ĐỜI SỐNG

Bài thuốc đông y chữa chứng ra mồ hôi trộm

Quỳnh Phương • 22-07-2022 • Lượt xem: 222
Bài thuốc đông y chữa chứng ra mồ hôi trộm

Cơ thể thường xuyên đổ mồ hôi có ảnh hưởng lớn đến mọi người và có thể điều hòa được bằng y học cổ truyền. Trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây ra mồ hôi trộm như suy nhược cơ thể, tuyến mồ hôi phát triển hay do âm dương thiếu hụt… 

Mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường của con người. Khi nhiệt độ tăng cao hoặc sau khi vận động, bạn sẽ đổ mồ hôi. Đây là một chất lỏng cơ thể được bài tiết từ lỗ chân lông. 

Theo lý luận của y học cổ truyền Trung Quốc, đổ mồ hôi là kết quả của sự cân bằng âm dương và sự đấu tranh giữa thiện và ác. Khi chính khí đầy đủ thì mồ hôi ra bình thường, khi âm dương mất quân bình, ví dụ dương khí quá mạnh thì mồ hôi ra ít, khi chính khí không đủ thì mồ hôi ra nhiều.

Nguyên nhân đổ mồ hôi trộm

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, chứng ra mồ hôi chủ yếu xảy ra trong các trường hợp sau.

Đổ mồ hôi trộm do thiếu khí

Đổ mồ hôi một cách tự nhiên không phải do thời tiết quá nóng hoặc vận động quá nhiều mà do không có khả năng tự vệ, lỗ chân lông không đóng chặt, mồ hôi không thể giữ chặt, nhất là khi không vận động trong ngày. Hoặc trong những hoàn cảnh tương tự, đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác. 

Nói chung, những người như vậy đổ mồ hôi vì thiếu khí, chủ yếu là do phổi, dạ dày, lá lách và thận bị yếu. Những người này có xu hướng thừa cân, dễ bị cảm lạnh và khả năng miễn dịch thấp. Có người thiếu lâu ngày cũng sẽ làm tổn thương dương khí, gây ra các triệu chứng thiếu dương như ớn lạnh, phân lỏng.

Đổ mồ hôi trộm do thiếu âm

Ban đêm ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Những người như vậy thường là thiếu âm, chủ yếu là thận dương thiếu âm, hoặc thiếu âm gan thận. Đổ mồ hôi ban đêm có xu hướng loãng, kèm theo các triệu chứng như khô miệng, khát nước, chóng mặt, thắt lưng và đầu gối yếu. Nhưng triệu chứng thường gặp nhất là hay bị đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Đổ mồ hôi do yếu tim, tỳ, thận

Quanh tim mồ hôi nhễ nhại. Ở người bình thường, dương của tim tương đối mạnh, có thể tản nhiệt rất tốt, khiến mồ hôi từ ngực chảy ra, có thể thấy tim và ngực đều đổ mồ hôi. Nếu đổ mồ hôi quá nhiều là bị ốm, người bị thiếu hụt tim và tỳ, không tương thích giữa tim và thận thường xảy ra.

Đổ mồ hôi do đái tháo đường

Một số bệnh nhân đổ mồ hôi nửa người, đổ mồ hôi nửa thân trên hoặc đổ mồ hôi nửa thân dưới, thường gặp hơn ở bệnh nhân đái tháo đường. Đổ mồ hôi toàn thân bên trái hoặc bên phải, thường gặp hơn ở bệnh nhân liệt nửa người. Hầu hết chúng là do tổn thương thần kinh và lưu thông kém của chất lỏng trong cơ thể.

Hai bài thuốc chữa mồ hôi trộm

Đổ mồ hôi trộm do yếu phổi và dạ dày

Đối với những người yếu phổi và dạ dày, dễ bị đổ mồ hôi và cảm lạnh, có thể sử dụng Bột Yupingfeng. 

Bột Yupingfeng chứa các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc như xương cựa, cây mã đề, rễ ma hoàng, Fangfeng, lúa mì nổi, rễ gạo nếp, hàu nung, Codonopsis, Zhi Licorice…

Đổ mồ hôi trộm do gan thận bị thiếu dịch

Đối với những người hay ra mồ hôi trộm đêm, gan thận bị thiếu dịch khiến cơ thể không đủ chất lỏng, các đơn thuốc cổ điển thường dùng là Dihuang Pills, như Liuwei Dihuang Pills, có thể thêm hoặc bớt bách hợp, thục địa, cúc hoa, có tác dụng dưỡng can âm và thận. 

*Lưu ý: Nếu người nào đang bị tà nhiệt ngưng trệ, ra mồ hôi vàng đặc biệt nặng, tốt nhất không nên tự điều hòa mà nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.

Phương pháp ăn kiêng giúp chữa chứng mồ hôi trộm

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh tăng tiết mồ hôi cũng có thể được giải quyết bằng liệu pháp ăn kiêng, rất tiện lợi cho việc điều hòa tại nhà. Theo y học Trung Quốc, phổi chi phối khí và thuộc về kinh Vị, nếu phổi không đủ thì kinh Vị không rắn, mồ hôi sẽ tự chảy ra. 

Đối với người thiếu âm phổi có thể ăn một số món ăn bổ dưỡng âm phổi như nấu canh nấm trắng, chà là đỏ. Món ăn này có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, dưỡng âm bổ dương. 

Nếu chính khí không đủ, can khí thiếu và ra mồ hôi trộm, có thể dùng xương cựa, rễ gạo nếp, ma hoàng thêm chút mật ong nấu canh. Món ăn này có tác dụng bổ khí, làm rắn chắc bề mặt và cầm mồ hôi, rất hữu ích. dùng cho người tỳ vị hư yếu. 

Đối với người trung niên và người già dễ bị ra mồ hôi trộm ban ngày, đổ mồ hôi trộm lúc ngủ đêm có thể dùng mun, đậu đen, Hoài sơn nấu canh. Món ăn này có thể làm se phổi, thông kinh hoạt dịch, cầm được mồ hôi trộm và tăng cường khí. 

Đối với người thiếu khí, huyết hư có thể nấu cháo với lúa mì nổi, chà là đỏ, long nhãn, cam thảo có tác dụng làm se mồ hôi, bổ khí dưỡng huyết, bổ tỳ vị. 

Nếu là người béo phì, nhiệt ẩm nặng, có thể dùng đậu đỏ, đại mạch, lá sen nấu canh. Món ăn này có tác dụng khử ẩm, bổ tỳ vị, dưỡng âm, cường dương. 

Theo gs.news