ĐỜI SỐNG

Áp lực vô hình từ công việc, phải làm sao?

An Nhiên • 31-05-2022 • Lượt xem: 6285
Áp lực vô hình từ công việc, phải làm sao?

Môi trường công sở vốn phát sinh rất nhiều vấn đề từ mối quan hệ với đồng nghiệp, công việc lẫn cấp trên… Liệu bạn đã gặp phải những tình huống sau và nhận ra rằng mình đang bị áp lực vô hình từ công việc chưa?

Ý tưởng luôn bị lãng quên

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi ý tưởng của mình mãi cứ bị lãng quên hoặc chẳng có giá trị để được chú ý. Mỗi lần bạn đề xuất ý tưởng cho công việc thì đều bị gạt đi và thậm chí còn bị xem là “tào lao”. Điều này lâu dần sẽ khiến bạn không còn thiết tha với việc đưa ra bất kì ý tưởng hay đề xuất nào nữa, sự sáng tạo của bạn lâu ngày sẽ bị “đóng băng” hoàn toàn.

Không còn nhiều đam mê và cảm hứng 

Khi bạn thật sự có năng lực và thế mạnh về lĩnh vực này nhưng lại được giao công việc trái với chuyên môn. Bạn không nói được lời từ chối, nhưng làm không tốt sẽ lại bị khiển trách. Điều đó lâu dần sẽ khiến bạn cảm thấy mất hứng, căng thẳng, thậm chí chán nản khi phải đảm nhận một công việc không đúng với sở trường.

Chẳng có được sự đánh giá, khích lệ nào

Dù đã cố gắng nỗ lực hết sức để có thể đáp ứng được những yêu cầu mà cấp trên đưa ra, nhưng bạn lại chẳng nhận được bất kỳ một lời khen, chê hay công nhận năng lực từ cấp trên. Từ đó sẽ khiến bạn cảm thấy không còn lửa để phấn đấu nữa mà thay vào đó sẽ là cảm giác ức chế, khó chịu và muốn tìm lối thoát cho mình.

Chán ngán thái độ đấu đá lẫn nhau 

Có thể tính chất công việc không quá áp lực hay dễ chán, nhưng chính những đồng nghiệp xung quanh, những người ngỡ có thể là một đồng đội tốt, cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau  thì lại có thái độ tị nạnh, bắt nạt nhau với thái độ kẻ cả. Chính những điều đó khiến cho công việc bị trì trệ, hình thành nên những làn sóng chiến tranh ngầm cực kỳ căng thẳng trong công ty. 

Cuộc chiến đấu của các phe phái

Bạn sẽ làm thế nào khi trở thành người đứng giữa các phe trong nơi làm việc. Bạn không muốn về phe nào nhưng lại phải thường xuyên chứng kiến các đồng nghiệp nói xấu lẫn nhau, đôi lúc còn khiến bạn trở thành bia đỡ đạn. Mỗi ngày đến công ty dù không muốn nhưng bạn vẫn phải đứng ra giải quyết những vấn đề bất cập trong quan hệ đồng nghiệp, không tập trung được nhiều cho công việc. 

Cách vượt qua những áp lực từ công việc

Khi gặp phải tình trạng căng thẳng từ công việc, bạn nên tìm cách để bản thân được thư giãn và nghỉ ngơi .

Thay vì phải vùi đầu vào mớ công việc hỗn độn, không đúng sở trường hoặc hoặc vướng vào những mối quan hệ bất đồng trong công ty, thì bạn cần tránh suy nghĩ nhiều, thay vào đó nên sắp xếp một lịch trình làm việc hợp lý, trình bày rõ ràng với cấp trên về những vấn đề mình đang gặp phải, về các mối quan hệ bạn nên nghĩ theo hướng tích cực, đừng cá nhân hóa mọi vấn đề. Những điều bạn phải làm là mang lại ích và cùng hợp tác với đồng nghiệp để tạo nên sự phát triển cho công ty. 

Dù cho có bị những áp lực đè nặng thì cũng đừng quên yêu thương bản thân mình. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, chuyến đi du lịch hay những hoạt động thể thao sẽ giúp cơ thể bạn có được những năng lượng tích cực và tinh thần thoải mái, sẵn sàng đối mặt với tất cả những vấn đề diễn ra sau đó.