gượng ép.

Có câu “áp lực tạo nên kim cương”. Nhưng làm sao bạn có thể tự tay mài dũa tảng đá thô thành kim cương trong nháy mắt. Điều cần thiết nhất là bạn nên ngồi lại, bình tĩnh suy nghĩ, đối diện trực tiếp với sự thật và tìm ra hướng giải quyết.

Cách giải tỏa căng thẳng tốt nhất và hiệu quả nhất là thấu hiểu chính mình. Để ngoài tai tất cả và tạo khoảng trống riêng cho chính bạn. Hãy cố gắng lắng nghe bản thân mình muốn gì, làm được gì và sẽ phải làm gì để đạt được ước nguyện này. 

Bạn cần biết mình là ai trước khi có thể chọn con đường phù hợp cho mình. Cũng giống như việc chọn một chiếc áo sơ mi phù hợp, đó là khi bạn hiểu rõ sở thích và biết số đo cơ thể của mình. Những điều đó không ai làm thay bạn được, bạn phải biết trân trọng giá trị của chính mình thì người khác mới cảm nhận và trân trọng được. 

Và cũng nhớ xác định rõ giới hạn của mình ở đâu, rồi cho mọi người biết giới hạn đó. Đừng dịu dàng và tha thứ đến mức bất cứ ai cũng có thể vượt qua ranh giới đó và làm tổn thương bạn. Đôi khi sự so sánh này khiến bạn nhận ra khuyết điểm của bản thân và sửa chữa chúng. Nhưng nó chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn biết điều gì đáng nghe, phản hồi của ai là phù hợp để tiếp thu. Bầu trời có lúc trong xanh, có lúc xám xịt, con người cũng có kẻ tốt kẻ xấu. Vì vậy, hãy hình thành quan điểm ​​​​của riêng bạn, chấp nhận những ý kiến trái chiều và với một nụ cười đón nhận nó. Nhưng đừng quá nhu nhược mà tự đẩy mình vào hố sâu.

Tóm lại, không ai miễn nhiễm với áp lực đồng trang lứa. Trừ khi họ đủ bản lĩnh, họ sẽ vượt qua và hòa nhập chứ không hòa tan. Nhưng cũng có người chọn cách chấp nhận thực tế, thậm chí từ bỏ chính mình.

Hãy nhớ rằng mọi người trên thế giới đều có dòng thời gian và múi giờ riêng. Bộ phim bạn xem là do bạn lựa chọn, người yêu bạn cũng là do bạn lựa chọn, hãy cố gắng chọn những điều phù hợp với mình nhất. Và đừng quên rằng mọi người cũng có sự lựa chọn. Bạn không nhất thiết phải biến nó thành quy chuẩn cho bản thân, nhưng hãy tôn trọng sự lựa chọn để nhận lại sự bao dung.