GIẢI TRÍ

Bài học đắt giá của diễn viên Phi Phụng về chuyện mẹ chồng nàng dâu

Ngô Tôn • 24-01-2019 • Lượt xem: 5691
Bài học đắt giá của diễn viên Phi Phụng về chuyện mẹ chồng nàng dâu

Từng bước qua cảnh sợ sệt ngày về làm dâu, nữ diễn viên gạo cội có những bài học kinh nghiệm sau này.

Phi Phụng có tên thật Nguyễn Thị Phi Phụng, là con gái nam danh hài Phi Thoàn khá tiếng tăm trước năm 1975. Phi Phụng hiện là một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng của làng hài phía Nam. Dù hiện đã bước sang tuổi U60 nhưng sự hài hước và lòng yêu nghề vẫn còn hết sức mãnh liệt trong chị.

Tham gia talkshow Bốn mùa yêu thương, diễn viên Phi Phụng khẳng định ai làm dâu chị sẽ rất có phước. 

"Khéo léo cũng là do con dâu, mình là con gái mà, nhất là về nhà chồng. Mỗi cái mình để ý một chút thì mọi chuyện sẽ hoàn hảo. Có nhiều cô con dâu thời hiện đại về nhà chồng nhỏ nhẹ với bà mẹ chồng, bà mẹ chồng vẫn là kèo trên. Nói chung mình sống bằng tình thương, trải lòng hết thì mọi chuyện sẽ ổn, từ từ sẽ cảm hóa được thôi. Đừng có hà khắc quá, mà cũng đừng e dè quá” - Phi Phụng chia sẻ.

Nghệ sĩ Phi Phụng ngoài đóng phim còn tích cực bán sữa chua

Tiếp tục câu chuyện mẹ chồng nàng dâu thời hiện đại, diễn viên Phi Phụng vui vẻ chia sẻ về cuộc đời làm dâu đầy kỉ niệm của mình.

Chị kể: “Điển hình như cô Phụng hồi xưa nè, mới về nhà chồng sợ lắm. Mà trước khi về nhà chồng ba cô dặn vầy nè, con là con gái phải nề nếp, về bên gia đình chồng đi thưa về trình. Ở bên nhà mấy bà chị chồng, ba má, ông bà dạy sao làm vậy, đi đâu là phải dạ thưa chị em đi, dạ thưa chị em về, đi thưa về trình.”

Theo Phi Phụng, lý do mẹ chồng hà khắc với con dâu chỉ vì 3 điều.

Thứ nhất là chuyện hà khắc với con dâu là những bà mẹ đó cổ hủ, dạng hồi xưa mới về làm dâu cũng bị mẹ chồng hành hạ nên bây giờ mình có dâu rồi nên hành hạ dâu, giống như là trả đũa vậy.

Thứ hai là do những bà mẹ bị san sẻ tình thương, những người có con trai một, tất nhiên cưng quá rồi bây giờ có một người san sẻ tình thương, tất nhiên họ sẽ nghĩ hồi đó là thương mình, cái gì cũng cho mẹ, bây giờ cái gì cũng cho vợ, diễn viên Phi Phụng chia sẻ.

Thứ ba là người con dâu không có cách cư xử, không khéo léo, cho nên mới xảy ra xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Để giải quyết mâu thuẫn này, theo nghệ sĩ Phi Phụng phải hạn chế bớt cái tôi cá nhân. 

Nữ diễn viên gửi gắm những lời khuyên dành cho các bà mẹ chồng và con dâu bằng cách nhìn nhận, trải nghiệm thực tế của chính mình: “Nhiều khi người lớn có nhiều cái góp ý cũng không đúng, nhưng nghĩ là đúng, con dâu không biết cãi lại nói cái đó không đúng, ăn thua với người lớn. Nàng dâu phải nói như thế nào cho mẹ chồng vừa ý chút xíu, chứ đừng có cương. Một người cương một người phải nhu, chứ cương hết là khổ.”

Về phía con dâu thì đừng nên e dè mà hãy cởi mở hơn, đừng nghĩ mình làm dâu mà không dám góp ý, tâm sự với mẹ chồng, hãy cứ mạnh dạn thử góp ý xem như thế nào, biết đâu mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hoặc một lời khen khéo léo cũng là cách hay để lấy lòng mẹ chồng: “Ví dụ đang đi trên đường cô con dâu nói với mẹ chồng là ai cũng nói mẹ chồng mà tưởng đâu chị em, mẹ trẻ quá, mẹ còn muốn trẻ hơn con. Đương nhiên là thích chứ.”

Còn đối với người làm chồng thì nên tâm lý hơn, sinh ra làm phụ nữ họ rất nhạy cảm, áp lực của công việc và cuộc sống gia đình rất dễ bị trầm cảm, hãy biết yêu thương, chia sẻ với vợ lúc gặp khó khăn, bên cạnh mỗi khi vợ cần. Đơn giản là nhắn tin, hỏi thăm khi vợ có chuyện.