Một nghiên cứu của Đại học California cho biết, tất cả chúng ta đều có “dấu hiệu mùi” riêng. Phần lớn chúng được quyết định bởi di truyền, sức khỏe, vệ sinh cá nhân và chế độ ăn uống. Gustav Jäger (1832-1917), một bác sĩ người Đức là nhà khoa học đầu tiên đưa ra ý tưởng về pheromone của con người và gọi chúng là humanokine. Ông tuyên bố rằng chúng là những hợp chất liên quan đến da và nang đánh dấu dấu hiệu mùi riêng biệt của mỗi cá nhân con người.
Erica Spiegelman, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và tác giả cuốn sách The Rewired Life, cho biết: “Pheromon là những chất hóa học mà động vật và con người tạo ra, làm thay đổi và ảnh hưởng đến hành vi của động vật khác hoặc con người cùng loài. Pheromon là một loại hormone và sự thật thú vị là nó được tiết ra bên ngoài cơ thể, không giống như các loại hormone khác được tiết ra bên trong”. Các nghiên cứu cho thấy chúng được tiết ra qua da, tuyến mồ hôi, nước bọt và nước tiểu. Khi chúng ta già đi, pheromone của cơ thể thực sự thay đổi.
Ngoài việc vệ sinh không đầy đủ, mùi cơ thể khó chịu có thể do nhiều thay đổi khác nhau trong cuộc sống hàng ngày gây ra như thiếu hụt vitamin và khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm chiên, hơi thở hôi, nhiễm trùng đường tiết niệu, dùng các loại thuốc.
Nhưng vẫn có cách để cải thiện giúp cơ thể có mùi thơm. Sau đây là nhóm thực phẩm giúp bạn làm điều đó.
Táo
Chất chống vi khuẩn tự nhiên trong táo giúp chống lại chứng hôi miệng và hoạt động như một chất làm thơm miệng. Táo cũng giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và các vi khuẩn khác do thực phẩm gây ra.
Trái cây họ cam quýt
Cơ thể hấp thụ và tỏa ra mùi tự nhiên từ các loại trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, chanh và dứa, mang lại cho bạn hương thơm tươi mát từ làn da. Ngoài ra, axit trong các loại trái cây này còn giúp nước thải các độc tố gây mùi khó chịu ra khỏi cơ thể.
Sữa chua
Được biết đến với tác dụng tích cực đối với sức khỏe tiêu hóa, các vi khuẩn sống có hoạt tính vốn có trong sữa chua chứa men vi sinh cũng giúp trung hòa các hợp chất lưu huỳnh gây mùi trong cơ thể bạn. Các vi khuẩn có lợi có trong sữa chua cũng giúp chống lại độc tố trong cơ thể, giúp trung hòa vi khuẩn gây mùi.
Trà xanh
Trà xanh không chỉ chứa catechin mà còn chứa polyphenol. Polyphenol là chất chống oxy hóa làm giảm các hợp chất lưu huỳnh gây mùi trong cơ thể và giúp chống lại các vi khuẩn khác có thể gây hôi miệng. Ngoài ra, chất tannin có trong trà xanh và trà đen có thể giúp chân bạn luôn khô ráo, ngăn ngừa mùi hôi chân. Trà xanh hỗ trợ giải độc bằng cách hỗ trợ sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Càng ít chất độc trong cơ thể, cơ thể bạn sẽ càng có mùi thơm.
Rau cần tây
Nhai thân cây cần tây sẽ giải phóng các phân tử androstenone và androstenol trong miệng của bạn. Điều này cuối cùng sẽ khiến cơ thể bạn tiết ra pheromone để khiến bạn trở nên ham muốn hơn.
Hạt cây thì là
Mặt hàng này được sử dụng rộng rãi như chất làm thơm miệng ở hầu hết các nhà hàng ở Ấn Độ. Chúng không chỉ chống lại vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng và vô hiệu hóa chúng mà còn rửa sạch vi khuẩn có hại một cách hiệu quả và hỗ trợ tiêu hóa.
Nước chanh
Trong khi lượng chất chống oxy hóa và tính axit cao trong chanh giúp khử trùng và giải độc cơ thể, nước là yếu tố tự nhiên tốt nhất có thể thải độc toàn bộ cơ thể bạn một cách hiệu quả, loại bỏ các độc tố có thể gây ra mùi cơ thể. Đây là sự kết hợp mạnh mẽ có thể giữ cho bạn luôn thơm tho.
Bạch đậu khấu và quế
Trong khi bạch đậu khấu được biết đến với đặc tính làm cho hơi thở có mùi tươi mát hơn, để lại mùi thơm dễ chịu thì quế giúp cải thiện mùi cơ thể của bạn mà không khiến mùi hôi trở nên trầm trọng hơn. Chúng còn tạo ra những loại gia vị lý tưởng không chỉ giúp món ăn của bạn ngon hơn mà còn khiến bạn có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Cà chua
Cà chua có chứa đặc tính kháng khuẩn và khử trùng tự nhiên giúp giảm lượng vi khuẩn gây mùi trong cơ thể. Ngoài ra, là một chất làm se tự nhiên, cà chua giúp thu nhỏ lỗ chân lông và chặn các ống tiết mồ hôi, do đó kiểm soát mồ hôi quá nhiều. Ngay cả việc uống nước ép cà chua cũng có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể, từ đó làm giảm tiết mồ hôi.
Dầu dừa
Dầu dừa là một chất khử mùi tuyệt vời và tự nhiên giúp cơ thể bạn có mùi thơm dễ chịu. Đặc tính kháng khuẩn của các axit béo chuỗi trung bình có trong dầu dừa giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn gây mùi. Uống dầu dừa cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, một yếu tố quan trọng khác trong việc chống lại mùi cơ thể và hôi miệng.
Cây hương thảo
Các loại dầu dễ bay hơi trong hương thảo có thể giúp chống lại bất kỳ loại mùi nào phát ra từ cơ thể bạn bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mùi. Ngoài ra, các hợp chất tinh dầu bạc hà và chất diệp lục trong hương thảo giúp trung hòa mùi cơ thể mạnh mẽ và mang lại hương thơm dễ chịu cho cơ thể bạn.
Mùi tây
Chất dầu mạnh trong mùi tây giúp khử mùi hôi khó chịu ở mũi. Mùi tây cũng chứa một lượng lớn chất diệp lục, có tác dụng kiềm hóa. Điều này có nghĩa là nó giúp kiềm hóa cơ thể và thanh lọc máu. Mùi tây cũng hỗ trợ giải độc.
Cây xô thơm
Cây xô thơm là một loại thảo mộc khác có thể giúp cơ thể bạn có mùi thơm ngọt ngào và dễ chịu nhờ sự hiện diện của các hợp chất thơm như diosmetin, apigenin và luteolin trong đó. Tác dụng kháng khuẩn của nó còn ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi trên da, từ đó loại bỏ mùi cơ thể. Ngoài ra, loại thảo dược này còn làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi, giúp bạn ít đổ mồ hôi hơn. Nó thậm chí còn hỗ trợ trong việc loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể.
Cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì chứa một lượng lớn chất diệp lục, một hợp chất có tác dụng khử mùi cơ thể. Cỏ lúa mì còn giúp giảm tiết mồ hôi quá nhiều bằng cách cân bằng axit và độc tố trong máu gây ra mồ hôi.