ĐỜI SỐNG

Bài thuốc hữu hiệu cho người thiếu máu

Quỳnh Phương • 18-07-2022 • Lượt xem: 281
Bài thuốc hữu hiệu cho người thiếu máu

Đông y cho rằng, một người không đủ khí và huyết, nhìn sơ qua cũng có thể thấy. Điều quan trọng nhất đối với sức khỏe con người chính là "khí và huyết". Tất cả các bệnh trong cơ thể chúng ta đều do khí và huyết có vấn đề, từ sốt, lạnh đến các khối u và máu đông. Nguyên nhân chính của các bệnh này là do thiếu khí và huyết, vì vậy “khí và huyết đủ mới có thể trừ được mọi bệnh.” 

Theo Đông y, chỉ cần ăn những thức ăn có thể tiêu hóa và hấp thụ vào dạ dày sẽ giúp nuôi dưỡng được máu. Do đó, tiền đề của việc nuôi dưỡng máu là khả năng tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày và ruột. Nếu dạ dày và ruột không tiêu hóa được thì ăn uống bồi bổ đến bao nhiêu cũng trở nên vô dụng.

Những bài thuốc sau sẽ giúp thông kinh, hoạt lạc, dưỡng khí, thúc đẩy sản sinh hồng cầu, giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Trong khẩu phần ăn hàng ngày có nhiều bài thuốc bổ khí huyết như: chà là đỏ, long nhãn, lạc, đậu đỏ, đường nâu, bạch quả, sài hồ đều là những thực phẩm mà mọi người thường ăn để bồi bổ khí huyết, bổ thận tráng dương. Khi kết hợp với nhau, chúng trở nên rất tốt. 

Nếu mắc chứng đau dạ dày thì thêm long nhãn. Đây là loại trà dưỡng huyết, ích khí, nếu phối hợp với cây chùm ngây cũng có tác dụng trị táo bón. Thường xuyên uống trà chà là đỏ, long nhãn, trà long nhãn thì da trắng tạm thời, có tác dụng làm đẹp tốt. Trà dưỡng nhan này không chỉ bổ khí, bổ huyết mà còn cải thiện thị lực.

Bài thuốc 1

Quả chà là, đậu phộng, long nhãn, thêm đường nâu, thêm nước rồi ninh từ từ trong nồi, hầm đến khi nhừ, ăn thường xuyên, tác dụng dưỡng huyết rất tốt.

Bài thuốc 2

Cho chà là và đậu đỏ vào gạo nếp nấu thành cháo. Bạn cho đậu đỏ vào nấu trước, sau khi đậu đỏ sôi thì cho gạo nếp và chà là đỏ vào cùng. Đây cũng là món ngon tuyệt vời để dưỡng huyết.

Bài thuốc 3

Gạo nếp đen, long nhãn, chà là đỏ là những thực phẩm có tác dụng bổ huyết được nhiều người biết đến, cùng với khoai mỡ có giá trị dinh dưỡng cao, càng làm cho tác dụng dưỡng khí, dưỡng huyết thêm đáng kể. 

Ngoài ra, gạo nếp đen, chà là đỏ, long nhãn, khoai mỡ, đường nâu, cháo cũng là những lựa chọn tốt. Tuy long nhãn có thể dưỡng huyết và thúc đẩy tuần hoàn máu nhưng do không dễ tiêu nên bạn hãy cố gắng uống 6-8 ngũ cốc. Người hay bị lạnh bụng có thể thêm 2 lát hồng sâm.

Những nguyên nhân chính dẫn đến thiếu khí và huyết

Chế độ ăn uống không hợp lý làm tổn thương tỳ vị, dạ dày làm cho khí và nguyên liệu sinh ra khí và huyết không đủ, dẫn đến khí và huyết bị thiếu, khí và huyết không đủ.

Thiếu ngủ dẫn đến máu trong cơ thể không có thời gian phục hồi, không đủ thời gian cho quá trình tạo máu.

Kinh mạch không thông suốt dẫn đến đường đi của khí và huyết bị tắc nghẽn, dẫn đến khí và huyết không đủ.

Làm việc quá sức sẽ làm tổn thương khí, thiếu khí lâu dần sẽ dẫn đến không đủ năng lượng để tạo máu, cuối cùng cả khí và máu đều bị cạn kiệt.

Thiếu khí huyết có thể chia thành hai trường hợp 

Thiếu máu tự nhiên: Màu da nhợt nhạt, không nhìn thấy máu, vào mùa đông, triệu chứng huyết áp thấp càng rõ. Do thiếu máu nên chân tay bủn rủn, dễ bị lạnh hoặc thậm chí bị đông cứng. Ít hơn, chủ yếu để phục hồi khí và máu, tăng tổng khí và máu của cơ thể.

Máu không chảy đều do thời tiết: Loại cơ thể này mặc dù có lượng máu nhiều, nhưng do thói quen xấu như chế độ ăn uống không lành mạnh, chất độc trong cơ thể tích tụ tạo thành rác thải khiến cơ thể phù nề, kinh lạc bị tắc nghẽn, huyết ứ. Khí huyết không thể xâm nhập vào các cơ quan tương ứng để tăng cường khả năng miễn dịch.
                                                                                                                                                                                                   Theo Zhuanlan.zhihu