ĐỜI SỐNG

Bạn biết gì về mũi vắc xin thứ 4 phòng chống Covid-19?

Minh Thành • 21-05-2022 • Lượt xem: 250
Bạn biết gì về mũi vắc xin thứ 4 phòng chống Covid-19?

Trong khi dịch Covid-19 tiếp tục quét qua nhiều nước. Khả năng miễn dịch của mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 bị suy giảm nhanh đã khiến các cơ quan chức năng nhiều nước đang tính đến mũi vắc xin covid -19 thứ 4 cho cộng đồng dân cư.

Mũi vắc xin thứ 4 chủ yếu sẽ giành cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên vẫn còn nhiều câu hỏi cần được nghiên cứu thêm như khả năng kéo dài của miễn dịch, và liệu nó có lợi ích cho toàn bộ dân số hay không?

Các dữ liệu từ Israel được tổng hợp từ gần 200.000 hồ sơ sức khoẻ của những người từ 60 tuổi trở lên cho thấy mũi 4 cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn về cả khả năng chống lây nhiễm, ngăn chuyển biến nặng và tử vong so với mũi 3. Với những người được tiêm mũi 4, tỉ lệ nhiễm bệnh chỉ bằng ½ và khả năng chuyển bệnh nặng cũng giảm 3.5 lần so với những người chỉ tiêm mũi 3.

Một phụ nữ Israel được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy một mũi Pfizer hoặc ½ mũi Moderna lần 4 cách 7 tháng với mũi thứ 3 sẽ giúp tăng miễn dịch cho người cao tuổi. Do đó, Anh đang bắt dầu triển khai chiến dịch tiêm chủng mũi thứ 4 cho người trên 75 tuổi.

Các triệu chứng phụ đáng kể cho đến nay của mũi 4 có thể kể đến như đau tại chỗ tiêm từ nhẹ đến vừa. Một số triệu chứng khác như mệt mỏi nhức đầu khó chịu và đau cơ cũng được báo cáo. Một số tác dụng nghiêm trọng được báo cáo ở Anh được cho là không liên quan đến vắc xin. Hiệu quả của vắc xin được cho là bị suy giảm sau 4 tuần nhưng có khả năng chống bệnh chuyển nặng trong 6 tuần.

Trong khi đó, một nghiên cứu từ đại học Tôn Dật Tiên Trung Quốc cho thấy với các vắc xin bất hoạt mức độ kháng thể trung hòa không tăng lên mà còn giảm xuống. Các nghiên cứu cho rằng đáp ứng miễn dịch không thể tăng cường liên tục.

Đại diện của WHO Soumya Swaminathan cho rằng các nước có thể tiêm cho một số nhóm đối tượng nhưng không phải toàn bộ dân số. Ưu tiên là tiêm vắc xin bao phủ toàn bộ dân số sau đó tiêm mũi thứ 4 cho những nhóm đối tượng cần bổ sung. Đến nay chỉ mới có 7 nghiên cứu về tác dụng của mũi tiêm thứ 4. Nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng miễn dịch không thể kéo dài.