ĐỜI SỐNG

Apple và Google bị cáo buộc đang cạnh tranh độc hại trên thị trường Anh

Bá Phúc • 16-01-2023 • Lượt xem: 1157
Apple và Google bị cáo buộc đang cạnh tranh độc hại trên thị trường Anh

Hai ông lớn công nghệ là Apple và Google hiện đang bị cơ quan chống độc quyền của Anh cáo buộc vì những vi phạm trong việc lợi dụng vị thế, chèn ép, cạnh tranh độc quyền đối với bên thứ ba.

Theo thông tin mới nhất từ Cơ quan Giám sát Cạnh tranh và Thị trường Anh cho biết, hiện tại Apple và Google đang lạm dụng vị thế cũng như quyền lực để chiếm ngôi độc quyền sản phẩm trên thị trường công nghệ smartphone của Thế giới. Cơ quan này cũng đã ra lệnh cùng như lên nhiều yêu cầu khắc nghiệt để hai hãng lớn này phải hạn chế sự thống trị, nhất là ở Anh quốc.

Apple và Google đang bị điều tra hành vi độc quyền ở Anh (Hình ảnh: Internet)

Nhiều nguồn tin từ CMA báo cáo lại, thị trường smartphone của hai ông lớn Apple và Google đang trong tình trạng độc quyền hai người bán. Theo số liệu thống kê từ năm 2021, đã có đến 97% số lượt người Anh truy cập các chương trình duyệt web do hai hãng lên trên cung cấp. Chính vì vậy, cơ quan chống độc quyền của Anh đã cho rằng Apple và Google đang cố ý bành trướng thị trường cũng như thu hẹp giới hạn lựa chọn dịch vụ của người dùng.

Theo như báo cáo từ CMA, Apple đang âm thầm thực hiện lệnh cấm duyệt web bằng trình duyệt thứ ba đối với người dùng, khiến cho các ứng dụng này buộc phải hạ thấp mình trước Safari. Ngoài ra, có một số nguồn tin khác cho biết, Apple hiện cũng đang lên kế hoạch xóa đi các dịch vụ trò chơi của bên thứ ba trên Appstore, nhằm khống chế giới hạn tiếp cận của người dùng đối với những ứng dụng mới.

Apple đang âm thầm nghiêm cấm người dùng sử dụng trình duyệt khác ngoài Safari (Hình ảnh: Internet)

Cũng như Apple, CMA nói thêm, hiện tại ứng dụng CH Play của Google cũng đang bị cơ quan chống độc quyền điều tra về các điều khoản thanh toán, vì họ cho rằng chúng có liên quan đến công tác ngoại giao và chính trị.

Mới đây, Apple cũng đã lên tiếng phản pháo, phủ nhận những báo cáo của CMA. Qua đó, hãng còn khẳng định đã và đang đem lợi ích chung và tốt nhất đến với khách hàng, và không phải như những lời cáo buộc trên.

Đại diện hãng Apple cũng cho biết thêm, hiện tại, hãng đang phát triển hệ điều hành IOS trên thị trường Anh, nhằm tạo ra hàng trăm cơ hội tìm việc làm và phát triển các ứng dụng thứ 3 trên quy mô lớn và nhỏ, nhằm giúp họ nhanh chóng tiếp cận với khách hàng trên toàn Thế giới. Ngoài ra, Apple cũng cho biết, dịch vụ trò chơi đám mây thực sự cạnh tranh lành mạnh, khi mà hãng đã không xóa bất kì ứng dụng trò chơi đám mây nào trên Appstore.

Bên cạnh đó, phía Google cũng đã lên tiếng khẳng định những quyền lợi tự do giữa thỏa thuận của hãng và người dùng, doanh nghiệp. Google khẳng định họ luôn cho phép phía bên người dùng hoặc doanh nghiệp được ưu tiên hàng đầu, tự do lựa chọn hơn hẳn với những quy định thắt chặt của nhiều nền tảng khác.

Google phủ nhận hành vi cáo buộc kiểm soát, độc quyền (Hình ảnh: Internet)

Google cũng khẳng định mức độ sự thật về việc hãng đang bị cơ quan chống độc quyền dòm ngó, rằng, hiện tại hệ điều hành Android vẫn trong sạch, và hành vi kiểm soát, điều tra độc quyền chỉ xuất hiện trên IOS.