ĐỜI SỐNG

Bãi biển nhân tạo lớn nhất châu Âu sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2023

Thúy Vy • 11-11-2022 • Lượt xem: 519
Bãi biển nhân tạo lớn nhất châu Âu sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2023

Theo dự kiến, vào năm 2023, bãi biển nhân tạo lớn nhất tại châu Âu sẽ chính thức mở cửa ở Alovera, một thị trấn thuộc tỉnh Guadalajara, cách thủ đô Madrid của Tây Ban Nha khoảng 40 phút đi xe. 

Trước khi có bãi biển nhân tạo, người dân Madrid và khách du lịch đã phải đi hơn 300 km bằng tàu cao tốc để đến Valencia để tận hưởng những bãi biển của vùng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, một dự án biển nhân tạo sắp được thành lập giúp du khách yêu biển Tây Ban Nha không cần phải đi đâu xa.

Bãi biển nhân tạo sẽ được xây dựng ở Alovera, một thành phố thuộc tỉnh Guadalajara. Nơi đây có bãi cát khổng lồ lên tới 15.000 mét vuông, cùng với khuôn viên “bể bơi” đặt trong khuôn viên rộng hơn 25.000 mét vuông và sâu đến 2,5 mét.

Đây là dự án mang tên biển nhân tạo Alovera. Ngoài bãi biển rộng lớn, nơi đây còn có cả các ống trượt nước, những con thuyền buồm, các thiết bị thể thao, dây zip, cũng như nhiều cây cọ và ghế xếp như một bãi biển thực thụ. Về cơ bản, Alovera không khác gì một khu nghỉ dưỡng thiên nhiên.

Mặc dù vậy, việc xây dựng một ốc đảo bằng nhựa khổng lồ, sử dụng một lượng lớn cát và tài nguyên nước đã tạo nên nhiều tranh cãi. Kể từ khi vừa công bố dự án vào năm 2017, biển nhân tạo Alovera đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận chính trị, vì vậy công trình này đã bị gián đoạn nhiều lần.

Những người phản đối chỉ trích nơi đây lãng phí quá nhiều nước cũng như chi phí xây dựng khổng lồ, ước tính hơn 15 triệu euro (14,9 triệu USD). Tuy nhiên, những người ủng hộ dự án lại cho rằng bãi biển nhân tạo này không gây tổn hại đến môi trường như nhiều người vẫn nghĩ. 

Trang web chính thức của dự án cũng đã chia sẻ thông tin rằng lượng nước sử dụng cho bãi biển chỉ tương đương với lượng nước sử dụng cho 80 ngôi nhà trong một năm. Con số này thậm chí còn thấp hơn nhiều so với lượng nước dùng để tưới cây trong một công viên. Hồ bơi ở đây cũng sẽ được trang bị “công nghệ chống bay hơi” thân thiện với môi trường.