ĐỜI SỐNG

Bản cập nhật mới của chat GPT có thể làm đảo lộn giới công nghệ

Võ Hoàng Tuấn • 15-03-2023 • Lượt xem: 1799
Bản cập nhật mới của chat GPT có thể làm đảo lộn giới công nghệ

Từ khi ra đời, ChatGPT đã trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi trên khắp các diễn đàn công nghệ. ChatGPT đã khiến nhiều người dùng ngạc nhiên bởi khả năng trả lời các câu hỏi khó, làm thơ, viết mã lập trình, viết tiểu luận đại học, giải thích các khái niệm. Chưa dùng lại ở đó, theo như công bố của OpenAI thì với bản cập nhật mới của ChatGPT, người dùng sẽ có thể dễ dàng tạo video, âm thanh, hình ảnh chỉ với một số từ khóa.

ChatGPT được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ GPT-3 hoặc GPT-3.5. Với mô hình ngôn ngữ này, hiện tại ChatGPT chỉ có thể phản hồi người dùng dưới dạng văn bản. Theo chia sẻ của ông Holger Kenn - Giám đốc Chiến lược Kinh doanh của Microsoft Đức thì mô hình ngôn ngữ GPT-4 mới sẽ giúp ChatGPT tạo nội dung bằng nhiều hình thức khác nhau. Thậm chí, ChatGPT còn có thêm tính năng mới là dịch văn bản thành video, hình ảnh, âm thanh.

ChatGPT sắp có thêm tính năng tạo video từ văn bản

Theo Giám đốc Công nghệ Microsoft Đức - ông Andreas Braun thì GPT-4 sẽ được công bố chính thức vào tuần tới. ChatGPT với GPT-4 sẽ trở thành một siêu trí tuệ AI hoạt động đa phương thức với nhiều khả năng khác nhau, hứa hẹn sẽ tạo nên một làn sóng công nghệ mới.

Công nghệ tạo video từ văn bản không phải là điều xa lạ gì với giới đam mê công nghệ. Trước đó, những ông lớn công nghệ là Meta và Google đã nghiên cứu và phát triển thành công các mô hình sử dụng công nghệ này. Cụ thể, Meta sở hữu Make-A-Video còn Google có Imagen Video. Tuy nhiên, hai công nghệ này vẫn đang được đầu tư phát triển thêm và vẫn chưa được nhiều người dùng biết đến. Có thể nói, ChatGPT của OpenAI hiện vẫn đang dẫn đầu thị trường AI tạo sinh.

Microsoft và OpenAI hiện đang hợp tác với nhau để cùng nghiên cứu, phát triển thêm nhiều công nghệ mới cho tương lai. Được biết, Microsoft đã đầu tư rất nhiều tiền vào OpenAI để cải tiến nền tảng AI, với mục đích tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing. Microsoft hy vọng bước đi này sẽ giúp Bing trở thành đối thủ nặng ký của Google.

Bước đi táo bạo này đã mang lại những dấu hiệu khả quan khi chỉ sau một tháng, đã có hơn hàng triệu người đăng ký dùng thử trình duyệt Bing của Microsoft. Hiện tại, số người dùng công cụ Bing để tìm kiếm đã vượt mốc 100 triệu người- một con số kỷ lục mà Microsoft chưa từng đạt được.